Giải tán Facebook - chuyện 'khó hơn lên trời'?
Lời kêu gọi tách Facebook làm ba công ty khác nhau mới đây của Chris Hughes, nhà đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới, khiến nhiều người giật mình nhận ra quyền lực của ông chủ Mark Zuckerberg đang lớn thế nào.
Người biểu tình dựng các tấm bìa có in hình Mark Zuckerberg, phản đối Facebook bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ ngay trước thềm cuộc điều trần bê bối lộ dữ liệu người dùng tháng 4-2018 - Ảnh: Reuters
Cùng lúc đó, các nhà lập pháp Mỹ đang kêu gọi một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào "đế chế" Facebook - đứa con tinh thần của Chris và Mark.
Siêu quyền lực
Facebook đã liên tiếp dính phải bê bối quyền riêng tư và dữ liệu người dùng trong năm ngoái. Zuckerberg, với tư cách là giám đốc điều hành (CEO), phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Nhưng người ta nói Zuckerberg - 34 tuổi, với kiến thức về công nghệ và kỹ thuật - đã qua mặt những chính trị gia lão luyện của nước Mỹ.
Người ta cũng thường nói càng lên cao gió càng lớn nhưng theo Chris, Zuckerberg đang ngày càng trở nên quyền lực và chưa gì có thể làm lung lay người bạn cũ. Chris đồng sáng lập Facebook năm 2004 tại Harvard cùng với Zuckerberg và Dustin Moskovitz, nhưng rời đi năm 2007 với hơn nửa tỉ USD sau 3 năm làm việc.
Trong một lá thư rất dài gửi đến báo New York Times (NYT) ngày 9-5, Chris nói những ảnh hưởng của Mark thật đáng kinh ngạc, vượt xa hơn bất kỳ ai khác trong lĩnh vực tư nhân và chính phủ.
Mark kiểm soát ba nền tảng công nghệ hùng mạnh: Facebook, Instagram và Whatsapp. Hội đồng quản trị Facebook làm việc với vai trò như một ban cố vấn hơn là ủy ban giám sát, bởi vì Mark kiểm soát đến 60% cổ phần có quyền phủ quyết.
Mark có thể một mình quyết định thuật toán Facebook có thể biết được thứ người dùng đang xem mỗi ngày, những cài đặt bảo mật nào họ có thể sử dụng và ngay cả những tin nhắn được gửi đi.
"Mark là một người tốt và tử tế. Nhưng sự tức giận của tôi đến từ việc cậu ấy đã quá sa đà vào việc tăng trưởng và đánh đổi quyền riêng tư lẫn phép lịch sự bằng những cái nhấp chuột. Mark đang được bao quanh bởi một đội ngũ những người ủng hộ tư duy của cậu ấy hơn là thách thức chúng" - Chris trải lòng trong lá thư.
"Nước Mỹ được xây dựng trên ý tưởng rằng quyền lực không nên tập trung ở bất kỳ một người nào, bởi vì tất cả chúng ta đều có thể sai lầm. Jefferson và Madison (tổng thống thứ 3 và 4 của Mỹ) là những độc giả trung thành của Adam Smith, người tin rằng độc quyền sẽ ngăn chặn sự cạnh tranh, vốn là động lực thúc đẩy sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế" - Chris lập luận.
Thao túng quá mức!
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người đang tìm kiếm suất ứng cử viên chính thức của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tuyên bố sẽ chia tách các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Facebook, Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google) nếu đắc cử.
"Các tập đoàn công nghệ lớn (BigTech) ngày nay đang thao túng quá nhiều nền kinh tế, xã hội và cả nền dân chủ nước Mỹ. Họ sử dụng các thông tin cá nhân của chúng ta để kiếm lợi, họ tấn công các công ty nhỏ và kìm hãm sự đổi mới. Đã tới lúc phải giải tán các BigTech" - bà Warren nhấn mạnh trên trang Twitter cá nhân.
Cũng trong lá thư gửi đến NYT, đồng sáng lập Facebook Chris Hughes cho rằng chính phủ phải hủy bỏ các thỏa thuận sáp nhập Whatsapp và Instagram của Facebook. Ro Khanna, hạ nghị sĩ Dân chủ bang California, gật đầu với đề xuất này: "Hướng đi sắp tới là phải xem xét kỹ lưỡng các thương vụ sáp nhập để bảo đảm chắc chắn rằng không có công ty nào được hưởng đặc quyền đặc lợi trên nền tảng chống độc quyền".
Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, thành viên Đảng Dân chủ, nói với CNBC rằng ông nghĩ Facebook nên được chia ra nhỏ hơn và bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp cần phải bắt đầu một cuộc điều tra. Về lý thuyết, giải tán một công ty như Facebook là có thể.
Để bắt buộc giải tán một tập đoàn lớn, Chính phủ Mỹ sẽ phải đưa công ty ra tòa, chứng minh rằng công ty này có sức mạnh thị trường vô cùng lớn trong lĩnh vực mà nó hoạt động và điều này đã gây tổn hại cho người tiêu dùng và giành chiến thắng nếu sự việc được đẩy tới Tòa tối cao.
Rất hiếm khi Chính phủ Mỹ can thiệp để chia tách một tập đoàn nhưng không phải chưa từng có, với Standard Oil và AT&T là hai ví dụ lớn nhất. Nhưng để giải tán một công ty công nghệ lớn như Facebook thì chưa từng có tiền lệ thành công.
Năm 2000, Bộ Tư pháp Mỹ giành được chiến thắng "sơ bộ" khi muốn chia cắt Microsoft, nhưng thất bại sau đó. Kết quả là tập đoàn nghìn tỉ của Bill Gates vẫn còn nguyên đến tận ngày nay.
"Quốc gia" 2,3 tỉ dân
Với giá trị vốn hóa hơn 538 tỉ USD, nếu xem Facebook là một quốc gia, đó sẽ là một nước với 2,3 tỉ dân, đứng thứ nhất về dân số và top 30 các nước tính theo tổng sản phẩm quốc nội năm 2018. Nhưng tập đoàn mà Mark Zuckerberg làm giám đốc điều hành không chỉ có Facebook. Những nền tảng như Messenger, Whatsapp và Instagram vẫn đều đặn đem về tập đoàn mỗi tháng rất nhiều người dùng.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam
"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.
Công nghệ - 10/12/2025 13:30
FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc
FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.
Công nghệ - 08/12/2025 15:23
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Thấy gì từ sự 'im lặng' của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
-
3
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
4
Nghệ An đưa Trung tâm hành chính tỉnh vào dự án trọng điểm
-
5
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















