Công ty nông nghiệp Mỹ muốn rót thêm vốn vào Việt Nam

PHƯƠNG ĐÔNG
15:52 06/06/2019

Thị trường Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia đóng góp 10% doanh số toàn cầu (tương đương 1,4 tỷ USD) cho Corteva Agriscience.

Sau khi tách ra từ bộ phận nông nghiệp của Tập đoàn DowDuPont (Mỹ) và niêm yết trên sàn chứng khoán New York vào đầu tuần này, đại diện công ty Corteva Agriscience khẳng định sẽ chi thêm một khoản tiền lớn để mở rộng quy mô hoạt động tại thị trường Việt Nam. Không tiết lộ con số cụ thể, nhưng ông Peter Ford, người đứng đầu công ty này tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết Việt Nam là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược thúc đẩy doanh số toàn cầu.

"Việt Nam năm ngoái cùng 15 quốc gia châu Á khác đóng góp hơn 10% doanh số, tương đương khoảng 1,4 tỷ USD, trong khi những năm trước đó chỉ trên dưới 8%. Chúng tôi thấy được tiềm năng tăng trưởng nhanh và những yếu tố hấp dẫn tại thị trường này như lực lượng lao động nông nghiệp lớn, các tiến bộ khoa học kỹ thuật đang dần phổ biến, khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi (đặc biệt tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long) để phát triển các loại giống lai chủ lực như gạo, ngô...", ông Peter cho hay.

Chiến tranh thương mại leo thang khiến hoạt động của Corteva Agriscience tại Trung Quốc có thể không như kỳ vọng. Do đó, công ty này cũng đang cân nhắc về khả năng dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào Việt Nam để hạn chế ảnh hưởng theo xu hướng chung.

50333792-2589165291110295-8552-2914-4160-1559747187

Nông trại của Corteva Agriscience

Theo ông Peter, nông nghiệp Việt Nam đang có sức hút rất lớn với các công ty nông nghiệp, dù số liệu thống kê phần lớn cho thấy cơ cấu kinh tế đang theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành này. Điều này minh chứng bằng việc một số tập đoàn trong nước bắt đầu đầu tư bài bản để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, khép kín chuỗi giá trị các sản phẩm đặc trưng như lúa gạo, cây ăn trái, gia súc gia cầm... Trong khi đó, các doanh nghiệp ngoại như Mỹ và Nhật cũng cũng liên tiếp rót vốn bằng hình thức mua cổ phần, mua bán sáp nhập, thành lập công ty riêng.

Tuy nhiên, người đứng đầu Corteva Agriscience châu Á - Thái Bình Dương cho biết hầu hết công ty nông nghiệp nước ngoài đều phải đối mặt với hai vấn đề lớn khi thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam là nông dân lo ngại về chất lượng giống cây trồng mới và hạn chế nguồn vốn để tiếp cận các phương thức canh tác tiên tiến.

"Nguồn vốn chúng tôi rót vào trong thời gian tới sẽ tập trung giải quyết các vấn đề này cho nông dân Việt Nam, thử nghiệm và tăng cường nhận thức cho họ về hạt giống lai mới; canh tác tiết kiệm không gian, giám sát vùng trồng bằng máy bay không người lái... với cam kết năng suất tăng đến 15%", vị này nói.

Corteva Agriscience tiền thân là bộ phận nông nghiệp của Tập đoàn DowDuPont (Mỹ), hoạt động tại hơn 140 quốc gia. Công ty tập trung phát triển các phương thức canh tác nông nghiệp công nghệ cao và các loại giống biến đổi gen như lúa, ngô, đậu tương... để thích nghi với điều kiện vùng trồng khắc nghiệt. Corteva trở thành một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán New York khi niêm yết vào ngày 3/6 với giá 26,5 USD mỗi cỗ phiếu.

(Theo VnExpress)

  • Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.

Công nghệ - 02/07/2026 17:29

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50