Dấu ấn thu hút FDI ở Nghệ An - Bài 1: Loạt dự án FDI tỷ đô
Với những nỗ lực lớn trong công tác xúc tiến đầu tư, một vài năm trở lại đây, các khu công nghiệp (KCN) VSIP, WHA, Hoàng Mai I (Nghệ An) đã thu hút được một lượng lớn dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tạo động lực không nhỏ trong việc phát triển kinh tế xã hội địa phương.
Khu công nghiệp WHA Nghệ An. Ảnh: CTV
Nhờ nỗ lực vượt bậc trong công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), trong những năm gần đây, tại các KCN trên địa bàn tỉnh Nghệ An như VSIP, WHA, Hoàng Mai I đã thu hút được một số dòng vốn đầu tư lớn từ các nhà đầu tư FDI trong lĩnh vực công nghệ, như: Goertek Vina (500 triệu USD), Everwin (200 triệu USD), JuTeng (200 triệu USD), Luxshare ICT (140 triệu USD), Mery&Luxshare (40 triệu USD).
Điển hình, ngày 11/1/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận đăng ký (điều chỉnh) đầu tư dự án Nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại KCN WHA Industrial Zone 1 – Nghệ An cho Tập đoàn Goertek.
Đây là một trong những dự án trọng điểm mà Nghệ An thu hút đầu tư với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 100 triệu USD, được thực hiện trên diện tích 40,47ha, công suất thiết kế của dự án hơn 381,5 triệu sản phẩm/năm. Dự án được khởi công xây dựng chỉ sau 3 tháng được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
Sau hơn 1 năm triển khai, Tập đoàn Goertek đã quyết định tăng vốn đầu tư dự án lên 500 triệu USD, trở thành dự án FDI lớn nhất ở Nghệ An hiện nay. Nhà đầu tư tăng vốn để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư vào dây chuyền sản xuất công nghệ cao.
Việc dự án được nhà đầu tư nâng tổng mức đầu tư lên gấp 5 lần, cho thấy Nghệ An thực sự đã trở thành điểm đến tiềm năng và tin cậy với doanh nghiệp, nhà đầu tư FDI hiện nay.
Trước đó, ngày 30/12/2021, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng tại KCN Hoàng Mai, thị xã Hoàng Mai. Dự án do Excel Smart Global Limited làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính; Sản xuất các cấu kiện kim loại, các sản phẩm từ plastic; Gia công cơ khí; Sản xuất phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho xe ô tô, xe có động cơ và các sản phẩm cấu kiện khác.
Dự án được thực hiện trên diện tích 120ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.627 tỷ đồng (tương đương 200 triệu USD), trong đó, vốn góp của nhà đầu tư để thực hiện dự án là 925,4 tỷ đồng (tương đương 40 triệu USD), chiếm tỷ lệ 20% tổng vốn đầu tư; vốn huy động 3.701,6 tỷ đồng (tương đương 160 triệu USD).
Nghệ An cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Cấu kiện điện tử cho Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam vào đầu năm 2021. Dự án thực hiện trên diện tích khoảng 43ha tại KCN VSIP Nghệ An. Công suất thiết kế của dự án là 270.000.000 sản phẩm/năm (100% sản phẩm xuất khẩu). Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng (tương đương 200 triệu USD). Các sản phẩm chính của Everwin Precision Việt Nam gồm: Vỏ, linh kiện và bộ phận bằng kim loại, lắp ráp dây cáp, các bộ phận từ nhựa ứng dụng cho thiết bị thông minh và ô tô năng lượng mới...
Cũng trong năm 2021, có nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn đã đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh Nghệ An như Tập đoàn APEC, Tập đoàn Huali, Tập đoàn Zuru, Tập đoàn AEON Mall...
Mới đây, vào đầu tháng 4/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa các nhà đầu tư hạ tầng KCN Hoàng Mai I và KCN WHA 1 - Nghệ An với HuaLi Group (Đài Loan). Tập đoàn này dự kiến đầu tư 2 dự án Sản xuất, gia công giày dép xuất khẩu tại 2 KCN nêu trên. Tổng diện tích của cả 2 dự án hơn 21,6ha, với tổng vốn đầu tư hơn 110 triệu USD.
Theo Ban quản lý KKT Đông Nam (Nghệ An), trong năm 2021, Ban này đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 407 triệu USD. Ngoài ra, còn có 4 dự án FDI được điều chỉnh tăng vốn hơn 47,16 triệu USD.
Tính chung tổng vốn FDI được đăng ký cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 454,16 triệu USD, đạt 137% so với kế hoạch 330 triệu USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2020.
Tính lũy kế đến ngày 25/3/2022, KKT Đông Nam, các KCN tỉnh Nghệ An đã thu hút được 261 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư 84.520,88 tỷ đồng (tương đương 3,65 tỷ USD). Trong đó, có 52 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 1,74 tỷ USD.
Kỳ tới: "Hạ tầng hiện đại, cơ chế thông thoáng"
- Cùng chuyên mục
TikTok xử lý gần 3 tỷ đơn hàng mỗi năm, muốn mở rộng đầu tư vào logistics Việt Nam
Với quy mô gần 3 tỷ đơn hàng và khoảng 2-3 tỷ hóa đơn điện tử mỗi năm tại Việt Nam, TikTok đang dần vượt ra khỏi vai trò một nền tảng mạng xã hội hay thương mại điện tử đơn thuần.
Đầu tư - 04/06/2026 11:39
Nhà ở cho thuê sẽ được ưu tiên bằng các cơ chế ưu đãi vượt trội
Để phát triển nhà ở cho thuê, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu các cơ chế ưu đãi vượt trội về đất đai, tín dụng để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiếp cận quỹ đất và nguồn vốn đầu tư.
Đầu tư - 04/06/2026 06:45
Trung Quốc tăng mạnh vốn FDI cấp mới vào Việt Nam trong tháng 5
Singapore tiếp tục dẫn đầu về vốn FDI cấp mới vào Việt Nam sau 5 tháng đầu năm 2026, trong khi Trung Quốc vẫn giữ vị trí thứ ba nhưng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm đối tác lớn.
Đầu tư - 03/06/2026 17:03
Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam
Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng
Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội
Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.
Đầu tư - 02/06/2026 14:20
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















