CPI quý 1/2019 tăng thấp nhất trong 3 năm

DUYÊN DUYÊN
07:49 30/03/2019

CPI bình quân quý 1/2019 tăng 2,63% so với bình quân cùng kỳ năm 2018, đây là mức tăng bình quân quý 1 thấp nhất trong 3 năm trở lại đây...

sieu-thi-15459777934531901569406-crop-15538295589777580367

Lạm phát cơ bản tháng 3/2019 giảm 0,06% so với tháng trước và tăng 1,84% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Quang Phúc

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2019 giảm 0,21% so với tháng trước, trong đó 7/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm.

Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm nhiều nhất với 1,42% (lương thực giảm 0,55%; thực phẩm giảm 1,97%), góp phần làm CPI chung giảm 0,51%. Nguyên nhân được lý giải là do nhu cầu tiêu dùng sau Tết giảm và ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép cũng giảm 0,17% trong tháng này; văn hóa giải trí và du lịch giảm 0,09%; đồ uống và thuốc lá giảm 0,08%; bưu chính viễn thông giảm 0,07%; hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,04%; thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,03%.

Các nhóm hàng hóa và dịch vụ khác có chỉ số giá tăng bao gồm giao thông tăng 2,22% do tác động của điều chỉnh tăng giá xăng, dầu vào thời điểm ngày 2/3/2019, đã tác động làm CPI tăng 0,23%.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,78% chủ yếu do giá gas trong tháng tăng 4,88%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,03%; giáo dục tăng 0,01%.

Tính chung, CPI bình quân quý 1/2019 tăng 2,63% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng bình quân quý 1 thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Riêng CPI tháng 3/2019 tăng 0,69% so với tháng 12/2018 và tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Lý giải nguyên nhân làm CPI quý 1/2019 tăng, Tổng cục Thống kê cho rằng, tháng 1 và tháng 2 là tháng Tết, nhu cầu mua sắm tăng cao, giá các mặt hàng lương thực tăng 1,15% so với cùng kỳ năm trước góp phần làm cho CPI tăng 0,05%.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng thực phẩm quý 1 tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước góp phần làm cho CPI tăng 1,49% do giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như thịt lợn, thịt bò, hải sản tươi sống với mức tăng từ 1% đến 5%.

Giá thịt lợn tăng chủ yếu trong tháng 1 và tháng 2/2019, đến tháng 3/2019 giảm do nhu cầu tiêu dùng giảm sau Tết và bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi. Bình quân quý 1/2019, giá thịt lợn tăng 0,67% so với tháng 12/2018 và tăng 23,17% so với cùng kỳ năm trước làm cho CPI chung tăng 0,97% so với cùng kỳ năm trước.

Giá các mặt hàng đồ uống, thuốc lá và các loại quần áo may sẵn tăng cao trong dịp Tết do nhu cầu tăng, quý 1/2019 chỉ số giá các nhóm này lần lượt tăng 1,71% và 1,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Giá dịch vụ giao thông công cộng tăng 3,75% so với cùng kỳ năm trước do một số đơn vị vận tải hành khách kê khai tăng giá chiều đông khách.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng thiết yếu trên thế giới có xu hướng tăng trở lại như giá nhiên liệu, chất đốt, sắt thép,… nên quý 1 năm 2019 so với cùng kỳ chỉ số giá nhập khẩu tăng 1,06%, chỉ số giá sản xuất công nghiệp tăng 1,45%; chỉ số giá sản xuất nông nghiệp tăng 3,6%; chỉ số giá xuất khẩu tăng 2,88%.

Về lạm phát, lạm phát cơ bản tháng 3/2019 giảm 0,06% so với tháng trước và tăng 1,84% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân quý 1/2019 tăng 1,83% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 1/2019, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản là phản ánh biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực, thực phẩm. Lạm phát cơ bản quý 1/2019 so với cùng kỳ ở mức 1,84% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định.

(Theo VnEconomy)

  • Cùng chuyên mục
Từ dấu mộc mới đến hành trình bứt phá của SACOMBANK

Từ dấu mộc mới đến hành trình bứt phá của SACOMBANK

Giống như chữ ký cá nhân của một người, dấu mộc doanh nghiệp không chỉ đại diện cho tính pháp lý mà còn truyền tải cá tính, tầm vóc và những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi. Với sự thay đổi cả về tên gọi và thiết kế dấu mộc cùng lúc, SACOMBANK có lẽ muốn khẳng định mạnh mẽ sự chuyển đổi của mình, theo hướng ấn tượng hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 11:02

Đường sắt Việt Nam ký hợp tác chiến lược Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam ký hợp tác chiến lược Metro Quảng Châu

Một trong những trọng tâm hợp tác giữa Đường sắt Việt Nam và Metro Quảng Châu là đẩy nhanh kết nối hạ tầng biên giới, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt, đường bộ và cửa khẩu, hướng tới mở rộng các tuyến vận tải liên thông sang Trung Á và châu Âu để thúc đẩy thương mại, logistics.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 10:58

EVNGENCO1 giữ vững vận hành, góp phần bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 giữ vững vận hành, góp phần bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Giữ vững vận hành an toàn trong bối cảnh phụ tải điện tăng cao, EVNGENCO1 đã hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng điện tháng 5/2026, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, đổi mới sáng tạo và triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân năm 2026.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 10:23

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm sâu

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm sâu

Đà lao dốc của giá vàng thế giới trong đêm 1/6 đã kéo thị trường trong nước sáng 2/6 giảm mạnh. Giá vàng SJC đang tiến dần về ngưỡng tâm lý 150 triệu đồng/lượng.

Thị trường - 02/06/2026 10:08

Đi ô tô hạng D nhưng gần như không tốn tiền nhiên liệu, bảo dưỡng, chủ xe “trút gánh nặng” chi phí nhờ VinFast VF 8

Đi ô tô hạng D nhưng gần như không tốn tiền nhiên liệu, bảo dưỡng, chủ xe “trút gánh nặng” chi phí nhờ VinFast VF 8

Không cần quan tâm đến chi phí xăng xe, bảo dưỡng là trải nghiệm chung của nhiều chủ xe VinFast VF 8. Tháng 5/2026, mẫu xe điện Việt càng tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi cộng dồn từ VinFast, đặc biệt là chính sách mua xe 0 đồng với lãi suất cố định chỉ từ 5%/năm.

Doanh nghiệp - 02/06/2026 09:00

Xe hoạt động ổn định khi dùng xăng E10

Xe hoạt động ổn định khi dùng xăng E10

Trong ngày đầu tiên chính thức mở bán xăng E10, các cây xăng hoạt động ổn định. Người dân đón nhận tích cực, không e ngại. Nhiều người cho biết, xe hoạt động bình thường khi đổ xăng E10.

Thị trường - 01/06/2026 16:47

Viettel tôn vinh 20 ‘ngôi sao’ toàn cầu

Viettel tôn vinh 20 ‘ngôi sao’ toàn cầu

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức sự kiện thường niên Viettel’s Stars để vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:31

Hành trình '50 năm phụng sự khát vọng Việt' được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026

Hành trình "50 năm phụng sự khát vọng Việt" được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp "chạm" vào câu chuyện thương hiệu.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:30

Khám phá chất sống tinh tuyển tại Gladia by the Waters – khu biệt thự bên sông liền kề Thủ Thiêm

Khám phá chất sống tinh tuyển tại Gladia by the Waters – khu biệt thự bên sông liền kề Thủ Thiêm

Giữa nhịp phát triển của phố thị, khi khái niệm nhà ở dần mở rộng ra khỏi nhu cầu an cư đơn thuần, Gladia by the Waters hiện diện như một tuyên ngôn về chất sống tinh tuyển, được kiến tạo theo chuẩn đô thị xanh của Singapore - nơi thiên nhiên, tiện nghi và tư duy phát triển bền vững cùng hội tụ để hình thành một không gian sống khác biệt ngay giữa trung tâm thành phố.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:29

Luật hóa cơ chế xử lý nợ xấu: Lợi ích kép cho cả bên vay và ngân hàng

Luật hóa cơ chế xử lý nợ xấu: Lợi ích kép cho cả bên vay và ngân hàng

Sau thời gian dài hoạt động xử lý nợ rơi vào trạng thái "thiếu lực đẩy" vì khoảng trống pháp lý, việc các quy định trọng yếu của Nghị quyết 42 được đưa vào Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đang tạo ra kỳ vọng lớn cho thị trường tài chính.

Thị trường - 01/06/2026 15:26

VF 8 thế hệ mới vừa mở cọc đã “nóng”: Công nghệ “đỉnh”, giá hời, khách Việt đua nhau xuống tiền

VF 8 thế hệ mới vừa mở cọc đã “nóng”: Công nghệ “đỉnh”, giá hời, khách Việt đua nhau xuống tiền

Theo giới chuyên gia, loạt trang bị nắm bắt trọn vẹn tâm lý người dùng, công nghệ nền tảng hoàn toàn mới và mức giá “quá thơm” là lý do VinFast VF 8 thế hệ mới tạo “sóng lớn” với cộng đồng người dùng ngay trong ngày đầu mở cọc.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:25

Chủ 10 nhà hàng: ‘Tôi sẽ chọn Vinhomes Global Gate Hạ Long thay vì giữ vàng’

Chủ 10 nhà hàng: ‘Tôi sẽ chọn Vinhomes Global Gate Hạ Long thay vì giữ vàng’

Kinh doanh “lên hương” tại Ocean City, chủ 10 nhà hàng tại Vinhomes Ocean Park 2-3 khẳng định: “Tôi sẽ mở thêm chuỗi tại Vinhomes Global Gate Hạ Long”.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:22

PMI ngành sản xuất Việt Nam tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2

PMI ngành sản xuất Việt Nam tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2

Chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam cải thiện trong tháng 5 nhờ đơn hàng mới và sản lượng phục hồi, song S&P Global lưu ý đà cải thiện này một phần đến từ hoạt động tích trữ hàng trước lo ngại chiến sự Trung Đông kéo dài.

Thị trường - 01/06/2026 11:08

EVNHCMC và Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch HĐTV được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu vì Việt Nam số năm 2026

EVNHCMC và Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch HĐTV được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu vì Việt Nam số năm 2026

Mới đây, Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam và Cục Chuyển đổi số Quốc gia đã tổ chức Lễ biểu dương thành tựu vì Việt Nam số - Vietnam I4 Impact Awards, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) được vinh danh tại 2 hạng mục: Công nghệ tạo tác động tích cực, Đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, môi trường xanh và Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch HĐTV đuợc vinh danh hạng mục Quản trị & Năng lực lãnh đạo.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 09:52

Vàng giảm sâu nhất nhiều tháng, liệu đã đến lúc xuống tiền?

Vàng giảm sâu nhất nhiều tháng, liệu đã đến lúc xuống tiền?

Giá vàng trong nước liên tục lao dốc, một nhà đầu tư đang tạm lỗ 125 triệu đồng sau 2 tháng khi mua 5 lượng vàng vào thời điểm giá cao ngất ngưởng.

Thị trường - 01/06/2026 09:41

Khách Việt nói gì khi lần đầu “mục sở thị” VinFast VF 8 mới tại TPHCM?

Khách Việt nói gì khi lần đầu “mục sở thị” VinFast VF 8 mới tại TPHCM?

Ngay ngày đầu tiên trưng bày, phiên bản tiền sản xuất của VinFast VF 8 mới đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại TPHCM, cho thấy sức hút của mẫu xe Việt trên cả mạng xã hội lẫn ngoài thực tế.

Doanh nghiệp - 01/06/2026 08:37