Đà Nẵng tăng tốc độ xét nghiệm nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch ra cộng đồng
Việc tiến hành lấy mẫu theo phương pháp lấy mẫu nhóm (5 người/nhóm gộp) đang giúp Đà Nẵng cải thiện rất tốt về tốc độ lấy mẫu. Qua đó, góp phần giúp thành phố chủ động hơn khi dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
Trước tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp và lan nhanh, thời gian gần đây Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng theo phương pháp gộp nhóm. Từ 3-5 người trong từng hộ gia đình sẽ được các nhân viên CDC lần lượt lấy mẫu theo danh sách, đánh số thứ tự trước khi lấy mẫu.
Phương pháp xét nghiệm gộp (theo nhóm) được Đà Nẵng áp dụng từ ngày 5/8, ban đầu chỉ tập trung vào lấy mẫu các khu dân cư xuất hiện ổ dịch và có các ca COVID-19, và đến nay đã được áp dụng thực hiện trên diện rộng tại các khu dân cư trên toàn thành phố. (Những trường hợp nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc gần (F1) vẫn được lấy mẫu xét nghiệm riêng).
Theo đó các hộ gia đình trong khu dân cư sẽ được lấy mẫu dịch hầu họng cho 3-5 người cùng lúc, sau đó cho trực tiếp các mẫu này vào một ống môi trường riêng và xét nghiệm. Nếu dương tính thì sẽ lấy riêng từng người để xét nghiệm lại. Còn nếu âm tính thì mỗi lần làm xét nghiệm đã loại bỏ được 5 người.

Đà Nẵng tăng tốc độ xét nghiệm nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng cho hay trên cơ sở tính toán, phân tích dịch tễ thì Đà Nẵng chưa cần phải phong tỏa. Trong 269 ca nhiễm COVID-19 chỉ có 11 ca được xem là cộng đồng. Trên 30.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 cộng đồng chỉ phát hiện 1-2 ca dương tính, tức là có nhưng rất ít. Đà Nẵng cũng thực hiện 10.000 mẫu xét nghiệm để tìm kháng thể nhưng không có ca cộng đồng.
“Nghĩa là tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng đang được kiểm soát nên chưa đến mức phải thực hiện phong tỏa, mà cần khoanh vùng tiếp và thực hiện thật tốt chỉ thị 16”, ông Thạnh nói.
Nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ lấy mẫu xét nghiệm ngay trong giai đoạn “vàng” của cuộc chiến chống dịch này, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu CDC cần cải tiến quy trình cho khoa học hơn, nhanh chóng bổ sung các thiết bị, vật tư nếu thiếu và chăm lo thật tốt cho lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp làm nhiệm vụ.
“CDC là lực lượng tiên phong trong trận chiến chống dịch COVID-19 này. Nếu xét nghiệm càng nhanh, chúng ta càng sớm ngăn chặn được đà lây lan của dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay.
Đi chợ 2-3 ngày/lần
Trước tình hình người dân tập trung đông đúc tại các chợ truyền thống trên địa bàn Đà Nẵng, khó kiểm soát an toàn cho người dân. Đà Nẵng đang tính phương án thực hiện biện pháp giãn cách bằng hình thức quản lý người dân đi chợ 2-3 ngày/lần nhằm hạn chế việc tập trung đông đúc ở các khu chợ.
Tại chợ Mân Thái, theo ông Nguyễn Văn Quý, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Mân Thái, các thẻ vào chợ do UBND các phường Mân Thái cung cấp, sẽ phát xuống từng tổ dân phố, tổ trưởng tổ dân phố sẽ phát cho từng hộ dân. Thẻ sẽ có 2 màu, màu xanh là ngày lẻ, màu hồng là ngày chẵn. Mặt sau mỗi thẻ có khuyến cáo người dân đi chợ mang theo thẻ để vào cổng, đi chợ theo ngày được in trên thẻ, mua đủ dùng trong 2 ngày và mang khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt khi vào chợ.

Đà Nẵng tính phương án để người dân đi chơ 2-3 lần/tuần.
“Mỗi hộ dân được phát một số lượng thẻ nhất định và chỉ có 1 màu. Ví dụ ngày chẵn thì tổ quản lý chợ sẽ nhìn thẻ, đúng màu hồng thì cho vào chợ”, ông Quý nói.
Đồng thời, để đảm bảo giãn cách giữa các tiểu thương chợ cũng sẽ triển khai việc thực hiện kinh doanh 50/50, tức là tiểu thương sẽ đi bán theo hình thức nghỉ cách ngày (2 ngày đi bán 1 lần).
“Hiện chợ đã kẻ vạch sơn đánh dấu màu đỏ. Bắt đầu từ ngày 11/8, các tiểu thương có vạch sơn màu đỏ sẽ nghỉ bán ở chợ, các quầy hàng không có vạch sơn sẽ đi bán. Ngày 12/8, các tiểu thương có vạch sơn đi bán thì các quầy không có vạch sơn nghỉ chợ”, ông Quý giải thích.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện tại người dân thành phố cơ bản chấp hành thực hiện Chỉ thị 16, tuy nhiên vẫn chưa phải toàn bộ người dân thực hiện tốt.
“Người dân thực hiện Chỉ thị 16 mới chỉ tàm tạm thôi chưa tốt lắm. Đặc biệt ở chợ, bài toán tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công Thương làm thế nào để người dân 2 - 3 ngày đi chợ 1 lần, nên mới nghĩ ra phương pháp đi chợ chẵn lẻ, phát phiếu để hạn chế đến chợ, mục đích là tuyên truyền để người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết chứ còn chúng ta chưa tính đến việc phong tỏa cả thành phố”, ông Thơ nói.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, việc đưa các quyết định siết chặt thực hiện giãn cách, nhất là giãn cách tại các chợ truyền thống được căn cứ vào tình hình thực tế và căn cứ trên các số liệu về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đồng bằng sông Hồng tiếp tục khẳng định đầu tàu kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh 4/6 tỉnh, thành tại khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tăng trưởng từ 2 con số trở lên trong 6 tháng đầu năm 2025, khẳng định vị thế của khu vực với vai trò đầu tàu kinh tế.
Sự kiện - 20/09/2025 15:11
Thực hiện pháp luật về phân cấp, phân quyền khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật để bổ sung, hoàn thiện phân cấp, phân quyền theo đúng phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".
Sự kiện - 20/09/2025 10:38
[Cafe Cuối tuần] Lời cam kết thể chế từ Tổng Bí thư
Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc ngày 18/9 đã vượt xa phạm vi kỹ thuật lập pháp. Đó là một định hướng chiến lược, một lời cam kết chính trị và cũng là lời hiệu triệu gửi tới doanh nhân và người dân. Khi những “điểm nghẽn” pháp lý được tháo gỡ, khi các luật được thiết kế minh bạch, dễ thực thi, thì con đường đầu tư, kinh doanh sẽ trở nên rộng mở, khích lệ mọi nguồn lực xã hội tham gia kiến tạo tương lai.
Sự kiện - 20/09/2025 09:42
Quảng Ninh: Nhiều dự án công nghiệp mới đi vào hoạt động
Việc khởi công dự án Nhà xưởng, kho Titan tại Khu công nghiệp Đông Mai, khánh thành Cụm công nghiệp Đông Mai và đưa Nhà máy Vina CoreMax vào hoạt động cho thấy Quảng Ninh đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trung tâm công nghiệp mới ở miền Bắc.
Sự kiện - 20/09/2025 08:48
Bộ Chính trị quy định mới về các chức danh, lãnh đạo chủ chốt, cấp cao của Đảng, Nhà nước
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quy định 368 của Bộ Chính trị về danh mục vị trí chức danh, nhóm chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị.
Sự kiện - 19/09/2025 08:24
VAFIE và Sở Tài chính TP. Hà Nội hợp tác thu hút FDI chất lượng cao
Ngày 18/9, Sở Tài chính Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU), nhằm tăng cường phối hợp trong công tác nghiên cứu, tham mưu và hỗ trợ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, gắn với phát triển bền vững của Thủ đô.
Sự kiện - 18/09/2025 16:36
Khu tài chính London sẵn sàng phối hợp với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế
Thị trưởng Khu tài chính London Alastair King khẳng định Khu tài chính London sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và hợp tác với Việt Nam phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế.
Sự kiện - 17/09/2025 21:22
Thanh Hóa có tân Chủ tịch UBND tỉnh
Ông Nguyễn Hoài Anh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 17/09/2025 18:31
'Hà Nội cam kết giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công'
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, dù giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn mức bình quân chung của cả nước, nhưng về giá trị tuyệt đối, Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước, gấp 1,3 lần so với cùng kỳ. Thành phố cam kết sẽ hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao.
Sự kiện - 17/09/2025 17:59
Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm đơn vị giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình
Tính đến hết tháng 8, có 9 bộ, cơ quan Trung ương và 22 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt từ mức trung bình của cả nước trở lên. Chiều ngược lại, có 29 bộ, cơ quan và 12 địa phương giải ngân dưới mức trung bình, do đó Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý, kiểm điểm trách nhiệm.
Sự kiện - 17/09/2025 15:16
Phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, TP. Đà Nẵng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện thật hiệu quả, kịp thời các chỉ đạo, phấn đấu để Đà Nẵng gia nhập nhóm các thành phố cạnh tranh toàn cầu.
Sự kiện - 17/09/2025 13:35
Thanh Hóa được chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy
Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Sự kiện - 17/09/2025 11:20
Hà Nội đặt mục tiêu giải vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch
TP. Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý IV đạt tối thiểu 85%, đến ngày 31/1/2026 hoàn thành 100% kế hoạch vốn năm 2025.
Sự kiện - 17/09/2025 08:21
Ông Nguyễn Khắc Toàn làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 16/09/2025 17:15
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo'
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế trong tình hình mới; Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đột phá phát triển giáo dục và đào tạo; Một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sự kiện - 16/09/2025 12:39
Thủ tướng: Thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau trong năm 2025
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hoàn thành tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra, nghiên cứu phương án đầu tư mở rộng các đoạn trên tuyến cao tốc này thời gian tới.
Sự kiện - 16/09/2025 08:15
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago