Cư dân chung cư Kim Thi đòi sổ đỏ, chủ đầu tư nói vướng cơ chế

Sỹ Tân
10:48 03/08/2019

Bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư chậm trễ trong hoàn tất thủ tục quyền sở hữu căn hộ, không bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị chung cư… các cư dân chung cư Kim Thi ở Nghệ An đã căng băng rôn phản đối Công ty địa ốc Kim Thi.

Dự án Khu chung cư cao tầng và nhà ở liền kề Kim Thi được triển khai xây dựng từ cuối năm 2014 trên diện tích 8,3ha, gồm 2 chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề, sân đường, cây xanh… Công trình do Công ty CP địa ốc Kim Thi làm chủ đầu tư và bàn giao cho khách hàng từ năm 2016.

Theo phản ánh của cư dân tòa nhà CT1 chung cư Kim Thi (số 5 Phan Bội Châu, Tp Vinh, Nghệ An), mặc dù chung cư này đã đưa vào sử dụng từ năm 2016, các cư dân nơi đây đã đóng 95% giá trị căn hộ tạm tính (9,5 triệu/m2), nhưng đến nay, chủ đầu tư là Công ty địa ốc Kim Thi vẫn chưa bàn giao sổ đỏ, không hoàn trả 2% quỹ phí bảo trì cho Ban quản trị theo đúng quy định.

received_1123172731212202

Cư dân tòa nhà CT1 Kim Thi căng băng rôn ở các tầng và cửa ra vào của tòa nhà

Ông Lê Văn Thắng, Trưởng Ban quản trị chung cư cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần đề đạt ý kiến của cư dân với chủ đầu tư trả lời cho người dân về thời hạn cấp quyền sở hữu căn hộ nhưng phía Công ty địa ốc Kim Thi đều trả lời không giứt khoát. Việc căn hộ chưa có sổ đỏ đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của cư dân chúng tôi. Cực chẳng đã, chúng tôi mới phải căng băng rôn để phản đối.

Bên cạnh nhiều hạng mục của tòa nhà đã xuống cấp, hệ thống cầu thang máy thường xuyên trục trặc thì điều cư dân lo lắng nhất là hệ thống phòng cháy của chung cư bị hư hỏng quá nhiều khiến chúng tôi rất bất an”, ông Thắng cho biết thêm.

Cũng theo phản ánh của cư dân, mặc dù Ban quản trị tòa nhà đã được UBND thành phố Vinh ký quyết định từ tháng 10/2018, đáng ra số tiền 2% phí bảo trì tạm tính phải được bàn giao cho Ban quản trị để có kinh phí duy tu, sửa chữa những hạng mục xuống cấp của, tuy nhiên phía chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao.

Ông Nguyễn Văn Hội, cư dân 307 bức xúc: “gia đình tôi đã trả 95% số tiền căn hộ từ khi nhận nhà và được hứa sẽ hoàn thành việc bàn giao sổ đỏ trong thời gian sớm nhất, số tiền đó cũng chỉ là mức giá do chủ đầu tư đưa ra, còn mức giá cụ thể thế nào đến này chúng tôi vẫn chưa được biết, nay muốn thế chấp cho ngân hàng khi vay mua nhà để làm ăn, ổn định cuộc sống nhưng ngặt một nỗi bây giờ chủ đầu tư vẫn chưa chốt được giá, sổ đỏ cũng chưa bàn giao cho chúng tôi”.

Cư dân Đặng Hồng Long, trú tại căn hộ 115 cho rằng, không chỉ chậm trễ trong việc bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì tòa nhà , chủ đầu tư còn không tuân thủ quy định về luật nhà ở khi sử dụng đến 26,7% diện tích vào mục đích thương mại, trong lúc theo luật nhà ở xã hội thì chỉ được bố trí 20% diện tích vào mục đích này.

Liên hệ với ông Nguyễn Trung Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Kim Thi về những phản ánh của người dân, ông Dũng cho biết: “việc cư dân phản đối là đúng sự thật, mọi hồ sơ thủ tục chúng tôi đang còn làm, hồ sơ trình lên Sở Xây dựng và Sở Tài chính đã duyệt xong, nhưng do cơ chế chính sách của mình còn có nhiều cái bất cập. Chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước đang áp dụng Nghị định 100 theo luật đất đai, luật nhà ở mới, có nhiều cái phức tạp, chồng chéo và rất khó làm. Chúng tôi đã làm rất lâu rồi nhưng chưa xong được, còn muốn biết cụ thể thế nào thì qua tìm hiểu thêm ở Sở Xây dựng”.

Phóng viên Nhadautu.vn đã gặp gỡ ông Nguyễn Trường Giang – Q. Giám đốc Sở xây dựng Nghệ An và đề xuất được tiếp cận hồ sơ tòa nhà CT1 chung cư Kim Thi, tuy nhiên ông Giang cho biết “việc định giá bị chậm trễ là do đang chờ quyết định của UBND tỉnh. Công ty địa ốc Kim Thi làm hồ sơ chưa đúng nên chúng tôi đã yêu cầu làm lại và mới trình đây thôi”. Khi phóng viên hỏi cụ thể là họ trình vào thời gian nào thì ông Giang trả lời: “Hằng ngày, chúng tôi tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ nên không nhớ nổi, bây giờ tôi phải bận đi họp”.

Được biết, tại buổi tiếp dân định kỳ tháng 1/2019, sau khi nghe trình bày của ông Đặng Hồng Long – đại diện Ban quản trị chung cư Kim Thi kiến nghị cấp có thẩm quyền xác định mức giá nhà ở xã hội và thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình tại chung cư CT1 Kim Thi, ngày 17/1, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn số 49/UBND-TD, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết kiến nghị của công dân theo quy định. Kết quả báo cáo UBND tỉnh và trả lời công dân trước ngày 15/2/2019.

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ đại diện một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã, đang và dự kiến đầu tư tại Việt Nam.

Sự kiện - 13/08/2025 10:31

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Doanh nghiệp Nhật Bản đề nghị Thủ tướng gỡ vướng các dự án cao tốc, metro, phổ biến xe hybrid

Hai bên đã rà soát, đánh giá tình hình hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Nhật Bản; việc giải quyết các vướng mắc tại các dự án cụ thể.

Sự kiện - 12/08/2025 18:00

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội cụ thể hóa điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô

Hà Nội ban hành kế hoạch cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, ưu tiên phủ kín các quy hoạch chung xã, quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng trong giai đoạn 2025-2027.

Sự kiện - 12/08/2025 13:38

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành tuyến đường ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước 2030

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến An Giang trước năm 2030.

Sự kiện - 12/08/2025 07:51

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác, mở rộng quy mô đầu tư, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Sự kiện - 11/08/2025 15:59

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Yên Tử tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa suốt mùa thu

Lần đầu tiên phường Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Lễ hội “Yên Tử - Sắc thu Thiền định” với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn.

Sự kiện - 11/08/2025 14:02

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như 'khoán 10' trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.

Sự kiện - 11/08/2025 09:51

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Cận cảnh cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được mở rộng

Nhiều mũi thi công đang được chủ đầu tư triển khai tại dự án mở rộng cao tốc La Sơn - Hòa Liên, nhằm đảm bảo mục tiêu cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Sự kiện - 11/08/2025 06:42

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ sẽ hướng dẫn điều tiết công chức, nơi thiếu vẫn được tuyển thêm

Bộ Nội vụ cho biết thời gian tới sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu sau khi điều tiết mà vẫn chưa đủ nhân lực, các đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng bổ sung.

Sự kiện - 11/08/2025 06:41

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

Hà Nội tăng cường tuyến bus phục vụ nhân dân dịp Quốc khánh

TP. Hà Nội tăng cường thêm các tuyến bus để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, du khách tham gia Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia.

Sự kiện - 10/08/2025 11:39

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte

Sở NN&MT TP.HCM cho biết, dự kiến năm 2025, nguồn thu trong công tác xác định giá đất cụ thể các công trình, dự án trên địa bàn TP.HCM của 153 dự án khoảng hơn 86.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án Lotte Eco Smart City của Lotte và dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ của Vingroup chiếm một nửa nguồn thu.

Sự kiện - 09/08/2025 15:36

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

[Cafe Cuối tuần] Khi bất động sản là chuyến bay toàn vé hạng thương gia

"Sản phẩm thị trường bất động sản hiện nay giống như chiếc máy bay chỉ có hạng thương gia, hạng nhất mà không có hạng phổ thông", ý kiến của TS Trần Du Lịch phản ánh rất chính xác bối cảnh của thị trường bất động sản hiện nay.

Sự kiện - 09/08/2025 10:25

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ra mắt nền tảng giao dịch thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Mỹ

Ba lớp giá trị cốt lõi được tích hợp vào nền tảng gồm: số hóa chuỗi giao thương, chuẩn hóa ESG, và hỗ trợ tài chính, logistics toàn trình. Đây cũng chính là những "mắt xích" thường bị đứt gãy khiến doanh nghiệp Việt khó bước qua ngưỡng thị trường Mỹ.

Sự kiện - 09/08/2025 08:51

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

Hà Nội ra mắt nền tảng số 'A80 - Tự hào Việt Nam'

TP. Hà Nội chính thức ra mắt nền tảng số "A80 - Tự hào Việt Nam" nhân dịp chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện - 08/08/2025 14:23

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai ngay các biện pháp cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán.

Sự kiện - 08/08/2025 09:08

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tiến hành khởi công đồng loạt vào 19/12.

Sự kiện - 08/08/2025 06:45