Chủ tịch Quốc hội: 'Tôi từng mất sổ hộ khẩu, làm lại rất vất vả, khai tới khai lui'

Nhàđầutư
"Cái nào tiến bộ hơn, văn minh hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ. Cái gì thuận tiện cho nhân dân, hiện đại thì làm. Đừng luyến tiếc thủ tục hành chính quá rườm rà. Tôi từng mất sổ hộ khẩu, làm lại vất vả, khai tới khai lui", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
THẮNG QUANG
10, Tháng 08, 2020 | 11:43

Nhàđầutư
"Cái nào tiến bộ hơn, văn minh hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ. Cái gì thuận tiện cho nhân dân, hiện đại thì làm. Đừng luyến tiếc thủ tục hành chính quá rườm rà. Tôi từng mất sổ hộ khẩu, làm lại vất vả, khai tới khai lui", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Sáng 10/7, phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc và cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi).

Bỏ sổ hộ khẩu giúp giảm chi phí giao dịch

Trình bày báo cáo một số vấn đề lớn xin ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, việc đổi mới phương thức quản lý cư trú của công dân từ cách thức thủ công, truyền thống bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và các tàng thư văn bản sang quản lý bằng số hóa, có kết nối thông suốt giữa các cơ quan đăng ký, quản lý cư trú trên cả nước thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú và số định danh cá nhân là hoàn toàn phù hợp với xu thế hiện đại hóa phương thức quản lý nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử.

Điều này vừa bảo đảm thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện tốt hơn quyền, vừa nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm chi phí giao dịch.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Tùng cho hay nhiều ý kiến đề nghị trong luật cần quy định về lộ trình chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm việc chuyển sang phương thức quản lý cư trú mới thực sự khả thi, trong quá trình đó, cần tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

hoang-thanh-tung1

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhận thấy, ý kiến của đại biểu là xác đáng. Theo kết quả rà soát sơ bộ, có gần 30 thủ tục hành chính ở cấp bộ đang có yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và các giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

"Trong khi đó, một số điều kiện kỹ thuật bảo đảm việc kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành với cơ quan, Bộ, ngành, địa phương vẫn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và phải cần một số năm nữa mới có thể hoàn thành", Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh.

Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) quy định một thời kỳ chuyển tiếp, cho phép sử dụng sở hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp song song với hệ thống điện tử cho tới hết 31/12/2025.

Trong quá trình chỉnh lý, cơ quan chủ trì soạn thảo vẫn đề nghị quy định thời điểm có hiệu lực thi hành của Luật là từ ngày 1/7/2021, chuyển hoàn toàn việc quản lý cư trú sang phương thức mới và sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị từ thời điểm luật có hiệu lực thi hành.

Nước ta để hộ khẩu quá lâu

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoanh nghênh tinh thần cải cách mạnh mẽ của Bộ Công an. Bởi, thế giới không còn bao nhiêu nước sử dụng sổ hộ khẩu trong khi nước ta để quá lâu nên đến lúc cần bỏ.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Tôi ủng hộ việc này. Cái nào tiến bộ hơn, văn minh hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Thủ tục định ra mà lạc hậu rồi thì phải bỏ, phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ. Cái gì thuận tiện cho nhân dân, hiện đại thì ta làm. Đừng luyến tiếc thủ tục hành chính quá rườm rà. Tôi từng mất sổ hộ khẩu, làm lại vất vả, khai tới khai lui".

Nữ Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng Chính phủ và Bộ Công an khẳng định có thể làm được để luật có hiệu lực từ 1/7/2021 thì nên ủng hộ để có mốc thời gian phấn đấu. Trường hợp còn vấn đề lấn cấn thì khi đó Quốc hội có thể ra Nghị quyết gia hạn thêm. Với những điểm trong dự thảo còn ý kiến khác nhau trình Quốc hội cho ý kiến.

kim-ngan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Thắng Quang.

Ông Trần Văn Tuý, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết ông cũng ủng hộ tư duy mới của dự thảo vì vấn đề quản lý bằng công nghệ là hoàn toàn trong tầm tay. Về vấn đề thành phố lớn sẽ tăng áp lực khi dân đổ về ngày một đông, ông Trần Văn Túy đó là quy luật, dân bao giờ cũng tìm nơi tốt hơn để hướng tới, cả thế giới không ngăn được.

Ông phân tích để giải quyết được áp lực di dân, phải đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc làm sao cho nông thôn phát triển hơn, tốt hơn nữa và thực tế Đảng, Nhà nước đang làm để phát triển các vùng miền.

Làm rõ thêm các ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định trong quá trình làm luật sẽ tiếp tục cải tiến. Hiện, thẻ căn cước công dân mới có mấy chục trường quản ý, tiến tới có thể phối hợp để tích hợp các trường như bảo hiểm, y tế, bằng lái xe... Chỉ cần 1 thẻ là biết hết thông tin mà không cần nhiều giấy tờ, nhờ hỗ trợ của công nghệ.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, cần rà soát các quy định của pháp luật hiện hành, nhất là Thông tư, Nghị định có rất nhiều thủ tục hành chính liên quan giao dịch, hợp đồng, dịch vụ cần có sổ hộ khẩu để kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trước khi luật có hiệu lực.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Uỷ ban Pháp luật, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp cuối năm nay.

Bình luận
Sàn
VN-Index
900,95 +6,91 / +0,77%
Lúc 20/09/2020 15:59:31
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 373
KLGD: 361.844.377
GTGD: 6,66 triệu
Sàn
HNX-Index
129,28 +0,81 / +0,63%
Lúc 20/09/2020 15:59:31
Cao nhất
18/09/2020
128,23
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 42.062.595
GTGD: 465.025,00
Sàn
UPCOM-Index
60,59 +0,72 / +1,20%
Lúc 20/09/2020 15:59:31
Cao nhất
18/09/2020
59,75
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 312
KLGD: 56.603.626
GTGD: 538.063,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ