Để hoa đào cười với gió đông

YÊN MINH
08:05 12/02/2018

Trong những ngày gần đây, một trong những chủ đề được nhiều diễn đàn và các báo địa phương các tỉnh phía Bắc đề cập nhiều là câu chuyện những cánh rừng đào nơi vùng núi cao đang trở nên mong manh trước sự khai thác cạn kiệt của con người.

hoa-dao-rung

Đào rừng đang trở thành loại cây cảnh được ưu chuộng trong những ngày xuân về. Ảnh minh họa: Báo Lao Động.

Vài năm gần đây, bên cạnh việc lựa chọn cây đào thế, đào cảnh Nhật Tân, nhiều người dân ưa chuộng những cành đào rừng mang vẻ đẹp tự nhiên hoang dã của núi rừng Tây Bắc.

Theo báo điện tử Điện Biên Phủ, đường Nguyễn Hữu Thọ là điểm hẹn quen thuộc của người dân thành phố Điện Biên Phủ với đào rừng mỗi độ tết đến xuân về. Bắt đầu từ khoảng 20 tháng Chạp, thương lái và người buôn đào đã tập kết đào rừng về đây để bày bán. Dọc khoảng 1km trên tuyến đường này, hàng ngàn cành đào rừng, với kích thước và hình dáng đa dạng, thậm chí có cành được cắt sát gốc, đường kính tới vài chục cm, khoe vẻ xù xì hoang dại và sắc hồng kết tinh từ hương sắc đất trời núi rừng.

Tuy nhiên, theo các thương lái ở đây cho biết, năm nay những cành đào cổ thụ thế đẹp, thân mốc đã trở nên khan hiếm và họ phải rất vất vả mới “săn” được vài cành đào đem về bày bán dịp tết. Cũng bởi nguồn khan hiếm nên giá đào rừng năm nay được đẩy lên cao hơn so với các năm trước. Bình quân một cành đào rừng nhỏ để trưng bày trong các gia đình có giá từ 200-400 ngàn đồng; cành đẹp hơn có giá từ 800 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Đối với những gốc đào mốc cổ thụ, giá bán là hàng chục triệu đồng.

1

Những cành đào rừng được khai thác từ các vùng miền núi Tây Bắc, vượt hàng trăm kilomet về đến Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Trong khi đó, theo báo Yên Bái, đào rừng đã được bày bán từ rất sớm, trong khoảng một tháng nay tại các cung đường lớn của huyện Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ… thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách.

Khoảng một tuần trước Tết Nguyên đán 2018, hàng ngàn cành đào rừng được các thương lái nhộn nhịp đưa về bày bán trên các con phố lớn của Hà Nội như Lạc Long Quân, Âu Cơ, Vành đai 2..., với giá bán từ vài triệu đến hơn 100 triệu đồng. Những gốc đào này được lấy từ Mộc Châu (Sơn La), vượt hàng trăm kilomet mang về thủ đô. Để có những gốc đào rừng đẹp tự nhiên để người dân Hà thành chơi Tết, từ cuối tháng 11 Âm lịch, thương lái phải lên khu vực Tây Bắc tìm cành đào ưng ý. Từ đó, họ phải thuê người dân trong bản “đánh gốc”, vận chuyển cành đào bằng xe kéo và ngựa từ trên núi xuống, sau đó cây được vận chuyển đường dài về Hà Nội.

2

Lên phương án khai thác đào rừng một cách bền vững là yêu cầu cấp thiết của các địa phương miền Tây Bắc hiện nay, để gìn giữ và bảo tồn vẻ đẹp thiên nhiên của những cánh rừng đào. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường.

Thế nhưng, theo các trang mạng, tỷ lệ nghịch với nhu cầu chơi đào rừng ngày một nhiều của người dân thành phố hiện nay, thì trên các triền núi, đào rừng đã thưa dần những gốc cổ thụ và số lượng cũng như chất lượng đào rừng xuống phố cũng ngày một thưa thớt dần.

Cùng với những loài hoa khác, đào rừng đã góp phần làm cho mùa xuân thêm hương thêm sắc. Tuy nhiên, việc khai thác đào rừng một cách vô tội vạ cũng khiến nguồn đào rừng ngày càng khan hiếm, qua hình ảnh trên các diễn đàn mạng cho thấy những cánh rừng đào rừng đang chảy máu và đứng trước nguy cơ bị mất đi do tác động quá mạnh của con người.

Trước hiện tượng này, nhiều người cũng đã tỏ ra lo ngại và cảnh báo rằng, nếu cứ chặt phá bừa bãi thì rừng đào sẽ biến mất hàng loạt. Đây cũng là cách tiếp tay cho nạn phá rừng và xâm hại tới nhiều giá trị văn hóa dân tộc, cần phải kịp thời ngăn chặn, hoặc khai thác một cách khoa học, nếu không thì sẽ quá muộn.

Chơi tết bằng đào rừng, đó là một nhu cầu thực tế và việc khai thác đào rừng để mưu sinh của người dân cũng là lẽ thường. Tuy vậy, việc khai thác đào rừng bền vững chính là cách bảo tồn để mỗi khi tết đến, xuân về, bất kể người miền xuôi hay miền ngược đều được chơi và thấy được nét đẹp riêng của đào rừng miền Tây bắc. Vì vậy, chính quyền địa phương cần xem việc gìn giữ, phát triển, thậm chí trồng lại đào rừng là việc làm cấp thiết, góp phần bảo tồn “món quà’ của thiên nhiên và đây cũng là cách tạo nguồn cung phục vụ nhu cầu chơi đào rừng của người dân một cách lâu dài.

Theo TBKTSG

  • Cùng chuyên mục
Bí thư Hà Nội: Phát triển kinh tế từ thực tiễn, tạo động lực mới

Bí thư Hà Nội: Phát triển kinh tế từ thực tiễn, tạo động lực mới

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu thành phố phát triển kinh tế từ thực tiễn, lợi thế, tiềm năng của từng địa phương để đi đúng hướng, bền vững, tạo động lực mới, thành quả mới.

Sự kiện - 15/07/2025 16:03

Marubeni muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Marubeni muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

"Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) coi Việt Nam là thị trường rất quan trọng về chiến lược và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đầu tư chất lượng cao tại đây", ông Masayuki Omoto, Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni cho biết.

Sự kiện - 15/07/2025 09:59

Hà Nội có tân Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy

Hà Nội có tân Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy

Ông Lê Trung Kiên, nguyên Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh được phân công, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.

Sự kiện - 15/07/2025 08:53

Cấm xe máy xăng từ Vành đai 1: Phép thử với Hà Nội

Cấm xe máy xăng từ Vành đai 1: Phép thử với Hà Nội

Việc cấm xe máy chạy xăng tại Vành đai 1 từ 1/7/2026 là phép thử lớn với Hà Nội trong hành trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để chính sách khả thi, thành phố cần đi kèm các chính sách đồng bộ.

Sự kiện - 15/07/2025 07:48

Hà Nội khai mạc giải bóng rổ GMB League 2025

Hà Nội khai mạc giải bóng rổ GMB League 2025

Sáng 14/7, "Giải Bóng rổ Học sinh - Sinh viên: Cúp Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam & MVP Academy" 2025 đã khai mạc tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Sự kiện - 14/07/2025 20:01

Động lực và 'điểm nghẽn' cần khắc phục để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Động lực và 'điểm nghẽn' cần khắc phục để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 2 con số

Tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng hay bổ sung thêm động lực tăng trưởng? Có cần tăng trưởng GDP 2 con số để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển và thu nhập cao vào năm 2045? Đâu là "điểm nghẽn" cần tháo gỡ…? Nhadautu.vn đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gian về vấn đề đang được quan tâm bàn thảo hiện nay.

Sự kiện - 14/07/2025 15:22

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ 1.727 tỷ phải hoàn thành năm 2026

Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ 1.727 tỷ phải hoàn thành năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải hoàn thành dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ trong năm 2026. Ngoài ra, các địa phương khu vực ĐBSCL phải củng cố, tăng cường đoàn kết, thống nhất hơn nữa, tăng tốc, bứt phá, thần tốc hơn nữa để vượt qua chính mình, hoàn thành mục tiêu 2025.

Sự kiện - 13/07/2025 16:30

Hà Nội cấm xe máy xăng vào vành đai 1 từ 7/2026: Nhanh chóng hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội cấm xe máy xăng vào vành đai 1 từ 7/2026: Nhanh chóng hỗ trợ người dân đổi xe

Theo chỉ thị mới của Thủ tướng, Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng trong khu vực vành đai 1 từ ngày 1/7/2026. Trước lộ trình này, chuyên gia cho rằng thành phố cần sớm có chính sách hỗ trợ người dân sớm chuyển đổi phương tiện.

Sự kiện - 13/07/2025 09:01

Nới lỏng điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài nhập tịch Việt Nam

Nới lỏng điều kiện cho nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài nhập tịch Việt Nam

Doanh nhân, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam khi được xác nhận có đóng góp tích cực, lâu dài cho sự phát triển của Việt Nam sẽ được nhập quốc tịch Việt Nam.

Sự kiện - 12/07/2025 17:17

[Cafe Cuối tuần] Việc quan trọng hơn cả kiềm chế giá đất

[Cafe Cuối tuần] Việc quan trọng hơn cả kiềm chế giá đất

Có hiện tượng phổ biến hiện nay là giới đầu tư bất động sản đi "mua gom" đất nông nghiệp để chuyển sang đất thổ cư và "bán" kiếm lời. Trường hợp này, nếu "nới lỏng" việc thu tiền sử dụng đất sẽ dẫn đến trục lợi chính sách. Ngược lại, trường hợp người dân có nhu cầu thật thì cần được hưởng chính sách hài hòa hơn để bảo đảm ổn định đời sống.

Sự kiện - 12/07/2025 09:14

Việt Nam đang cải cách và sẽ cải cách hơn nữa

Việt Nam đang cải cách và sẽ cải cách hơn nữa

Chiều 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Sự kiện - 12/07/2025 07:24

Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh

Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh

Hà Nội sẽ lắp đặt hệ thống màn hình LED, loa truyền thanh đáp ứng nhu cầu theo dõi trực tiếp lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành của nhân dân, du khách nhân kỹ niệm dịp Quốc khánh 2/9.

Sự kiện - 11/07/2025 23:48

Tạp chí Nhà đầu tư tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạp chí Nhà đầu tư tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tạp chí sẽ tập trung cải tiến nội dung ấn phẩm in theo hướng thiết thực hơn với doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục nâng cao chất lượng thông tin, nhất là về FDI.

Sự kiện - 11/07/2025 19:20

Gỡ nút thắt, đón cơ hội từ thị trường EFTA

Gỡ nút thắt, đón cơ hội từ thị trường EFTA

Hội nghị đối thoại công - tư tại Đà Nẵng sẽ thông tin về tiềm năng, thách thức của thị trường EFTA (bao gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu.

Sự kiện - 11/07/2025 07:00

Thủ tướng: Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển

Thủ tướng: Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đất đai là nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Quyền sử dụng đất là yếu tố đầu vào quan trọng cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 10/07/2025 15:12

Thủ tướng: Khởi công giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt dịp 19/8

Thủ tướng: Khởi công giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt dịp 19/8

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng loạt tổ chức khởi công các dự án giải phóng mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào 19/8/2025.

Sự kiện - 10/07/2025 13:46