Giá đất nền phía Nam ghi nhận mức giảm lên đến 1 tỷ đồng
Ở các tỉnh phía Nam, giá thứ cấp phân khúc đất nền giảm 10-23% so với thời điểm cuối năm 2022, mức giảm phổ biến 100-690 triệu đồng/nền, thậm chí lên đến 1 tỷ đồng/nền, tập trung chủ yếu ở nhóm nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính.
Số liệu của DKRA Group cho biết, trong 2 tháng đầu năm nay, thị trường đất nền phía Nam ghi nhận 4 dự án mở bán (2 dự án mới, 2 dự án giai đoạn tiếp theo), nguồn cung giảm 92% (117 nền) và lượng tiêu thụ giảm mạnh lên đến 98% (16 nền) so với cùng kỳ năm 2022.
So sánh nguồn cung và tiêu thụ mới theo tháng có thể thấy rõ thị trường đang gần như tê liệt. Cụ thể, tháng 10/2022, toàn thị trường có 139 nền, tiêu thụ 37 nền; tháng 11/2022 có 709 nền, tiêu thụ 503 nền. Nhưng kể từ tháng 12/2022, nguồn cung bắt đầu sụt giảm đáng kể, thị trường có 44 nền nhưng chỉ tiêu thụ được 1 nền. Sang tháng 1/2023, thị trường chỉ có 13 nền và tiêu thụ được 1 nền; tháng 2 có 104 nền, tiêu thụ 15 nền.
Đặc biệt, mặt bằng giá thứ cấp giảm 10-23% so với thời điểm cuối năm 2022, mức giảm phổ biến 100-690 triệu đồng/nền, thậm chí lên đến 1 tỷ đồng/nền. Mức giảm chỉ tập trung chủ yếu ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018-2022 của các chủ đầu tư.

Đất nền phía Nam có mức giảm phổ biến từ 100-690 triệu đồng/nền. Ảnh: Vũ Phạm
Riêng tại Long An, thị trường tiếp tục đà giảm từ nửa cuối năm 2022. Đồng thời, liên tục xuất hiện các giao dịch cắt lỗ với mức giảm 13-16% so với thời điểm cuối năm 2022, chủ yếu từ nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong đó, mức giảm sâu nhất là ở huyện Đức Hòa với hơn 600 triệu đồng/bất động sản. Tựu chung, các giao dịch có mức giảm phổ biến 200-500 triệu đồng/bất động sản.
Đánh giá chung về thị trường đất nền phía Nam, DRKA nhận định, sức cầu chung của thị trường giảm mạnh, lượng giao dịch phát sinh đặc biệt khiêm tốn, xu hướng giảm kéo dài từ thời điểm giữa năm 2022 và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.
Đồng thời, trước tình hình lãi suất ở mức cao, các vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ triệt để, khó khăn trong việc thu xếp dòng vốn đáo hạn trái phiếu, nếu không có những hướng xử lý cụ thể, thanh khoản thị trường khó có thể chuyển biến tích cực.
Doanh nghiệp nỗ lực kích cầu thị trường
Trong bức tranh ảm đạm ở hầu hết các địa phương thì nguồn cung và lượng tiêu thụ mới 2 tháng đầu năm nay chỉ tập trung tại Đồng Nai (57 nền) và Long An (60 nền). Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu không có nguồn cung mới.
Ở Long An, mức giá bán sơ cấp cao nhất là 40,6 triệu đồng/m2, thấp nhất là 25,1 triệu đồng/m2. Đồng Nai ghi nhận mức giá cao nhất lên đến 56,4 triệu đồng/m2, thấp nhất là 9,6 triệu đồng/m2.
Trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Thắng Lợi Group, doanh nghiệp lâu năm tại Long An cho biết, dù thị trường vẫn đang khó khăn bởi yếu tố về pháp lý, dòng vốn tín dụng… kéo theo tâm lý khách hàng e dè nhưng một số doanh nghiệp vẫn đang cố gắng đưa ra những chương trình ưu đãi chưa từng có dành cho khách hàng.
Đơn cử như tại dự án The Diamond City (huyện Đức Hòa), khách hàng chỉ cần 567 triệu đồng là có thể sở hữu được sản phẩm nền nhà phố. Ngân hàng hỗ trợ vay đến 70%, trong 18 tháng (1,5 năm khách hàng không phải trả nợ gốc).
Đặc biệt, doanh nghiệp cho biết sẽ chịu lãi cho khách hàng khi tài trợ lãi suất vay vốn trong 40 tháng liên tục; đóng lãi vay cho khách hàng 12 tháng; 28 tháng tiếp theo sẽ quy ra lãi suất 12%/năm/70% giá trị hợp đồng, tức giảm thêm 476 triệu đồng trên giá bán.
"Với giá gốc sản phẩm là 2,3 tỷ đồng, sau khi doanh nghiệp hỗ trợ lãi suất, cộng với ưu đãi, giá sản phẩm chỉ còn 1,8 tỷ đồng. Nếu so sánh với giai đoạn trước, khách hàng đã tiết kiệm hơn 500 triệu đồng", đại diện Thắng Lợi Group nói và chia sẻ rằng, đây là một trong những chính sách tốt nhất thị trường trong 5 năm qua. Với những người tài chính ổn định, sẵn tiền thì thời điểm này là cơ hội để sở hữu sản phẩm giá hợp lý.
Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều phương thức thanh toán như khi thanh toán nhanh, khách hàng sẽ nhận chiết khấu 30% dành cho nền nhà phố; 36% dành cho nhà phố hoàn thiện 1 trệt 3 lầu hoặc lựa chọn phương thức thanh toán giãn tiến độ đến 30 tháng.
- Cùng chuyên mục
Định hình Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng gắn với tài sản số, tiền số
Với định hướng phát triển tài chính xanh, tài chính thương mại phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các tổ chức và cá nhân không cư trú (dịch vụ tài chính offshore), Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng tập trung vào tài sản số, tiền số, thành lập sàn giao dịch số…
Đầu tư - 14/08/2025 15:39
Quảng Ninh sẽ có 36 cụm công nghiệp vào năm 2030
Quảng Ninh coi việc thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp là giải pháp then chốt để mở rộng sản xuất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đầu tư - 14/08/2025 06:45
Diễn biến mới phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Đầu tư - 13/08/2025 15:01
Khánh Hòa nâng quy mô nhà máy đóng tàu HD Hyundai, vốn vượt 351 triệu USD
Dự án Nhà máy sửa chữa, đóng mới các loại tàu biển và gia công kết cấu thép của Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh hơn 351 triệu USD, tăng 60,845 triệu USD so với trước.
Đầu tư - 13/08/2025 14:55
Thị trường địa ốc đã sẵn sàng bước vào chu kỳ mới?
Nửa đầu năm nay, nguồn cung các phân khúc bất động sản vẫn chưa đa dạng và dồi dào như giai đoạn 2018-2020, nhưng hoạt động mở bán tại các dự án đã diễn rầm rộ, phản ánh tâm lý thị trường đang dần trở nên tích cực hơn.
Đầu tư - 13/08/2025 13:44
Quỹ đầu tư 'mê' cổ phiếu ngân hàng
Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, các cổ phiếu ngân hàng - lĩnh vực vốn được ví như “xương sống” của nền kinh tế, đặc biệt được ưa chuộng bởi nhiều quỹ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 07:39
Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm dự án bến cảng hơn 6.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Phù Mỹ - giai đoạn 1 (tại xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đầu tư Phù Mỹ làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 13/08/2025 06:45
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, cùng đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc.
Đầu tư - 12/08/2025 13:46
Tái khởi động dự án khai thác vàng ở Nghệ An
Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Đầu tư khai thác vàng gốc tại khu Tà Sỏi, xã Qùy Châu (Nghệ An) của CTCP Đô Linh đang được tham vấn và chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đầu tư - 12/08/2025 13:36
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago