Đồng Nai: Sẽ bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành trong năm 2020
Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay huyện Long Thành đã phê duyệt phương án cho 268 hộ gia đình với diện tích 90,45ha/630ha. Phần diện tích 539,55ha của 738 hộ gia đình, cá nhân, huyện sẽ hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường trong tháng 8/2020, dự kiến bàn giao mặt bằng trong năm 2020.
Ngày 15/7, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
Tại buổi làm việc ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã triển khai quyết liệt công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và đạt được những kết quả lạc quan. Hiện UBND tỉnh chỉ đạo tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) khu vực ưu tiên 1.810 ha để triển khai giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành. Khu vực này bao gồm 630 ha đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân. Phần còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai (Công ty Cao su) đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Internet
Theo ông Dũng, đến nay UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án cho 268 hộ gia đình với diện tích 90,45ha/630ha. Phần diện tích 539,55ha của 738 hộ gia đình, cá nhân, UBND huyện sẽ hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường trong tháng 8/2020, dự kiến sẽ bàn giao mặt bằng trong năm 2020.
Đối với đất của Công ty Cao su, hiện công ty đã hoàn thành thanh lý toàn bộ cây sao su trên tổng diện tích gần 1.800 ha. Các đơn vị trúng thầu cũng đã tiến hành cưa cắt cây với diện tích khoảng 170 ha, dự kiến sẽ hoàn thành cưa cắt cây và bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2020. Như vậy, UBND tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hoàn thành thủ tục bàn giao 1.810 ha khu vực ưu tiên cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020.
“Như tiến độ đã cam kết, vào tháng 10 tới, Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên và đến đầu quý II/2021, sẽ bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án, việc áp giá đền bù đối với toàn bộ diện tích đất thu hồi để phục vụ dự án phải được hoàn thành trong năm 2020. Đồng thời, để đảm bảo tiến độ, chúng tôi đã chỉ đạo nhà đầu tư, các nhà thầu thi công khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thi công 24/24h. Trong tháng 7, tỉnh quyết định tăng cường thêm 40 nhân sự để hỗ trợ huyện Long Thành trong công tác kiểm đếm, bồi thường để đảm bảo quyền lợi cho người dân”, ông Dũng thông tin,
Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, Bộ GTVT phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai trong công tác GPMB dự án. Hiện Bộ GTVT đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục trình Hội đồng thẩm định Nhà nước sớm duyệt phương án chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công dự án đúng tiến độ.
Theo tính toán, trong quá trình triển khai dự án cần khoảng 2.600 công nhân lao động phổ thông. Lãnh đạo Bộ cũng chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với tỉnh Đồng Nai để bố trí việc làm phù hợp cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.
Bên cạnh đó, ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cũng cho biết, tính đến giữa tháng 7/2020, UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả cho 269 hộ dân tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền hơn 440 tỷ đồng. Đến nay, chỉ có 10 hộ khiếu nại về giá đất, 243 hộ xin nhận sớm tiền bồi thường. Để đảm bảo tiến độ, huyện đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ thêm nhân sự cho các tổ kiểm đếm, xử lý thông tin số liệu.
Trong khi đó, về công tác triển khai thi công khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, ông Lê Quang Bình, Giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, đối với 5 gói thầu ưu tiên, hiện tiến độ vẫn đang đảm bảo so với kế hoạch đề ra. Các nhà thầu đang khẩn trương thi công song song các hạng mục đường giao thông, xây dựng hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng để cơ bản hoàn thành hệ thống hạ tầng trong tháng 8.
- Cùng chuyên mục
Đề nghị giảm thuế mặt hàng chịu chính sách thuế đối ứng của Mỹ
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến đề nghị rà soát để xem xét đối với một số mặt hàng chịu tác động của chiến tranh thương mại và chính sách thuế đối ứng của Mỹ.
Sự kiện - 13/05/2025 19:16
TS. Lê Xuân Nghĩa: Nghị quyết 68 không phải 'cây đũa phép'
Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị ra đời hứa hẹn tạo ra một bước ngoặt lịch sử thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng thuận rằng, đây mới là bước khởi đầu, chính sách cần được cụ thể hóa thành hành động thiết thực.
Sự kiện - 13/05/2025 16:46
Doanh nhân Hồ Nhân và giấc mơ vaccine dang dở
Cuộc đời gần 60 năm của doanh nhân Hồ Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ sinh học dược Nanogen khép lại, giấc mơ vaccine của vị Tiến sỹ công nghệ sinh học vẫn còn đó, và là di sản mở ra những con đường nghiên cứu mới trong lĩnh vực vaccine nói riêng và công nghệ sinh học nói chung.
Sự kiện - 13/05/2025 14:44
'Cần cơ chế quản lý rủi ro tại Khu Thương mại tự do Hải Phòng'
Thành lập Khu Thương mại tư do tại TP. Hải Phòng cần có cơ chế quản lý rủi ro, giám sát bảo đảm một mặt thông thoáng song giữ vững an toàn tài chính, an ninh kinh tế.
Sự kiện - 13/05/2025 12:53
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 63/CĐ-TTg ngày 12/5/2025 về việc chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 13/05/2025 10:00
Tổng Bí thư Tô Lâm và tư duy lý luận mới về kinh tế tư nhân
Bài viết "Động lực mới cho phát triển kinh tế" của Tổng Bí thư Tô Lâm, đăng trên các cơ quan báo chí ngày 11/5/2025, có thể xem là một cột mốc quan trọng trong tư duy lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.
Sự kiện - 13/05/2025 07:29
Thủ tướng: Hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Điển tăng cường đầu tư vào Việt Nam
Thủ tướng nhất trí hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi bên thâm nhập thị trường của nhau, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.
Sự kiện - 12/05/2025 22:25
'Miễn thuế 3 năm cho doanh nghiệp công nghệ là quá ngắn'
Cho rằng quy định miễn thuế thu nhập đối với doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, khoa học công nghệ không quá 3 năm là quá ngắn, các đại biểu Quốc hội đề nghị kéo dài thời gian hơn, thậm chí là 5 năm để khuyến khích đầu tư.
Sự kiện - 12/05/2025 16:04
Hải Phòng khởi công, khánh thành 12 dự án có tổng mức đầu tư 'khủng'
Chiều 11/5, UBND TP. Hải Phòng tổ chức sự kiện đồng loạt khởi công, khánh thành 12 công trình trọng điểm tại Trung tâm Chính trị - Hành chính mới thuộc khu đô thị Bắc Sông Cấm, TP. Thủy Nguyên.
Sự kiện - 12/05/2025 07:30
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
- Đọc nhiều
-
1
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
2
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
-
3
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân sẽ là động lực quan trọng với thị trường chứng khoán
-
4
'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'
-
5
APEC 2027 có phải là 'liều thuốc tiên' cho bất động sản Phú Quốc?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago