CEO ZASCO: 'Công nghệ Blockchain sẽ giải quyết triệt để các vấn đề của hoạt động cho vay tín dụng'

NGUYỄN TRANG
19:14 28/07/2018

Trong hai ngày 28 và 29/7/2018, Công ty Distributed Credit Chain (DCC) Việt Nam ra mắt diễn đàn Blockchain và Ứng dụng tín dụng phi tập trung 2018 lần lượt tại Hà Nội và TP HCM.

BBB_8126

Ông David Hà, CEO ZASCO - chuyên gia lĩnh vực đầu tư crypto và công nghệ Blockchain phát biểu tại diễn đàn

Tại Việt Nam, dịch vụ tài chính là một trong những lĩnh vực được áp dụng công nghệ Blockchain rộng rãi nhất với 83%, sau đó là chuỗi cung ứng (40%) và dịch vụ công cộng (30%). Theo ước tính của DCC, cả nước hiện có hơn 100 công ty công nghệ và 5.000 lập trình viên đang phát triển các sản phẩm dựa trên nền tảng Blockchain.

Blockchain và Ứng dụng tín dụng phi tập trung là diễn đàn chuyên ngành dưới sự cố vấn của các Chuyên gia đầu ngành về Tín dụng và Pháp lý tại Việt Nam. Diễn đàn có sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành về Tín dụng và Pháp lý của Việt Nam, cùng các tổ chức, các doanh nghiệp đang tiên phong phát triển công nghệ blockchain trong lĩnh vực tín dụng phi tập trung, mà đại diện là Công ty Distributed Credit Chain (DCC) Việt Nam.

Buổi tọa đàm là cuộc giao lưu, giải đáp thắc mắc giữa cá nhân, doanh nghiệp và chuyên gia đầu ngành nhằm giải đáp những thắc mắc về hành lang Pháp lý sắp tới và tìm ra những cơ hội cũng như thách thức của lĩnh vực tín dụng phi tập trung trong làn sóng công nghệ 4.0 đang phát triển rất mạnh mẽ tại Việt Nam.

Chia sẻ tại diễn đàn, ông David Hà, CEO ZASCO – chuyên gia lĩnh vực đầu tư crypto và công nghệ Blockchain cho biết: “Có 3 yếu tố ở thị trường Việt Nam khiến ngành công nghiệp blockchain hấp dẫn. Đầu tiên, lĩnh vực này vẫn còn khá mới mẻ tại đây, dư địa để phát triển rất lớn. Thứ hai, Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ, cởi mở với các công nghệ mới. Thứ ba, Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ thuật, lập trình và các nhà phát triển công nghệ khá đông với chất lượng tốt và mức lương cạnh tranh. Các yếu tố trên có thể khiến Việt Nam trở thành một trong những nhà dẫn đầu cuộc chơi Blockchain trong một vài năm tới”.

Ông David Hà mong muốn có thể áp dụng công nghệ Blockchain vào hoạt động cho vay tín dụng giúp giải quyết triệt để được các vấn đề hiện nay của tín dụng ngân hàng.

BBB_8095

Toàn cảnh Diễn đàn Blockchain và Ứng dụng tín dụng phi tập trung 2018 diễn ra sáng nay (28/7) tại Hà Nội

Đại diện DCC nhận định, so với tín dụng truyền thống, tín dụng phi tập trung có những ưu điểm vượt trội như phá vỡ thế độc quyền của các tổ chức tài chính truyền thống, thay đổi mô hình hợp tác trong các dịch vụ tài chính truyền thống…

Hầu hết các chuyên gia tại diễn đàn nhận định, thị trường cung cấp giải pháp Blockchain đang hấp dẫn sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới. Trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia vào cung cấp các giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng Blockchain.

Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Theo cách hiểu đơn giản, blockchain là một cuốn sổ cái mở và phân tán thông tin.

Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain tồn tại rất nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”. Đây là công cụ hữu hiệu cho các doanh nghiệp đảm bảo tính minh bạch, bảo mật trong quy trình tài chính.

  • Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.

Công nghệ - 02/07/2026 17:29

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50