Doanh nhân Đường 'bia' hiến kế làm đường cao tốc tiết kiệm chi phí

KHẢ MỘC
13:52 18/12/2024

Theo ông Nguyễn Hữu Đường, giải pháp cầu bản trên cọc PRC V+ có ưu điểm thời gian thi công nhanh, đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình. Ảnh Znews.

Tại Tọa đàm Một số Giải pháp căn cơ phát triển kinh tế đất nước, ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình (thường được gọi là Đường "Bia") đã trình bày một số góp ý về thiết kế và thi công đường cao tốc.

Theo đó, ông cho biết phương án thiết kế thi công 3.000km đường bộ cao tốc trên cả nước sử dụng phương pháp truyền thống, dùng đất, cát đắp nền đường, hàng năm đường lún đến đâu lại phải bù lún (đặc biệt đường Đồng bằng sông Cửu Long) và dầm DƯL Super T với chi phí đầu tư cao, số lượng dầm rất nhiều trên mặt cắt ngang cầu.

Hiện nay, cả nước có 8 dự án đường cao tốc 4 làn xe hạn chế (không có làn dừng khẩn cấp mà bố trí các điểm dừng cách nhau 4-5 km) đã đưa vào khai thác gồm cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) đi qua khu vực Thanh Hóa - Hà Tĩnh, Nha Trang - Bình Thuận và 2 dự án Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ.

“Đây là các tuyến cao tốc chưa được đầu tư hoàn chỉnh nên nguy cơ mất an toàn giao thông cao nếu xuất hiện các sự cố. Các tuyến này dù mới đưa vào khai thác chưa được 3 năm đã bộc lộ nhiều bất cập và sớm quá tải, cần được tiếp tục đầu tư mở rộng gây tốn kém ngân sách của Nhà nước”, ông Đường nói.

Ngoài ra, đây cũng là các phương án thiết kế có từ cách đây 300 năm, nên đã dần trở nên lạc hậu và phá hủy môi trường. Các phương pháp dùng đất, cát đắp nền đường phụ thuộc lớn vào việc lu nền. Nếu lu nền chặt, tuổi thọ tuyến đường có thể đạt được 100 năm như thế giới đã làm. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường của Việt Nam lu không chặt, làm ẩu, khiến đường dễ bị ngấm nước và hỏng nhanh chóng.

Chưa kể, hiện nay nhiều công trình không có cát để làm nền đường. Đồng bằng sông Cửu Long không có cát và kể cả ở đồng bằng Bắc bộ cũng không có cát để san lấp. Đã có ý kiến đề nghị xem xét nghiên cứu lấy cát biển để làm nền đường. Tuy nhiên, cát biển ngấm mặn ra diện tích canh tác nên hai bên đường sẽ bị ảnh hưởng, không canh tác được.

Để giải quyết những vấn đề này, ông Đường đề xuất giải pháp làm đường cao tốc cầu bản trên cọc PRC V+ và kết hợp giải pháp dầm U bê tông cường độ cao HPC, cường độ siêu cao UHPC cho các vị trí yêu cầu vượt nhịp lớn.

Phương án mới có ưu điểm phù hợp với sản xuất công nghiệp, đảm bảo kiểm soát chất lượng tốt trong nhà máy, nâng cao năng suất trong ngành xây dựng kết cấu hạ tầng. Ngoài ra, phương án này có thể thi công nhanh, biện pháp thi công đơn giản, có thể sử dụng các thiết bị thi công nhỏ gọn trong các điều kiện chật hẹp.

Ông Đường nhấn mạnh, với phương án cầu bản trên cọc, việc thi công dự án có thể tiết kiệm 50% bê tông và 40% thép, cọc ép cũng tiết kiệm 30%. Ông lấy ví dụ dự án làm đường cao tốc trên cọc bê tông dự ứng lực (cầu cạn) tại Lạch Huyện, TP. Hải Phòng có chi phí rẻ hơn 20% so với đường của Trung Quốc.

Đặc biệt, ưu điểm của phương án này là diện tích giải phóng mặt bằng ít hơn nhiều so với giải pháp sử dụng nền đắp, và hoàn toàn có thể sử dụng mặt bằng cho nuôi trồng thủy sản khi xây dựng xong công trình.

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán Rồng Việt  tìm đối tác để tăng vốn lên 3.200 tỷ

Chứng khoán Rồng Việt tìm đối tác để tăng vốn lên 3.200 tỷ

Chứng khoán Rồng Việt tiếp tục đặt mục tiêu tăng vốn lên 3.200 tỷ đồng qua trả cổ tức, ESOP và chào bán riêng lẻ.

Tài chính - 12/03/2025 15:06

UBCKNN ấn định lộ trình triển khai hệ thống KRX và cơ chế CCP

UBCKNN ấn định lộ trình triển khai hệ thống KRX và cơ chế CCP

UBCKNN công bố 9 nhóm giải pháp để nâng hạng TTCK Việt Nam. Trong đó, hệ thống KRX sẽ triển khai vào tháng 5 hoặc 6 năm nay, cơ chế CCP dự kiến vào năm sau.

Tài chính - 11/03/2025 12:07

CEO Chứng khoán IVS: Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong lộ trình nâng hạng

CEO Chứng khoán IVS: Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong lộ trình nâng hạng

Ông Huang Bo, Tổng Giám đốc Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam (IVS) cho rằng năm nay thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ, bao gồm cơ hội nâng hạng lên thị trường mới nổi, gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp, cũng như thu hút thêm các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Tài chính - 11/03/2025 12:03

EVNFinance đặt mục tiêu lãi gần nghìn tỷ năm 2025

EVNFinance đặt mục tiêu lãi gần nghìn tỷ năm 2025

Trong năm 2025, EVNFinance đặt mục tiêu lãi trước thuế 960 tỷ đồng, tăng 36% so với thực hiện năm 2024. Tổng tài sản cuối năm 2025 dự kiến 80.000 tỷ đồng, tăng 34%.

Tài chính - 11/03/2025 08:41

Đằng sau kế hoạch lợi nhuận lao dốc của Sữa Quốc Tế Lof

Đằng sau kế hoạch lợi nhuận lao dốc của Sữa Quốc Tế Lof

Sữa Quốc Tế Lof lên kế hoạch lợi nhuận sau thuế khoảng 360 tỷ đến 440 tỷ đồng, giảm 50% - 59%. Một phần do dự án nhà máy sữa Lof Bình Dương bắt đầu đi vào vận hành.

Tài chính - 10/03/2025 15:51

Hoàn thiện hồ sơ Nghị định về tài sản mã hóa trước 13/3

Hoàn thiện hồ sơ Nghị định về tài sản mã hóa trước 13/3

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tài sản ảo, tài sản mã hóa, báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 13/3/2025.

Tài chính - 10/03/2025 09:48

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới'

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới'

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức hội thảo 'Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới' nhằm cung cấp những thông tin thiết thực, gợi mở mới mẻ giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thêm dữ liệu tham khảo khả tín và hữu ích trước khi ra quyết định đầu tư.

Tài chính - 10/03/2025 06:37

Chứng khoán Vietcap giảm tỷ lệ chi trả cổ tức

Chứng khoán Vietcap giảm tỷ lệ chi trả cổ tức

Chứng khoán Vietcap sẽ trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt tỷ lệ 6,5% và không thực hiện chia tách cổ phiếu như 3 năm trước.

Tài chính - 09/03/2025 11:38

NCB muốn tăng vốn lên gần 19.000 tỷ đồng

NCB muốn tăng vốn lên gần 19.000 tỷ đồng

Tại tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, NCB đề xuất phương án chào bán 700 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 59,42% vốn điều lệ ngân hàng tại thời điểm chào bán.

Tài chính - 08/03/2025 21:22

Ông Lê Quang Vinh làm Tổng giám đốc Vietcombank

Ông Lê Quang Vinh làm Tổng giám đốc Vietcombank

Vietcombank bổ nhiệm ông Lê Quang Vinh làm Tổng giám đốc ngân hàng sau khi ĐHĐCĐ bất thường ngày 7/3 bầu ông vào HĐQT.

Tài chính - 08/03/2025 17:53

VN-Index 'sáng cửa' tăng điểm

VN-Index 'sáng cửa' tăng điểm

Các chuyên gia chứng khoán nhận định với tâm lý tích cực đang lan rộng, VN-Index có thể hướng tới các vùng điểm số cao hơn nhờ quán tính đi lên mạnh mẽ trước khi ghi nhận những phiên rung lắc tích lũy.

Tài chính - 08/03/2025 09:45

Vinpearl nộp hồ sơ niêm yết, cổ phiếu VIC tăng hết biên độ

Vinpearl nộp hồ sơ niêm yết, cổ phiếu VIC tăng hết biên độ

Đà hưng phấn của các cổ phiếu VIC, VHM và VRE đã góp công lớn đưa VN-Index kéo dài mạch hưng phấn, tăng gần 8 điểm, lên 1.326 điểm. Đây cũng là vùng giá cao nhất của chỉ số từ tháng 5/2022 đến nay.

Tài chính - 07/03/2025 17:08

MSB tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Linh làm Tổng Giám đốc

MSB tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Linh làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa công bố Quyết định về việc tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Linh giữ chức vụ Tổng Giám đốc với thời hạn bổ nhiệm là 5 năm (2025 – 2030). Quyết định có hiệu lực từ ngày 23/03/2025.

Tài chính - 07/03/2025 14:08

Danh tính chủ đầu tư dự án chế biến, sản xuất alumin Bình Phước hơn 911 triệu USD

Danh tính chủ đầu tư dự án chế biến, sản xuất alumin Bình Phước hơn 911 triệu USD

UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là CTCP Khai tuyển quặng Bình Phước do ông Phan Thành Nam làm Tổng Giám đốc.

Tài chính - 07/03/2025 11:27

Chủ đầu tư tòa nhà ‘Hàm cá mập’ là ai?

Chủ đầu tư tòa nhà ‘Hàm cá mập’ là ai?

Chủ đầu tư tòa nhà ‘Hàm cá mập’ là liên danh CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí (PV Machino – mã: PVM) và Công ty Siêu thị Hà Nội.

Tài chính - 07/03/2025 06:45

Cổ phiếu Bamboo Capital khớp lệnh đột biến

Cổ phiếu Bamboo Capital khớp lệnh đột biến

Các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Bamboo Capital đều đã và đang bình ổn trở lại sau vài phiên bị bán tháo.

Tài chính - 06/03/2025 16:29