Chủ tịch Quảng Nam: Không phân biệt nhà đầu tư 'đại bàng' hay 'chim sẻ'

NAM AN
14:41 04/08/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định, sự phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm có đóng góp rất lớn của các khu kinh tế, khu công nghiệp. Địa phương không phân biệt nhà đầu tư "đại bàng" hay "chim sẻ" mà sẽ có cơ chế riêng.

Công nghiệp là "hạt nhân" phát triển kinh tế

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, 6 tháng đầu năm quy mô nền kinh tế ước tính đạt gần 60.000 tỷ đồng (giá hiện hành), tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 12,8%, cao thứ 4 của cả nước, đứng vị trí thứ 2 trong vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, trong phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm có thể thấy đóng góp của các ngành kinh tế, tập trung mạnh nhất vẫn là ở khối công nghiệp khi chiếm tới 52%.

Theo đại diện Ban Quản lý các khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Nam, trong 6 tháng đầu năm, có một dự án kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai với vốn đăng ký 768 tỷ đồng; 3 dự án thứ cấp tại các Khu và cụm công nghiệp thuộc KKTM Chu Lai, tổng vốn đăng ký 2.922 tỷ đồng, tương đương 127 triệu USD.

letrithanh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh khẳng định địa phương không phân biệt nhà đầu tư "đại bàng" hay "chim sẻ". Ảnh: Nam An

Tính đến nay trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai có 173 dự án thứ cấp đã đăng ký đầu tư với tổng vốn khoảng 110.000 tỷ, trong đó có 125 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong tháng 3/2022, tại buổi làm việc của Thủ tướng với tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý các KKT và KCN đề xuất đã đề xuất nhiều dự án nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

"Trong đó, các dự án như dự án xã hội hoá đầu tư, quản lý vận hành luồng cảng Chu Lai mới cho tàu 50.000 tấn; Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai gắn với Khu phi thuế quan Tam Quang; bổ sung quy hoạch Trung tâm logistics cảng biển tại Chu Lai… Nghiên cứu đề xuất các ý tưởng, giải pháp cụ thể nhằm xây dựng đề án phát triển toàn diện Khu kinh tế mở Chu Lai; Đề án hình thành cơ chế khu phi thuế quan thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai", đơn vị này cho hay.

Ban Quản lý các KKT và KCN tiếp tục tập trung giải quyết các thủ tục điều chỉnh dự án Đường trục chính vào Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng. Phối hợp với Công ty CP tập đoàn Trường Hải tổ chức lập Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Quảng Nam.

Thường xuyên hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục liên quan đến dự án đảm bảo cam kết tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như hướng dẫn, hỗ trợ các dự án đang thực hiện nghiên cứu khảo sát đầu tư; Làm việc với các doanh nghiệp, theo dõi tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Hạ tầng chưa đáp ứng như cầu sản xuất

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh thẳng thắn nhìn nhận một số khó khăn trong việc phát triển KKT và KCN hiện nay, đặc biệt tại KKT mở Chu Lai.

Thứ nhất, hiện nay luồng cảng từ Kỳ Hà vào Chu Lai đang được nạo vét để đảm bảo chuẩn tắc cho tàu 20.000 tấn ra vào. Tuy nhiên tiến độ nạo vét luồng vẫn còn rất chậm do có nhiều vấn đề trong thi công, người dân chưa đồng thuận, nhiều lần cản trở đã làm gián đoạn. Do đó ảnh hưởng việc tàu ra vào làm hàng ở cảng Chu Lai. Nhiều tàu phải thực hiện việc xuất nhập hàng ở cảng Dung Quất.

Thứ hai với độ sâu cho tàu 20.000 tấn chưa đảm bảo phục vụ cho năng lực sản xuất của Trường Hải và các nhà máy, khu công nghiệp khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, tàu nhỏ như vậy khi vận chuyển xuất khẩu hàng hóa chi phí vận tải rất lớn.

Ông Thanh cho biết, hạ tầng kết nối ở các khu chức năng trong KKT mở Chu Lai, kết nối hạ tầng từ các khu công nghiệp xuống đường quốc lộ, lên cao tốc vẫn còn bất cập, chưa đồng bộ, việc giải phóng mặt bằng của các khu công nghiệp vướng mắc nhiều.

"Việc liên kết các khu chức năng để tạo thế liên hoàn trong phát triển giữa đô thị với công nghiệp, giữa công nghiệp với dịch vụ, với cảng biển, sân bay… rất bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu. Sân bay Chu Lai hiện nay chỉ mới có 2 đường bay và vẫn chỉ là sân bay nội địa đi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, nhà đầu tư", ông Thanh nói.

Cuối tháng 3/2022, tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính và được chấp thuận đề nghị cho phép đầu tư cảng nước sâu Chu Lai, Sân bay quốc tế Chu Lai. Đầu tư các hệ thống giao kết nối vùng, đặc biệt là tuyến giao thông kết nối sang Lào, Thái Lan để vận chuyển hàng nông nghiệp và các hàng hóa khác từ Thái Lan qua Lào về với Cảng Chu Lai để tăng thêm lượng hàng hóa xuất khẩu ở tại Chu Lai. Từ đó giúp giảm chi phí logistics ở Chu Lai xuống.

Các danh mục đầu tư công đã được bố trí để đầu tư các công trình kết nối giữa các khu chức năng thuộc KKT mở Chu Lai, công tác giải phóng mặt bằng hiện nay cũng được tích cực đẩy mạnh để có mặt bằng.

Ban Quản lý KKT và KCN tỉnh Quảng Nam cho hay về chỉ tiêu sử dụng đất KCN của tỉnh phân bổ đến năm 2030 là 3.524 ha, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025 là 2.525 ha. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh có 14 KCN đã được chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích là 3.676 ha. Do đó, không đủ chỉ tiêu sử dụng đất để thành lập mới các KCN đã có trong quy hoạch cũng như bổ sung thêm một số KCN vào quy hoạch tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

Để đảm bảo chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, có cơ sở thực hiện thủ tục đề xuất dự án đầu tư các KCN trong thời gian đến, Trung ương cần xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu sử dụng đất Khu công nghiệp cho phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh trong thời gian đến.

Thu hút "đại bàng"

Đại diện Ban Quản lý các KKT và KCN cho hay, đến nay, đơn vị tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thu hút đầu tư vào 6 nhóm dự án trọng điểm vùng Đông Nam tỉnh Quảng Nam. Cụ thể các nhóm dự án đô thị du lịch ven biển, ven sông; nhóm dự án ôtô và cơ khí đa dụng; nhóm dự án các khu công nghiệp và khu công nghiệp công nghệ cao; nhóm dự án công nghiệp và dịch vụ hàng không; nhóm dự án cảng biển và logistic Chu Lai; nhóm dự án nông nghiệp hàng hóa an toàn ứng dụng công nghệ.

Ban Quản lý đã tiếp và làm việc với nhiều nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Khu kinh tế, trong đó một số tập đoàn lớn đã nghiên cứu, đề xuất ý tưởng đầu tư và đang tích cực triển khai các dự án có quy mô lớn thuộc lĩnh vực đô thị, dịch vụ, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp như SunGroup, Liên Thái Bình Dương, Him Lam, WHA, liên doanh các nhà đầu tư Singapore, Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec…

Ngoài ra, nhằm tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý Khu công nghiệp, Khu kinh tế duyên hải miền Trung, Ban Quản lý đã tổ chức các chương trình làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc để tạo sự liên kết phát triển vùng trong quá trình hợp tác đầu tư, đồng thời quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội xúc tiến đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay địa phương luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến thực hiện các dự án và cơ chế riêng để đảm bảo công việc.

"Nếu bản thân nhà đầu tư có một tầm nhìn chiến lược, có một nỗ lực lớn, quyết tâm vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh, có sự phối hợp tốt với chính quyền địa phương, sự hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân tại chỗ thì chắc chắn các nhà đầu tư lớn đó mới thành công được. Lấy bài học của Tập đoàn THACO Trường Hải, đến nay đã là 20 năm gắn bó với Quảng Nam, đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách nhưng người ta đã vượt qua được", ông Thanh nói.

Chủ tịch Lê Trí Thanh khẳng định các nhà đầu tư lớn đến với Quảng Nam thì không phân biệt trong nước hay nước ngoài, không phân biệt nhà đầu tư lớn "đại bàng" hay "chim sẻ".

"Tùy vào quy mô, tính chất dự án tỉnh sẽ có hỗ trợ cũng như cái sự phối hợp, tạo điều kiện cho nhà đầu tư chứ hoàn toàn không có việc rải thảm trước, rải đinh sau. Trong vấn đề triển khai có nhiều vướng mắc mà nhà đầu tư gặp phải như hệ thống pháp luật có những quy định mới thay đổi so với thời điểm nhà đầu tư nghiên cứu thì phải cập nhật để thực hiện theo quy định mới.

Thứ 2, Quảng Nam chuyển sang tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững cho nên những dự án có khả năng gây tác động đến ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến đời sống xã hội thì Quảng Nam sẽ có những yêu cầu phải điều chỉnh hoặc không chấp nhận. Công tác giải phóng mặt bằng khi gặp vướng mắc theo tiến độ, kế hoạch của nhà đầu tư thì điều đó cũng gây khó khăn… Có rất nhiều trở ngại nên tỉnh Quảng Nam cùng các bên phải thấu hiểu để cùng nhau giải quyết", ông Thanh chia sẻ.

  • Cùng chuyên mục
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:52

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:51

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.

Đầu tư - 20/12/2025 06:59

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…

Đầu tư - 17/12/2025 16:42

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.

Đầu tư - 17/12/2025 14:54

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Bất động sản - 17/12/2025 13:17