Dự án điện gió EaNam: Vừa thi công, vừa đảm bảo phòng chống dịch

NGỌC HƯƠNG
07:57 29/07/2021

Thi công trong điều kiện dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, dự án điện gió Ea Nam của Trung Nam Group luôn coi việc vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Công nhân tuân thủ biện pháp phòng dịch

Những ngày này, công trường dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk) với công suất 400MW và Trạm biến áp 500KV-450MVA đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku - Di Linh nhộn nhịp xe ra vào, trang thiết bị được vận chuyển ngày đêm đến chân từng cột gió.

Thi công trong điều kiện dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, chủ đầu tư điện gió EaNam luôn coi việc vừa sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Từ tháng 3 đến nay, anh Dương Quang Hiếu (sinh năm 1970, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) vẫn chưa về thăm nhà. Với vị trí thủ kho, công việc của anh gần như là không thể thay thế.

3 (1)

Trang thiết bị được vận chuyển ngày đêm đến chân từng cột gió tại dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk).

“Tôi làm việc ở dự án này từ khi khởi công đến nay. Từ tháng 12 âm lịch tôi đã ở đây rồi và ở đến qua Tết. Đến tháng 3 tôi mới về thăm nhà một lần và ở lại dự án từ đó đến nay vì tôi làm thủ kho nên rất khó để về”, anh Hiếu chia sẻ.

Anh Hiếu tâm sự: Cả dự án chỉ có 1 thủ kho nên luôn luôn phải túc trực ở dự án. Khi nào về thì phải nhờ người trông để về 2 ngày thôi là lại tức tối đi vào. Công việc nào cũng có áp lực riêng và mình đã chọn làm công việc này thì phải chấp nhận. Lúc nào cũng liền chân liền tay để nhận và xuất trang thiết bị.

Trong bối cảnh dịch bệnh này, anh Hiếu cho biết phải tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng chống dịch của địa phương và của công ty. “Mấy đứa con tôi làm bên ngành y họ gọi điện nhắc nhở thường xuyên. Nghe chỗ nào có dịch là các con tôi bảo không được ra ngoài quán xá, không tới các chỗ đông người cần gì thì điện cho các con để ship tới. Cho nên tôi chỉ đi từ kho của Trung Nam rồi về nhà và ngược lại”, anh Hiếu nói và cho biết dịch bệnh bao vây khắp nơi nên không biết khi nào mới có thể về thăm nhà.

“Mình phải bảo vệ cho mình và cả cho mọi người chứ”, anh Hiếu chia sẻ.

Không phải chỉ anh Hiếu, tất cả các công nhân, kỹ sư làm việc tại dự án đều phải tuân thủ những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nếu ai tự ý đi ra ngoài cũng sẽ bị nhắc nhở và phạt vào lương.

Anh Bùi Như Tài Tài (1991, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) là công nhân đổ bê tông ở dự án điện gió EaNam từ những ngày đầu. Dịch bệnh cũng khiến từ Tết đến nay Tài chưa về lần nào.

“Công ty cũng đã đăng ký tiêm chủng cho công nhân. Khi đi làm phải đeo khẩu trang y tế, vào văn phòng phải phun xịt khử khuẩn. Đi làm không được tập trung đông người, chỉ dưới 10 người”, Tài kể về các biện pháp phòng dịch, “Việc cà phê, đi quán xa bên ngoài rất hạn chế. Nếu có việc khẩn cấp cần đi thì phải báo cáo với lãnh đạo, lãnh đạo đồng ý thì mới được đi”.

“Việc này không có gì bất tiện cả bởi vì phòng chống dịch bệnh là phải tuân thủ, để cho nhanh hết dịch còn về quê”, anh Tài tâm sự.

Phòng chống dịch bệnh là yêu cầu tiên quyết để dự án về đích

Hiện nay, trên công trường có gần 1.000 cán bộ, công nhân viên. Diện tích thi công khoảng 200 ha, nằm rải rác trên phạm vi 6.000 ha cho nên không tập trung số lượng lớn người lao động tại một vị trí.

5 (1)

Cán bộ, công nhân viên Trung Nam Group làm việc trên công trường được test nhanh COVID-19.

Anh Duy Hưng, Phó Giám đốc dự án cho hay: “Chúng tôi phổ biến các quy định của nhà nước về phòng chống COVID-19 với toàn bộ cán bộ công nhân viên cũng như các công ty đối tác, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát. Dự án cũng có những quy định bổ sung thêm như chia ca chia kíp, đảm bảo khoảng cách khi làm việc ở công trường. Ngoài ra, chúng tôi cũng có các cơ chế khuyến khích động viên anh em để họ yên tâm làm việc, hạn chế về phép trong lúc này, tránh lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến dự án. Ngoài ra, Tập đoàn cũng lấy danh sách công nhân viên trên công trường để nếu có đợt tiêm chủng rộng rãi thì sẽ đăng ký tiêm vắc xin cho anh em”.

Đại diện Trung Nam Group cho biết: “Giống như nhiều dự án khác đang được Trung Nam triển khai, chúng tôi thực hiện đo thân nhiệt và theo dõi hàng ngày cho cán bộ nhân viên, người lao động. Tại các chốt cửa ra vào dự án, bảo vệ trực đo thân nhiệt".

Đồng thời, phát khẩu trang, nước rửa tay gel cho người lao động. Thực hiện đo, và kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày. Bên cạnh đó, thực hiện phun khử trùng toàn bộ khu điều hành dự án. Các cuộc họp trực tiếp được bố trí không quá 15 người và ngồi cách xa nhau đảm bảo quy định. Chuẩn bị nước muối loãng thêm gừng cho cán bộ nhân viên thực hiện súc họng 2 lần/ngày; test COVID cho toàn bộ cán bộ nhân viên.

“Chúng tôi nghiêm cấm cán bộ nhân viên tụ tập ở các quán cafe, quán nhậu trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Hơn ai hết, chủ đầu tư điện gió này hiểu được rằng chỉ có đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh thì dự án mới đạt được mục tiêu đề ra. Mục tiêu đó là kịp công nhận vận hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021 – một yếu tố mang tính quyết định đến thành bại của dự án.

Dự kiến khi hoàn thành hàng năm sẽ bổ sung khoảng 1.173,6 GWh vào nguồn điện quốc gia; ước tính trong thời gian thực hiện dự án nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách của địa phương; dự kiến nộp thuế giá trị gia tăng khoảng 250 tỷ đồng/năm.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34