Chiếm đoạt gần 15 tỷ, nhân viên ngân hàng BIDV bị tạm giữ hình sự

V. TUÂN
07:50 23/08/2020

Có hành vi lập khống hồ sơ, chiếm đoạt tiền tín dụng của người dân lên đến 15 tỷ đồng, nhân viên ngân hàng BIDV bị cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình tạm giữ hình sự để điều tra làm rõ.

anh 1

Công an Quảng Bình thực hiện quyết định tạm giữ hình sự đối với Dương Minh Phú về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (Ảnh Q.V)

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa thực hiện quyết định tạm gữ hình sự đối với Dương Minh Phú (SN 1988, trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), là nhân viên Phòng giao dịch Bố Trạch, thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)- chi nhánh Quảng Bình.

Bước đầu xác định, Phú đã lợi dụng quá trình làm hồ sơ tín dụng cho nhiều hộ dân vay vốn tại ngân hàng, lừa các hộ dân ký khống vào hồ sơ, chứng từ như: giấy ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt và một số hồ sơ có liên quan khác để chiếm đoạt số tiền chênh lệch lớn hơn tiền thực vay của người dân.

Thủ đoạn của Phú là ghi vào hồ sơ vay vốn khống số tiền vay lớn hơn số tiền người dân có nhu cầu vay. Khi ngân hàng giải ngân, Phú chỉ chuyển cho người dân số tiền vay người dân có nhu cầu, số còn lại Phú chiếm đoạt.

Đối với hồ sơ đáo hạn ngân hàng, Phú hướng dẫn những cá nhân này chuyển tiền thành nhiều đợt vào các tài khoản cá nhân khác nhau, thay vì chuyển vào tài khoản của chi nhánh. Sau khi nạn nhân chuyển đủ tiền, chờ nhiều ngày không thấy Phú thông báo thì các khách hàng mới hay mình bị mắc bẫy lừa đảo.

Nhận được tố giác, Công an tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc điều tra, bước đầu xác định Dương Minh Phú đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt số tiền gần 15 tỷ đồng.

Tại công an, Phú khai nhận đã lợi dụng sự tin tưởng của người dân về việc làm thủ tục giúp người dân vay vốn ngân hàng để lừa nhiều người ký khống vào các loại giấy tờ như ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt và một số hồ sơ có liên quan khác.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, Phú đã nâng khống số tiền, rồi chuyển cho khách hàng số tiền cần vay, số còn lại Phú chiếm đoạt, mỗi người từ 1 tỷ đến 2,6 tỷ đồng.

Hiện, Công an tỉnh Quảng Bình đang mở rộng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

  • Cùng chuyên mục
Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Thủ đoạn bán vàng giả được 'hô biến' từ vàng thật

Nhóm đối tượng mua vàng thật tại cửa hàng; sau đó cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả rồi đem bán lại cho chính cửa hàng này, lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 16:56

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Sẽ sớm nâng mức giảm trừ gia cảnh của cá nhân và người phụ thuộc

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, khả năng cao, mức giảm trừ gia cảnh dự kiến được nâng lên 21,7 triệu đồng/tháng, bao gồm giảm trừ cho người nộp thuế là 15,5 triệu đồng và 01 người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng.

Pháp luật - 16/10/2025 15:08

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Gần hết năm, giải ngân vốn nước ngoài mới nhích gần 19%

Tính đến ngày 14/10/2025 tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành, địa phương mới đạt 18,68% kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có 5 Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân.

Pháp luật - 16/10/2025 06:45

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Hà Nội triển khai 'dịch vụ công lưu động' đưa hành chính đến tận cơ sở

Mô hình "dịch vụ công lưu động" là bước đột phá trong việc đưa dịch vụ hành chính công đến tận cơ sở, giúp người dân ở các khu vực xa trung tâm, vùng nông thôn, được tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ công của TP. Hà Nội.

Pháp luật - 15/10/2025 08:49

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?

Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.

Pháp luật - 14/10/2025 16:38

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội

Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can sản xuất, buôn bán 20.000 bình nước Lavie giả.

Pháp luật - 14/10/2025 16:18

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ

Công an Hà Nội đã khởi tố Shark Bình, tạm giữ, phong tỏa khoảng 900 tỷ đồng như 597 cây vàng, USD, 18 sổ đỏ, 2 xe ô tô....

Pháp luật - 14/10/2025 14:43

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!

Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Pháp luật - 14/10/2025 13:32

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả

Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".

Pháp luật - 13/10/2025 12:09

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng

Giám đốc Công ty TNHH chăm sóc sức khoẻ An Nhiên đã thổi phồng giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/10/2025 08:36

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng mạo danh ngành Điện lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội.

Pháp luật - 12/10/2025 07:18

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển

Trong thư gửi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển để ngành Thuế không ngừng cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ.

Pháp luật - 12/10/2025 07:12

Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?

Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?

Việc đổ đất, bùn san lấp ven sông Cổ Cò đang gây lo ngại về nguy cơ thu hẹp lòng sông và ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Điều này, khiến người dân lo ngại mục tiêu nạo vét, khơi thông dòng sông đang bị "lệch hướng".

Pháp luật - 11/10/2025 16:41

Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng

Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng

Các doanh nghiệp bảo hiểm đã đã ghi nhận 2.653 vụ liên quan đến xe bảo hiểm xe cơ giới trong đợt bão số 10, số 11, thiệt hại ước tính hơn 76 tỷ đồng.

Pháp luật - 11/10/2025 16:35

Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố Kết luận thanh tra về việc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ bố trí tái định cư Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Pháp luật - 11/10/2025 06:50

Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?

Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?

CTCP Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco) bị xử phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai nghĩa vụ thuế.

Pháp luật - 10/10/2025 06:45