Facebook lo dự án tiền ảo Libra có thể 'phá sản'
Facebook nói rằng công ty vẫn đặt mục tiêu phát hành đồng tiền ảo Libra vào năm 2020, nhưng một số yếu tố có thể khiến dự án này không trở thành hiện thực.
Theo trang CNBC, tuyên bố trên được Facebook đưa ra trong báo cáo thường kỳ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Trong phần "những nhân tố rủi ro" của bản báo cáo, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết công ty nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự phản đối nhằm vào dự án Libra đến từ các nhà làm luật và cơ quan giám sát.
Tổng giám đốc (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook - Ảnh: Getty/CNBC
Kế hoạch phát hành Libra được Facebook công bố vào tháng 6 và đã trở thành "nguồn cảm hứng" mới cho giới đầu tư tiền kỹ thuật số toàn cầu. Tuy nhiên, dự án nhanh chóng vấp phải quan điểm hoài nghi, phản đối từ giới chức nhiều nước, trong đó có cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.
"Libra đã thu hút mức độ giám sát lớn từ chính phủ và cơ quan điều tiết tại nhiều quốc gia, và chúng tôi cho rằng sự giám sát đó sẽ tiếp tục", báo cáo có đoạn.
"Ngoài ra, sự chấp nhận của thị trường đối với một đồng tiền như vậy có thể sẽ rất bấp bênh. Bởi vậy, chưa có gì đảm bảo Libra hay các sản phẩm và dịch vụ liên quan của chúng tôi sẽ được đưa ra đúng thời hạn dự kiến, hay được đưa ra. Chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về tiền kỹ thuật số hay công nghệ chuỗi khối (blockchain), và điều này có thể gây bất lợi đến khả năng của chúng tôi trong việc phát triển và quảng bá thành công những sản phẩm và dịch vụ như vậy", báo cáo viết.
Ông David Marcus, trưởng dự án tiền ảo Libra và ví điện tử Calibra của Facebook, từng nói rằng đồng tiền ảo này sẽ là một công cụ thanh toán thay thế "hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn, và an toàn hơn" cho những người không thể chuyển tiền bằng những phương pháp truyền thống.
Đầu tháng này, ông Marcus đã ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ và Ủy ban Dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện về dự án Libra. Trong hai cuộc điều trần, ông đều phải đương đầu với quan điểm hoài nghi và phê phán của các nghị sỹ.
Không chỉ giới chức Mỹ mà các quan chức châu Âu cũng nghi ngờ về dự án Libra. Mối lo ngại này đã được đề cập bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire và ông Benoit Coeure, một thành viên Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Thị trường tiền ảo đi xuống, nhưng mức giảm không lớn, sau khi Facebook đưa ra dự báo dè dặt về tương lai dự án Libra.
Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin sáng 30/7 có lúc giảm dưới 9.500 USD, thấp hơn 2% so với cách đó 24 tiếng.
Gần đây, giá tiền ảo tương đối ổn định, với giá Bitcoin dao động quanh ngưỡng 10.000 USD.
Trong tháng 6, giá Bitcoin có lúc vọt lên ngưỡng 14.000 USD do giới đầu tư phấn chấn với dự án Libra. Gần đây, khi dự án này bị hoài nghi, giá Bitcoin cũng "hạ nhiệt" nhanh.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI
Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.
Công nghệ - 09/05/2026 14:18
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới
FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.
Công nghệ - 17/04/2026 10:53
Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.
Công nghệ - 14/04/2026 06:50
Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử
Thay vì cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc chip tiên tiến với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam tập trung mở rộng vai trò trong khâu lắp ráp điện tử thành phẩm, đặc biệt là điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh.
Công nghệ - 28/03/2026 10:04
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản
Mới đây, FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ với Kyushu (KFG), một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tối ưu vận hành và tăng trưởng bền vững của KFG.
Công nghệ - 19/03/2026 13:05
Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?
Bà Mai Thanh Yến, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định trong vài năm tới, khi các mô hình AI ngày càng thông minh hơn và dữ liệu tài chính ngày càng phong phú, trợ lý tài chính AI có thể sẽ trở thành một công cụ quen thuộc trong cách mỗi cá nhân quản lý tài sản của mình.
Công nghệ - 14/03/2026 14:12
Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029
Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.
Công nghệ - 06/03/2026 15:45
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
Công nghệ - 06/03/2026 11:25
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago


















