Hàn Quốc trở nên mong manh khi dịch Covid-19 bùng phát, chuẩn bị đối mặt với 'cú shock' kinh tế mới
Nhập khẩu của Hàn Quốc từ Trung Quốc đã giảm tới 19% chỉ trong 20 ngày đầu của tháng 2, cho thấy virus corona đã gây tổn hại nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng ở khu vực này.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Hàn Quốc đã cảnh báo về khả năng phục hồi "mong manh" của nền kinh tế nước này và cam kết thực hiện những hành động cần thiết để giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Theo đó, thị trường tài chính Hàn Quốc cũng chứng kiến biến động mạnh, đồng nội tệ và chỉ số chứng khoán lớn cũng lao dốc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc – Kim Yong-boem, cho biết dịch bệnh gây ra "mối lo ngại lớn hơn đối vớiđà phục hồi kinh tế mới bắt đầu từ cuối năm ngoái." Ngoài ra, ông cũng cảnh báo về sự sụt giảm trong lượng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc.
Trong tuần vừa qua, số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc đã tăng vọt chỉ từ hơn 30 đến hơn 760 người, với ít nhất 7 người tử vong. Số lượng ca nhiễm bệnh tăng đột biến khiến Tổng thống Moon Jae-in đã nâng cảnh báo về sự lây lan của dịch Covid-19 lên mức cao nhất kể từ năm 2009, theo đó chính phủ có thể yêu cầu hoãn các hoạt động công cộng.
Chiều 24/2, Bank of Korea đã tổ chức một cuộc họp khẩn và thảo luận về tác động của Covid-19, theo thông tin từ ngân hàng trung ương, nhưng không đề cập đến bất kỳ biện pháp chính sách nào được cân nhắc. Ngày càng có nhiều nhà kinh tế tin rằng NHTW sẽ hạ lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào thứ Năm tuần này. Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu các thư ký xem xét việc soạn thảo văn bản về ngân sách bổ sung với sự chấp thuận của quốc hội.

Nền kinh tế Hàn Quốc có xu hướng chịu tác động rất sớm từ những biến động trên thế giới, do phụ thuộc nhiều vào thương mại, đặc biệt là với Trung Quốc. Nhập khẩu của Hàn Quốc từ Trung Quốc đã giảm tới 19% chỉ trong 20 ngày đầu của tháng 2, điều này cho thấy virus corona đã gây tổn hại nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng ở khu vực này.
Nền kinh tế nước này dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn nữa khi tâm lý lo sợ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, đây sẽ là yếu tố hạn chế hoạt động kinh tế. Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi người dân tránh tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động tôn giáo nơi đông người và lùi lịch học xuống 1 tuần.
Hiện tại, Samsung Electronics Co. and LG Electronics Inc. là một trong số các công ty đã thực hiện những biện pháp ứng phó khi số lượng ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc ngày càng tăng lên, trong đó có cả 1 nhân viên Samsung được xác nhận dương tính với virus corona. Công ty công nghệ lớn nhất nước này phải đóng cửa một nhà máy ở thành phố Gumi vào cuối tuần vừa rồi, sau khi nhân viên trên cho biết đã nhiễm virus corona. Nhà máy này đã hoạt động trở lại vào ngày 24/2.
Trường hợp nhân viên của Samsung nhiễm bệnh khá rắc rối vì thành phố Gumo có nhiều cơ sở sản xuất của Samsung, LG Electronics, LG Display, Toray Group và các công ty khác. Riêng Samsung có 2 dây chuyền sản xuất ở Gumi – cách Seoul khoảng 200 km về phía đông nam.
LG Electronics hiện đang vận hành các nhà máy sản xuất TV ở khu công nghiệp phức hợp Gumi. Tập đoàn này đã yêu cầu các công nhân ở Daegu làm việc tại nhà. LG Display cũng yêu cầu các nhân viên ở Daegu cách ly trong vòng 2 tuần và các nhân viên cấp cao cũng nên hạn chế đến khu vực này khi không có sự chấp thuận từ lãnh đạo công ty.
Hiện tại, Samsung đã chuyển gần một nửa hoạt động sản xuất smartphone sang Việt Nam nhưng vẫn sản xuất một số mẫu cao cấp ở khu phức hợp Gumi. Việc nhà máy tạm dừng hoạt động có thể ảnh hưởng đến sản lượng của dòng điện thoại cao cấp, trong đó có 2 mẫu mới ra mắt là Galaxy Z Flip và Galaxy Fold.

Kospi và chỉ số công nghệ Kosdaq rớt điểm mạnh kể từ khi dịch bệnh bùng lên ở Hàn Quốc
Trong phiên giao dịch ngày 24/2, đồng won đã rớt xuống mức thấp nhất trong 6 tháng và thị trường chứng khoán Hàn Quốc cũng lao dốc khi nhà đầu tư bắt đầu cân nhắc về tác động của virus corona. Theo đó, dòng tiền đổ vào trái phiếu tăng lên. Đồng won đã giảm 0,9%, xuống mức 1.220,35 đổi 1 USD, trong khi đó chỉ số Kospi rớt 3,9% khi đóng cửa – ghi nhận đà giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2018.
Park Sang-hyun, nhà kinh tế tại HI Investment & Securities Co., nhận định: "Virus corona có tác động tiêu cực lớn hơn dự đoán đối với thị trường tài chính. Vấn đề là, liệu dịch bệnh có diễn biến khả quan hơn vào tháng cuối tháng 2 hay đầu tháng 3 hay không."
(Theo Trí thức trẻ)
- Cùng chuyên mục
Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa từ Việt Nam
Ông Trump khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương.
Sự kiện - 02/07/2025 23:08
Hải Phòng có Ban Quản lý Khu kinh tế mới
Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng mới vừa được thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Hải Phòng và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương.
Sự kiện - 02/07/2025 18:11
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển đổi số là hệ thần kinh Trung ương, cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã
Tống Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số chính là hệ thần kinh Trung ương, là cầu nối sống còn giữa tỉnh và xã. Trong mô hình mới phải trở thành một bộ não dữ liệu để tổng hợp, phân tích, cảnh báo sớm tình hình, không để xảy ra vùng trũng thông tin, không có chuyển đổi số thì mô hình hành chính 2 cấp sẽ không thể vận hành hiệu quả.
Sự kiện - 02/07/2025 16:49
[Gặp gỡ thư Tư] Thu hút FDI cần chuyển sang 'quy hoạch vùng kinh tế động lực'
Để phát huy lợi thế mạng lưới thay vì từng địa phương đơn lẻ, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cần chuyển từ “quy hoạch tỉnh” sang “quy hoạch vùng kinh tế động lực”
Sự kiện - 02/07/2025 10:27
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xã nào cũng làm tốt thì 126 xã, phường mới của Hà Nội đều tốt
Thăm, kiểm tra hoạt động chính quyền địa phương hai cấp tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, bộ máy chính quyền cấp xã phải phát huy hiệu quả mô hình mới, các nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền để chính quyền thực sự gần dân, sát với dân, phục vụ và giải quyết nhanh nhất, tốt nhất các vấn đề từ thực tiễn.
Sự kiện - 02/07/2025 08:20
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đức Hiển làm Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển được Bộ Chính trị, Ban bí thư điều động, phân công, bổ nhiệm, giữ chức vụ Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Sự kiện - 02/07/2025 07:01
Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng vùng sau hợp nhất
Sau khi hợp nhất, tỉnh Gia Lai đã tổ chức kỳ họp đầu tiên để kiện toàn bộ máy lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh. Với quy mô mới về diện tích, dân số và tiềm năng, Gia Lai đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng quan trọng của khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Sự kiện - 01/07/2025 15:57
Danh sách Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ tại 126 xã, phường mới của Hà Nội
Hà Nội vừa công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, phường và chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam cấp xã, phường.
Sự kiện - 01/07/2025 15:33
Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025
Đây là cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ sáu và được diễn ra trùng đúng vào ngày đầu tiên trên cả nước bắt đầu vận hành Chính quyền địa phương hai cấp với nội dung điều tra được mở rộng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin phục vụ hoạch định chính sách, giúp giảm thiểu gánh nặng cho người dân….
Sự kiện - 01/07/2025 14:28
Hà Nội công bố danh sách điểm phục vụ hành chính công từ ngày 1/7/2025
Từ ngày 1/7/2025, hệ thống Chi nhánh và Điểm phục vụ hành chính công thuộc các UBND 126 xã/phường tại Hà Nội chính thức được công khai và đi vào hoạt động đồng bộ nhằm đảm bảo việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân và doanh nghiệp diễn ra liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.
Sự kiện - 01/07/2025 13:45
Bí thư trẻ tuổi nhất cả nước là ai?
Trong danh sách 34 Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy sau sáp nhập, ông Lê Quốc Phong, quê quán Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là người trẻ tuổi nhất, 47 tuổi.
Sự kiện - 01/07/2025 08:55
Hôm nay, 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Từ hôm nay (1/7/2025), 34 tỉnh, thành trên cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, gồm cấp tỉnh và cấp xã, sau thời gian chạy thử nghiệm. Đây sẽ là dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình cải cách nền hành chính.
Sự kiện - 01/07/2025 07:32
Ông Trần Thanh Lâm làm Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Ban Bí thư quyết định ông Trần Thanh Lâm thôi giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre để đảm nhiệm chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, kể từ ngày 1/7.
Sự kiện - 30/06/2025 22:26
Dấu mốc mở đầu một giai đoạn chuyển động mới ở Nghệ An
Từ 412 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp và kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, toàn tỉnh Nghệ An chỉ còn 130 đơn vị hành chính cấp xã.
Sự kiện - 30/06/2025 15:58
Sổ bảo hiểm xã hội điện tử được cấp chậm nhất là ngày 1/1/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 164/2025/NĐ-CP ngày 29/6/2025 quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội và Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.
Sự kiện - 30/06/2025 15:08
12 chữ Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng TP. Hải Phòng mới
“Đoàn kết - Giàu mạnh - Hiện đại - Phồn vinh - Văn minh - Hạnh phúc” là 12 chữ được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tặng TP. Hải Phòng mới.
Sự kiện - 30/06/2025 14:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago