Cơ hội cho người trẻ mua nhà

GIA HUY
06:45 07/09/2023

Tuy thiếu các dự án mới mở bán, nhưng giá nhà đang xuống thấp hơn so với mặt bằng năm 2022, cộng thêm các chính sách bán hàng của các chủ đầu tư đang nhắm tới đối tượng mua nhà là người trẻ. Đây được coi là cơ hội lớn để người trẻ có thể mua được nhà.

Untitled

Cơ hội rộng mở

Theo nghiên cứu mới được công bố từ Bộ phận nghiên cứu thị trường và S22M Savills TP.HCM, hiện TP.HCM có hơn 10 triệu dân, trong đó, dân số thuộc độ tuổi trẻ chiếm tới 55% và 30% dân số trong độ tuổi trẻ Millennials (từ 25 - 35 tuổi), có nhu cầu mua nhà.

Nhóm khách hàng này thường là người mua nhà lần đầu và nhắm đến các căn hộ nhỏ có diện tích 50 - 70m2 ở các khu vực ngoại ô. Số liệu khảo sát trên được xem là vô cùng hấp dẫn với các chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở.

Đây là tên khách hàng lớn, nhiều tiềm năng mà từ nhiều năm qua các doanh nghiệp bất động sản đã nhắm tới để phát triển các dự án bất động sản bán cho người trẻ. Cụ thể, những năm 2015 tới 2018 Công ty CP Địa ốc Him Lam Land đã có tới 3 dự án bất động sản như Him Lam Phú Đông, Him Lam Chợ Lớn, Him Lam Phú An tại TP.HCM và Bình Dương để bán cho người trẻ.

Công ty CP Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) cũng đã 4 năm liên tiếp phát triển các dự án bất động sản mà khách hàng chính được doanh nghiệp này công bố là nhà cho người trẻ với mức giá dưới 30 triệu/m2. Diện tích căn hộ từ 50 tới 70m2, khá đầy đủ các tiện ích nội khu và ở dự án cũng được phát triển trường học mầm non… tất cả phục vụ chính cho cuộc sống của người trẻ mua nhà.

Tập đoàn Hưng Thịnh từ đầu năm 2023 ra mắt 2 dự án bất động sản chung cư dành cho người trẻ ở huyện Hóc Môn và TP. Thủ Đức; không ngoài cuộc chơi, Tập đoàn bất động sản Bcons từ năm 2022 tới nay giới thiệu tới 3 dự án dành cho người trẻ với mức giá dưới 2 tỷ đồng/căn hộ; Công ty Rioland cũng phát triển dự án hơn 2.000 căn hộ chung cư tại TP. Thủ Đức để bán cho khách hàng chính là người trẻ.

Theo số liệu từ bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Group, từ năm 2022 tới nay có khoảng hơn 30.000 sản phẩm bất động sản phân khúc chung cư mới được mở bán và có tới 50% số sản phẩm đó nhắc tới nhóm khách hàng là người trẻ.

Thậm chí, để khách hàng người trẻ có thể mua được nhà, những doanh nghiệp lớn như Phú Đông, Hưng Thịnh, Novaland, Bcons… đưa ra mức giá và phương thức thanh toán hấp dẫn.

Đơn cử như Phú Đông Group, doanh nghiệp này đang triển khai bán dự án mang tên Phú Đông Sky Garden với 640 căn hộ chung cư dành cho người trẻ. Phương thức thanh toán cũng khá dễ chịu cho người trẻ khi chỉ đóng 150 triệu bước đầu. Sau đó thanh toán 20% và hỗ trợ vay 65% giá trị sản phẩm với hỗ trợ lãi suất vay để có thể nhận nhà vào quý I năm 2024.

Tập đoàn Hưng Thịnh đang bán 2 dự án chung cư tại TP.HCM cho đối tượng người trẻ với việc trả góp hàng tháng, mỗi tháng từ 5 tới 10 triệu đồng trong vòng 3 năm.

Tập đoàn Novaland, Bcons, Rioland… cũng có chính sách thanh toán dành riêng cho người trẻ với việc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, cũng như việc thanh toán chậm cho người mua nhà.

Một cơ hội nữa dành cho người trẻ mua nhà là từ đầu năm 2023 tới nay, thị trường bất động sản thứ cấp quay đầu giảm giá. Nhiều dự án khách hàng mua nhà nhưng do nhiều lý do như mất việc, nợ ngân hàng cần bán nhà để trả nợ… đã cắt lỗ bán nhà. Nhiều dự án giảm giá từ 500 đến 1 tỷ đồng/căn.

Ví dụ như dự án Him Lam Phú An tại TP Thủ Đức cuối năm 2022 có giá 2,9 tỷ tới 3 tỷ đồng thì nay chỉ còn từ 2,3 tỷ tới 2,6 tỷ đồng/căn và nhận nhà ở ngay. Dự án Pi City tại quận 12 TP.HCM từ giá 3,4 tỷ đồng/căn giờ chỉ còn 2,6 tỷ đồng/căn… "Đây chính là một cơ hội lớn cho khách hàng người trẻ mua được nhà tại thời điểm như hiện nay, có lẽ năm 2024 cơ hội này sẽ khó khăn hơn cho người trẻ", ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Group cho biết.

Lên kế hoạch xây nhà cho người trẻ

Từ đầu năm 2023 tới nay, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Phú Đông Group bận bịu với việc chỉnh sửa lại thiết kế nhà mẫu, chọn vật liệu và đốc thúc việc xây dựng dự án Phú Đông Skyone, một dự án sẽ được mở bán vào những tháng đầu tiên của năm 2024.

Ông Phúc cho biết, năm 2015 Phú Đông Group tiến hành phát triển dự án đầu tiên cho người trẻ, năm 2017 doanh nghiệp này tiếp tục ra mắt dự án thứ 2 cho người trẻ và năm 2020 là dự án thứ 3. "Cái khó của việc phát triển dự án bất động sản bán cho người trẻ đó là giá phải thấp, vị trí phải thuận tiện giao thông, thiết kế căn hộ phải hiện đại và đầy đủ tiện ích. Với những tiêu chí này, chủ đầu tư sẽ khó làm vì lợi nhuận không cao. Tuy nhiên, cái được của chủ đầu tư là xây dựng thương hiệu, khách hàng người trẻ mua luôn là nhu cầu ở thực nên khi bàn giao lượng khách hàng sẽ về ở đông", ông Phúc nói.

Về dự án mới, ông Phúc cho biết sẽ triển khai tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, nơi "chỉ bước 1 chân" là qua địa phận TP.HCM. Dự án với hơn 700 căn hộ từ 1 tới 2 phòng ngủ và giá sẽ khoảng 2 tỷ đồng/căn. "Sau thành công của dự án Phú Đông Sky Garden với hơn 600 căn hộ chung cư cho người trẻ đã bán thành công và chuẩn bị bàn giao nhà thì dự án mới sẽ tiếp tục là một dự án mà chúng tôi dành cho người trẻ ở TP.HCM và tỉnh Bình Dương", ông Phúc nói.

Một vị lãnh đạo Tập đoàn Bcons cũng cho biết hiện doanh nghiệp đã hoàn thành xong nhà mẫu của dự án chung cư tại TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, dự án mang tên Bcons Polaris. Dự án với 26 tầng, gồm 522 căn hộ chung cư diện tích từ 40 tới 85m2. Giá bán từ 1,5 tới 2 tỷ đồng/ căn.

Công ty bất động sản Pi Group cũng cho biết đang bắt đầu phát triển dự án Picity Sky Park tại TP. Dĩ An tỉnh Bình Dương. Dự án với diện tích hơn 1ha, với hơn 1.700 căn hộ chung cư cho người trẻ.

Ông Ngô Quang Phúc cho rằng, thực tế nhiều năm qua các doanh nghiệp địa ốc ít hướng tới lượng khách hàng này vì thu nhập của họ thấp, tiền tích lũy không nhiều để có thể mua được nhà tại TP.HCM. Tuy nhiên, nếu tính toán thì sẽ thấy người trẻ có cơ hội mua nhà rất lớn. Thứ nhất, các gia đình chưa cần căn nhà diện tích 100m2. Với họ căn hộ diện tích trung bình tầm 65m2 với hai phòng ngủ, tối thiểu 2 mặt thoáng là giải pháp phù hợp.

Thứ hai, họ cần đầy đủ tiện nghi trong và ngoài căn hộ để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Trong nhà phải thoáng, các căn hộ cần đón được gió tươi, ban công phòng khách và lo-gia phơi đồ tách biệt đảm bảo mỹ quan và tầm nhìn đẹp. Sau khi tan ca, đôi vợ chồng có thể đi siêu thị ngay dưới nhà để sửa soạn bữa ăn. Họ cũng có thể đi ăn nhà hàng tại khối đế thương mại. Cuối tuần có thể tập gym, bơi hồ, chạy bộ trong khuôn viên dự án...

Thứ ba, trên hết, họ cần sự an tâm, an toàn. Khi đi công tác xa, họ không lo lắng khi biết tổ ấm đã được bảo vệ bởi hệ thống an ninh nhiều lớp. Đường điện, nước, internet lắp đặt thông suốt, hạ tầng, hệ thống PCCC đầu tư bài bản, đường xá rộng đẹp, lối đi vỉa hè rợp bóng cây xanh. "Cái quan trọng là khi làm dự án cho người trẻ, chủ đầu tư cũng phải tính toán chính sách thanh toán cho người trẻ mua nhà. Có như vậy thì dự án làm cho người trẻ mới bán được cho người trẻ", ông Phúc nói.

  • Cùng chuyên mục
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...

Đầu tư - 16/10/2025 11:36

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai

Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.

Đầu tư - 16/10/2025 11:34

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt

Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.

Đầu tư - 16/10/2025 08:00