Hãng dược Endo ''bắt tay'' với Novavax sản xuất vắc xin ngừa COVID-19
Hãng dược Endo của Ireland ký thỏa thuận với Novavax sản xuất vắcxin NVX-CoV2373 phòng COVID-19, lô vắc xin đầu tiên sẽ được Novavax sử dụng trong cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tiến hành ở Mỹ.
Ngày 25/9, hãng dược phẩm Endo có trụ sở ở Ireland cho biết đang cho sản xuất vắc xin phòng bệnh COVID-19 do Tập đoàn Novavax của Mỹ phát triển.
Thông báo này của Endo đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng 10% trước phiên giao dịch cùng ngày.
Theo đó, Endo đã ký thỏa thuận với Novavax để sản xuất vắc xin NVX-CoV2373 phòng COVID-19.
Lô vắcxin đầu tiên sẽ được Novavax sử dụng trong cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tiến hành ở Mỹ.
Hiện, các điều khoản của thỏa thuận này vẫn chưa được tiết lộ.
Trước đó một ngày, Novavax bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vắc xin NVX-CoV2373 tại Anh.
Vắc xin ngừa COVID-19 tại phòng thí nghiệm Novavax ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
NVX-CoV2373 hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ hai sau khi giai đoạn đầu cho thấy vắc xin có thể tạo ra một lượng lớn kháng thể.
Cùng ngày 25/9, nhà chức trách Trung Quốc cho biết chương trình phát triển vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, giới chức y tế Trung Quốc cho hay nước này dự kiến khả năng sản xuất 610 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 vào cuối năm nay và ít nhất 1 tỷ liều mỗi năm từ năm 2021.
Theo một quan chức tại Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, hiện 11 loại vắc xin ngừa COVID-19 do nước này phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng, trong đó 4 loại đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 và cho kết quả khả quan.
Các kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin an toàn và không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang nghiên cứu 59 loại vắcxin khác.
Trong một diễn biến khác, ngày 24/9, phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban an ninh nội địa và các vấn đề chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ, , Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết Mỹ đang chứng kiến các hoạt động rất tích cực của tin tặc Trung Quốc và một số nước khác nhằm vào các nghiên cứu liên quan đến đại dịch COVID-19, trong đó có việc nghiên cứu vắc xin, phương pháp điều trị, công nghệ thử nghiệm...
Việc đánh cắp này nhằm giúp Trung Quốc đi trước Mỹ trong việc nghiên cứu và phát triển vắc xin hay thuốc điều trị COVID-19, giống như nỗ lực của Trung Quốc trong một loạt lĩnh vực khác.
(Theo Vietnamplus.vn)
- Cùng chuyên mục
'Chính sách đặc thù cho Hà Nội cần đi liền gỡ vướng thủ tục đầu tư'
Các đại biểu cho rằng các cơ chế, chính sách đặc thù cho TP. Hà Nội sẽ tạo đột phá nhưng phải có kiểm soát chặt chẽ, đi liền với tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư, quy hoạch.
Sự kiện - 08/12/2025 18:17
Sân bay Long Thành giai đoạn 2 có thêm nhà ga hành khách
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, chậm nhất đến ngày 31/12/2026, sân bay Long Thành sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác. Ở giai đoạn 2, tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh cấu hình mở và 1 nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm.
Sự kiện - 08/12/2025 11:17
Những dự án nào tại Hà Nội được thí điểm áp dụng chính sách đặc thù?
Việc áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp TP. Hà Nội khơi thông điểm "nghẽn", thu hút đầu tư, tạo đột phá kinh tế.
Sự kiện - 08/12/2025 11:00
Hôm nay, Quốc hội làm việc về dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Hôm nay, Quốc hội sẽ làm việc về nhiều dự án lớn như Cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam; Cảng hàng không quốc tế Gia Bình..
Sự kiện - 08/12/2025 07:39
Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới
Grand Pioneers tiếp tục được vinh danh là "Hãng du thuyền Xanh tốt nhất thế giới 2025". Đồng thời, giành thêm giải thưởng “Hãng du thuyền tốt nhất châu Á 2025".
Sự kiện - 07/12/2025 19:01
Hà Nội lên kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng đã ký ban hành kế hoạch số về công tác năm 2025-2026 của Ban Chỉ đạo rà soát, nghiên cứu lập Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm.
Sự kiện - 07/12/2025 13:40
Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành và địa phương chậm giải ngân đầu tư công
Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng biểu dương 12 bộ, cơ quan Trung ương và 20 địa phương có kết quả giải ngân đạt trên mức bình quân chung cả nước. Nhưng đồng thời phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 12 địa phương giải ngân thấp dưới mức trung bình.
Sự kiện - 07/12/2025 13:37
Bộ Tài chính nói về chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ các địa phương chịu thiệt hại do bão, lũ.
Sự kiện - 07/12/2025 06:45
GDP giảm 0,1% trong quý IV
Thiên tai khiến tốc độ tăng trưởng GRDP trong quý IV của TP. Huế, Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa… giảm khoảng 1%, cả năm giảm khoảng 0,2-0,3% và làm giảm khoảng 0,1% tăng trưởng GDP cả nước trong quý IV.
Sự kiện - 06/12/2025 16:34
Thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12
Thủ tướng yêu cầu thành lập Quỹ đầu tư của Chính phủ trong tháng 12/2025; triển khai kịp thời phân bổ chi tiết dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2026
Sự kiện - 06/12/2025 15:49
[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi
Luật Đầu tư sửa đổi xuất hiện như một bước rẽ quan trọng. Đây không chỉ là việc chỉnh sửa một đạo luật, mà là sự khởi đầu của một tư duy cải cách mới: từ quản lý dựa trên ràng buộc sang kiến tạo dựa trên niềm tin; từ coi doanh nghiệp là đối tượng phải kiểm soát sang nhìn nhận họ như lực lượng tạo ra giá trị và động lực phát triển cho đất nước.
Sự kiện - 06/12/2025 10:06
4 xu hướng dẫn dắt văn hóa doanh nghiệp 2026
Cùng với tốc độ thay đổi của thị trường và công nghệ, 2026 được dự báo là năm bắt đầu của một chu kỳ chuyển dịch mạnh chưa từng có, từ cách con người học tập, sử dụng AI, cảm nhận sự ổn định, đến cách họ đổi mới sáng tạo mỗi ngày. Sự dịch chuyển này sẽ tái định nghĩa cách doanh nghiệp vận hành bộ máy và xây dựng văn hóa, giữ chân nhân tài...
Sự kiện - 05/12/2025 08:09
Chính phủ đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao
Chính phủ vừa đề xuất hai cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt áp dụng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
Sự kiện - 05/12/2025 06:55
'Bổ sung, rà soát cơ chế tài chính hỗ trợ báo chí'
Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý bổ sung và rà soát các chính sách phát triển báo chí và bảo đảm nguồn lực thực hiện. Nhất là cơ chế tài chính hỗ trợ cho báo chí thực hiện nghĩa vụ công ích và các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Sự kiện - 04/12/2025 13:18
Thủ tướng yêu cầu báo cáo hàng tuần tiến độ xây nhà cho dân bị ảnh hưởng bão, lũ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương liên quan báo cáo hàng tuần về tiến độ và kết quả triển khai "Chiến dịch Quang Trung", giúp người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, có chỗ ở ổn định, vui xuân đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Sự kiện - 04/12/2025 10:23
Cao Bằng có tân Bí thư Tỉnh ủy
Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng, thay cho ông Quản Minh Cường được điều động làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.
Sự kiện - 03/12/2025 18:17
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month














![[Café Cuối tuần] Từ rào cản sang bệ phóng: Tầm nhìn cải cách trong Luật Đầu tư sửa đổi](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/12/06/du-an-bat-dong-san-1452-054850.jpg)







