Đối thoại kinh tế Mỹ - Trung Quốc thất bại

Nhàđầutư
Đối thoại kinh tế thường niên Mỹ - Trung Quốc ở thủ đô Washington kết thúc hôm 19/7 mà không đạt được kết quả đáng kể nào.
HÀ GIA BẢO
21, Tháng 07, 2017 | 06:47

Nhàđầutư
Đối thoại kinh tế thường niên Mỹ - Trung Quốc ở thủ đô Washington kết thúc hôm 19/7 mà không đạt được kết quả đáng kể nào.

doi-thoai-kinh-te-my-trung-quoc

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin  và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tại đối thoại kinh tế hôm 19-7. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, hai nước đã lần lượt hủy cuộc họp báo sau đối thoại nhưng không cho biết lý do. Hai bên cũng không đưa ra tuyên bố chung cũng như thông báo mới về vấn đề Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Tại cuộc họp, Mỹ yêu cầu được tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, đòi Bắc Kinh giảm sản lượng thép, cắt giảm thuế, giảm trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước và nới rộng quyền sở hữu dành cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại đại lục. Một quan chức cấp cao Washington cho biết hai bên đã trao đổi thẳng thắn nhưng không thể tìm được tiếng nói chung về hầu hết vấn đề kinh tế, thương mại song phương chủ chốt.

Trong một điểm đồng thuận hiếm hoi, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross của Mỹ cho biết Trung Quốc thừa nhận mục tiêu chung là giảm thâm hụt thương mại. Hai bên sẽ phải hợp tác nếu muốn đạt được mục tiêu này.

Hai ông Ross và Mukuchin cũng nói rõ quan điểm của Mỹ về quan hệ thương mại với Trung Quốc. Trong đó, mối quan hệ này sẽ được dẫn dắt bởi những nguyên tắc cân bằng, công bằng và hỗ trợ lẫn nhau, mục đích giúp doanh nghiệp và người lao động Mỹ cạnh tranh trong một sân chơi bình đẳng.

Trưởng phái đoàn Trung Quốc, Phó Thủ tướng Uông Dương, đã rời trụ sở Bộ Tài chính Mỹ mà không trả lời câu hỏi của phóng viên. Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cũng từ chối bình luận về cuộc đối thoại. Trước đó, ông Uông Dương cảnh báo về những tổn thất nghiêm trọng nếu Mỹ - Trung leo thang đối đầu về thương mại.

 
Cổ phiếu US Steel đã tăng mạnh khi giới đầu tư diễn giải sự im lặng về vấn đề này như một khả năng Hoa Kỳ sẽ có hành động với thép Trung Quốc. Sau khi thị trường đóng cửa, Tổng thống Donald Trump nói với một phóng viên rằng thuế thép "có thể xảy ra".

Reuters

Chủ đề gây bất đồng tại cuộc đàm phán được cho là thuế nhập khẩu thép. Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa với cổ phiếu của các nhà sản xuất thép tăng vọt hôm 19-7, Tổng thống Donald Trump trả lời khả năng Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu thép: "Điều đó có thể xảy ra". Ông Ross từng đổ lỗi cho lượng thép dư thừa đến từ Trung Quốc gây ảnh hưởng tới các nhà sản xuất thép của Mỹ.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình tại Đối thoại Toàn diện kinh tế Mỹ-Trung hàng năm, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross chỉ trích thặng dư thương mại 347 tỉ USD của Trung Quốc với Mỹ. Trong một tuyên bố ngắn sau các cuộc đàm phán, ông Ross và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin không đưa ra nhiều về chi tiết cũng như bất kỳ tiến bộ nào về các chủ đề gây tranh cãi. "Trung Quốc thừa nhận mục tiêu chung của chúng tôi để giảm thâm hụt mậu dịch mà cả hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để có thể đạt được," tuyên bố nàynói.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump còn tỏ ý sẽ áp thuế đối với thép Trung Quốc. Vấn đề gây tranh cãi về thuế thép được chờ đợi là một chủ đề gai góc tại các cuộc đàm phán, nhưng hai bên không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề này. Hoa Kỳ đổ lỗi cho sản lượng quá dư thừa của Trung Quốc ảnh hưởng tới thị trường thép toàn cầu và đang gây hại cho các nhà sản xuất Mỹ, và Hoa Kỳ từng đe dọa sẽ áp thuế.

Cổ phiếu US Steel đã tăng mạnh khi giới đầu tư diễn giải sự im lặng về vấn đề này như một khả năng Hoa Kỳ sẽ có hành động với thép Trung Quốc. Sau khi thị trường đóng cửa, Tổng thống Donald Trump nói với một phóng viên rằng thuế thép "có thể xảy ra", theo hãng tin Reuters. Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng là các cuộc đàm phán sẽ không tạo ra bất kỳ thỏa thuận quan trọng nào về các vấn đề gai góc nhất. Ngoài thép, Hoa Kỳ được dự kiến ép Bắc Kinh đối với việc Trung Quốc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Mới cách đây ba tháng, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn dành những lời “có cánh” ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago thuộc sở hữu của gia đình ông Trump ở Florida, Mỹ.

Vài tuần sau cấp cao Mar-a-Lago, chính quyền Trump “khoe” giành thắng lợi sớm trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, bao gồm việc Trung Quốc mở cửa thị trường cho thịt bò và các dịch vụ tài chính của Mỹ, cũng như lời hứa của Bắc Kinh sẽ giúp kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nhưng giờ đây, Bắc Kinh và Washington thậm chí còn không thể nhất trí với nhau trong cách miêu tả bất đồng giữa họ.

“Tuần trăng mật” ngắn ngủi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ như đã khép lại, theo nhận định của hãng tin Bloomberg. Dù không đạt được tiến bộ nào về thương mại nhưng Mỹ - Trung vẫn cam kết tăng cường hợp tác và nỗ lực đầu tư sau phiên họp ngày 19-7.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ