Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: "Mỗi năm Đà Nẵng cần đào tạo thêm 20.000 nhân lực công nghệ thông tin"
Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào Đà Nẵng cho rằng, thành phố đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao, do đó cần nhanh chóng có cơ chế vừa thu hút vừa đào tạo nhằm giải quyết bài toán này.

Công nghệ thông tin là một ngành cần nhiều nhân lực chất lượng cao ở Đà Nẵng. Ảnh T.V
Hiến kế đào tạo nhân lực công nghệ cao
Theo định hướng đến năm 2045, TP. Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính gồm Trung tâm du lịch dịch vụ chất lượng cao, Trung tâm công nghệ thông tin, công nghệ cao và Trung tâm tài chính quốc tế. Tuy nhiên, hiện Đà Nẵng đang đứng trước bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ những lĩnh vực mũi nhọn trên.
Tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đầu tư thêm các trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học...
Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng, nguồn tài nguyên lớn nhất của Việt Nam là trí tuệ. Trong khi nguồn lao động nước ta rất trẻ nên việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, trong đó có ngành công nghệ thông tin là bức thiết.
"Hiện nay ở Việt Nam có trên 300 trường đại học và cao đẳng, Chính phủ cũng như Đà Nẵng cần đưa ra giải pháp để Đà Nẵng đào tạo mỗi năm có thêm 20.000 người", ông Bình nói.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam cho biết, quan trọng nhất hiện nay là con người, Đà Nẵng với hệ thống giáo dục tốt, là trung tâm đào tạo của miền Trung – Tây Nguyên. Minh chứng cho sự thành công này là lực lượng lao động đạt yêu cầu của quốc tế đang làm việc trong các ngành du lịch, dịch vụ, ngành công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao… được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.
"Việc chúng ta cần làm để chuẩn bị phát triển vượt bậc là tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đầu tư thêm các trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học, tăng cường, cũng cố cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo, các trường cao đẳng, các trường trung cấp và các trường đại học…, mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học ở các quốc gia phát triển…", ông Tiến nói.

Đà Nẵng đang đứng trước tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao phục vụ những lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao... Ảnh: Thành Vân.
Giám đốc trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện cho xe hơi của Tập đoàn LG tại Đà Nẵng Lee Jong Wook đề xuất, Đà Nẵng cần có kế hoạch dài hạn để đảm bảo nguồn nhân lực. Để phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố với nền tảng công nghệ thông tin cần phải có sự hợp tác với các công ty toàn cầu. Chìa khóa của hợp tác chính là sự giao tiếp với con người là trọng tâm.
Đà Nẵng cần có các chính sách hấp dẫn như ưu đãi về thuế… dành cho những nhân lực đến từ bên ngoài
Lee Jong Wook, Giám đốc trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện cho xe hơi, Tập đoàn LG tại Đà Nẵng
Ngoài việc bồi dưỡng năng lực phát triển kỹ năng cơ bản của học sinh ở các cơ sở giáo dục phổ thông, cần đi kèm những chương trình đào tạo về quy trình và giao thức để các em có thể hợp tác với các chuyên gia hàng đầu thế giới.
"Hiện tại có những hạn chế mà công ty gặp phải trong việc chủ trì và làm việc với các cơ sở giáo dục trên toàn TP. Đà Nẵng. Hy vọng thành phố có thể chủ trì chỉ đạo, để phía doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục gặp gỡ thường xuyên nhằm thảo luận về các kế hoạch dài hạn và thực thi các kế hoạch chi tiết. Khi ấy mức độ và tiến độ thực hiện sẽ cao hơn nhiều", ông Lee Jong Wook cho hay.
Ông Lee Jong Wook cho biết thêm, hiện tất cả các công ty công nghệ thông tin cần phải có ngay những kỹ thuật viên tay nghề cao. Nhưng có những mặt hạn chế rõ ràng ở Đà Nẵng, vì thế chúng tôi đang đều đặn thực hiện các hoạt động tuyển dụng để đưa các tài năng từ bên ngoài như TP.HCM, Hà Nội đến Đà Nẵng.
"Nếu thành phố có thể cung cấp những chính sách hấp dẫn như ưu đãi về thuế… dành cho những nhân lực bên ngoài, không chỉ trong Việt Nam như từ Hà Nội, TP. HCM mà còn từ nước ngoài, những nước đang quan tâm đến Đà Nẵng thì sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty. Đây là chiến lược ngắn hạn để doanh nghiệp có thể tồn tại ngay lúc này", ông Lee Jong Wook nói.
Khơi thông điểm nghẽn về nhân lực
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thông qua khảo sát cộng đồng doanh nghiệp do Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố thực hiện, thành phố vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn trong môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố cần tháo gỡ để có thể khơi thông các nguồn lực phát triển.

Công nhân tại nhà máy Foxconn. Ảnh Trọng Hiếu
"Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực Đà Nẵng chưa cân đối, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng ngoại ngữ, nhất là đối với các ngành nghề mà Đà Nẵng đang tập trung thu hút đầu tư như công nghệ thông tin, logistics, du lịch...", ông Minh thông tin.
Theo ông Minh, để khắc phục nguồn lao động, thành phố sẽ tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.
Đà Nẵng thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt nhân lực công nghệ thông tin, logistics, du lịch...
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh
Đồng thời, nghiên cứu, triển khai xây dựng các cơ sở giáo dục mang đẳng cấp quốc tế; mở rộng nâng cấp các chuyên ngành: du lịch, công nghệ thông tin, logistics, tài chính, công nghệ cao... đạt chất lượng quốc tế; chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng quản lý và kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.
Ngoài ra, nhân rộng mô hình hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động.
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất là một trong những nút thắt lớn mà các doanh nghiệp tại Đà Nẵng phải đối mặt.
Thời gian tới, TP. Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực bằng cách sớm ban hành và triển khai có hiệu quả đề án phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về Đà Nẵng đến 2030. Đồng thời, có cơ chế khuyến khích, tăng cường kết nối doanh nghiệp và cơ sở đào tạo địa phương, kết nối cung - cầu nhân lực theo nhu cầu doanh nghiệp.
- Cùng chuyên mục
Bứt tốc nửa đầu năm, Yến sào Khánh Hòa trăn trở bài toán thương hiệu
Yến sào Khánh Hòa tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2025 với việc mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, để thương hiệu yến sào Việt Nam thực sự có chỗ đứng và khẳng định vị thế trên thị trường, doanh nghiệp cần sự đỡ đầu bằng cơ chế, chính sách thông thoáng.
Thị trường - 31/07/2025 06:45
The Meadow và làn sóng 'ly tâm' của người trẻ đô thị
Trong bối cảnh xã hội vẫn xem "an cư tại trung tâm" như một chuẩn mực của sự thành công, các gia đình trẻ đang dần định hình lại tiêu chuẩn sống của riêng mình. Họ chuyển hướng tìm đến những không gian xanh, kết nối thuận tiện và cộng đồng cư dân văn minh, đặc biệt tại các khu vực giáp ranh như phía Tây TP.HCM.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 17:11
PV GAS duy trì nhịp tăng trưởng trong 7 tháng đầu năm, tiếp tục nỗ lực cho mục tiêu cả năm 2025
Mới đây, PV GAS đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác các tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2025. Hội nghị thể hiện quyết tâm, cam kết của toàn PV GAS trong việc nhận diện đầy đủ thách thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu quản trị năm 2025, đồng thời định hướng chiến lược phát triển giai đoạn 2026 – 2030 và tầm nhìn 2050.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 17:10
F88 bùng nổ lợi nhuận, mở rộng mạng lưới, sẵn sàng niêm yết UpCOM
Kết quả kinh doanh quý II/2025 với các chỉ số ấn tượng như doanh thu tăng 38%, lợi nhuận trước thuế tăng 220% so với cùng kỳ năm trước được nhiều nhà đầu tư đánh giá là "bước chạy đà hoàn hảo" của F88 trước khi lên sàn UpCOM.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 17:07
Anh hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại EU-Mỹ?
Thỏa thuận thương mại Mỹ-EU mới đây đem lại cho Anh một số lợi thế, không chỉ ở mức thuế quan thấp hơn mà còn ở việc EU tránh rủi ro suy thoái.
Thị trường - 30/07/2025 15:19
Startup tiền số Việt có quay về?
Thị trường tài sản số toàn cầu tăng trưởng vượt mốc 4.000 tỷ USD, khung pháp lý đầu tiên cho tài sản số tại Việt Nam đã được ban hành và vài tháng nữa có hiệu lực. Thế nhưng, liệu chừng đó đã đủ để các startup tiền số người Việt quay trở lại quê nhà?
Thị trường - 30/07/2025 09:58
PVFCCo – Phú Mỹ ra mắt Hữu cơ Phú Mỹ Organic
PVFCCo – Phú Mỹ chính thức giới thiệu dòng sản phẩm Hữu cơ Phú Mỹ Organic. Mở đầu bằng sản phẩm Hữu cơ Phú Mỹ Organic 60 đã có mặt trên thị trường vào quý II/2025, các sản phẩm còn lại với hàm lượng hữu cơ từ 65 OM đến 80 OM sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới, đánh dấu bước phát triển chiến lược trong hành trình xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:59
PV GAS SE dâng hương tưởng niệm nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7
Trong không khí thiêng liêng và xúc động của những ngày tháng Bảy – khi cả nước thành kính hướng về Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (PV GAS SE) đã tổ chức hành trình dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ liên huyện Long Điền – Đất Đỏ và Nhà lưu niệm – Tượng đài Anh hùng Võ Thị Sáu, trên địa bàn xã Long Điền, TP.HCM.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:59
Eximbank báo lãi 1.488 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2025
Bức tranh tài chính của Eximbank trong 6 tháng đầu năm 2025 có nhiều điểm sáng trong bối cảnh toàn ngành ngân hàng khởi sắc.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:56
SHB lãi trước thuế quý II tăng 59%, 6 tháng thực hiện 61% kế hoạch năm
SHB vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với nhiều chỉ số tài chính tăng trưởng cao. Trong đó, lợi nhuận trước thuế quý II đạt hơn 4.500 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, lũy kế nửa đầu năm, SHB lãi hơn 8.900 tỷ đồng, tăng 30% và thực hiện 61% kế hoạch năm - phản ánh đà tăng trưởng bền vững và hiệu quả vận hành của ngân hàng.
Doanh nghiệp - 30/07/2025 07:55
Taseco Land trước thềm niêm yết HOSE: Nền tảng vững chắc, tầm nhìn dài hạn
Ngày 1/8/2025, cổ phiếu TAL của Taseco Land sẽ chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Khi thị trường đang phân hóa rõ rệt giữa giá trị thực và cơ hội đầu cơ, TAL lên sàn HOSE mang theo một thông điệp rõ ràng: giá trị nội tại chính là thước đo bền vững nhất.
Doanh nghiệp - 29/07/2025 17:32
Sắp có đại tiệc nghệ thuật quy mô khủng lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ninh
Một đại nhạc hội quy mô "khủng" với dàn line-up nghệ sĩ đình đám cùng màn song diễn drone quy mô lớn lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á sẽ diễn ra vào ngày 9/8, ngay giữa trung tâm đại đô thị T&T City Millennia – Thành phố Thiên niên kỷ do Tập đoàn T&T Group đầu tư. Sự kiện hứa hẹn mang đến không gian bùng nổ mãn nhãn, đánh dấu bước chuyển mình ấn tượng của Tây Ninh trên hành trình kiến tạo một kỷ nguyên sống mới: hiện đại, bản sắc và đầy cảm hứng.
Doanh nghiệp - 29/07/2025 16:19
Tổ hợp căn hộ Sun Centro Town của Sun Group tại trung tâm Bãi Cháy chính thức trình làng
Với quy mô gần 2.900 căn hộ view trực diện vịnh di sản Hạ Long, hưởng trọn hệ tiện ích đẳng cấp quốc tế của quần thể Sun Elite City, tổ hợp Sun Centro Town không chỉ là nơi an cư - nghỉ dưỡng lý tưởng mà còn là sản phẩm đầu tư sinh lời bền vững.
Doanh nghiệp - 29/07/2025 16:18
Việt Nam không thể đứng ngoài "cuộc chơi" Công nghệ Năng lượng
Ngày 29/7, tại Hà Nội, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy/Vietnam Economic Times tổ chức Diễn đàn “Công nghệ Năng lượng trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).
Doanh nghiệp - 29/07/2025 16:16
Doanh nghiệp Việt cần tăng cường nội địa hoá và xây dựng thương hiệu
Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế biến động, doanh nghiệp cần chủ động về nguyên liệu và công nghệ, cũng như nghiêm túc xây dựng thương hiệu qua các kênh thương mại điện tử để tăng cường xuất khẩu.
Thị trường - 29/07/2025 08:32
Techcombank được vinh danh ‘Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2025’
Mới đây, Techcombank vừa được Tạp chí tài chính Asian Banking & Finance (ABF) vinh danh là "Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2025".
Doanh nghiệp - 28/07/2025 16:31
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago