CEO Vietnam Airlines: Hàng không thụt lùi 3-4 năm vì Covid-19
Ông Dương Trí Thành cho rằng các hãng hàng không có thể "về 0" sau nhiều năm tích luỹ, nhất là khi dịch bệnh vượt ra ngoài Trung Quốc.
Ngày 28/2, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức hội nghị đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của 19 tập đoàn, tổng công ty. "Phức tạp", "khó khăn" hay "suy giảm" là những tính từ xuất hiện liên tục trong những bản báo cáo, trong đó riêng với hoạt động vận tải, mức thiệt hại tăng lên tính theo đơn vị từng ngày.
Báo cáo nhanh của Vietnam Airlines gửi Ủy ban quản lý cập nhật đến ngày 21/2 cho biết, ước tính doanh thu của tổng công ty sẽ thiệt hại 16% theo kế hoạch năm đã được phê duyệt, với khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng. Nhưng đến nay, chỉ trong một tuần, đại diện Vietnam Airlines nói mức thiệt hại có thể tăng gấp đôi.
Theo ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc và Nhật Bản, khiến những tác động vượt xa dự báo. Tại Hàn Quốc, trước đây Vietnam Airlines bay trung bình 12 chuyến mỗi ngày đến Busan và Seoul, nhưng nay chỉ còn 2. Dòng máy bay thân rộng Boeing 787 và Airbus A350 cũng được thay thế bằng dòng thân hẹp A321 do hiệu suất sử dụng giảm.
Đối với đường bay châu Âu, dịch bệnh bùng phát tại Italy cũng dập tắt tia hy vọng của Vietnam Airlines vào thị trường "cứu cánh", khi mức độ sụt giảm đang vượt ngoài dự báo. "Dịch SARS trước đây đã phục hồi theo hình chữ V, giảm nhanh nhưng phục hồi cũng nhanh. Nhưng đến dịch Covid-19 lần này, đà phục hồi có thể sẽ là chữ U dài", CEO Vietnam Airlines nói.
Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, tại hội nghị của Ủy ban quản lý vốn ngày 28/2. Ảnh: Minh Sơn
Nói về thiệt hại, ông Thành cho biết, tuần trước số lượng máy bay không hoạt động của Vietnam Airlines là 20-30 chiếc thì đến nay đã tăng lên 40 chiếc, chiếm 40% tổng đội bay.
Hãng đã tính tới phương án cho thuê tàu bay từ ngay đầu năm nhưng đến nay nhiều hợp đồng đã bị đổ bể. "Đầu năm đã có đối tác từ châu Âu đặt hàng thuê 10 chiếc vì hy vọng khách du lịch sẽ chuyển hướng sang thị trường đó. Nhưng tuần trước, khi dịch bùng phát ở Italy, họ đã hủy hợp đồng", ông Thành cho biết. "Không còn là câu chuyện lợi nhuận nữa mà giờ sẽ là tồn tại, là câu chuyện dòng tiền".
Để giải quyết bài toán khó, một mặt Vietnam Airlines sẽ thu hẹp hoạt động, đồng thời sẽ tìm cách tiết giảm chi phí. Đội ngũ phi công nước ngoài của hãng đã đàm phán nghỉ không lương trong ba tuần, với phi công trong nước sẽ luân phiên nghỉ nhưng sẽ cố gắng chỉ từ 2 tuần đến 10 ngày.
"Ngành hàng không sẽ phải đối mặt với bước lùi 3-4 năm. Phấn đấu, tích lũy mấy năm rồi mà giờ về lại con số 0", ông Thành ngậm ngùi.
Hãng bay gặp khó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nói còn khó hơn. Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV cho biết, khi Trung Quốc xảy ra dịch bệnh, tổng công ty dự báo giảm 30-35% lượng khách, nhưng một tuần gần đây, con số này đã tăng lên 50-55%.
Trong kế hoạch đưa ra từ đầu năm, tổng lượng khách qua các cảng hàng không năm nay dự báo đạt 127 triệu lượt. Tuy nhiên, trong cập nhật mới nhất, lượng khách quốc tế sẽ giảm 25 triệu lượt, còn khách nội địa giảm 20 triệu lượt. "Hàng không khó 1 thì chúng tôi khó 1,2-1,5 lần", CEO ACV cho biết.
Tuy nhiên, hàng không không phải lĩnh vực duy nhất kêu khó. Chung cảnh với hàng không là đường sắt, đường biển. Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, năm nay gặp "khủng hoảng kép", bởi từ đầu năm đã chịu tác động từ việc sửa chữa, cải tạo.
Theo tính toán, dịch Covid-19 khiến lượng vận tải hành khách và hàng hóa qua đường sắt giảm 35%. Giải pháp trước mắt của tổng công ty là tăng vận tải hàng hóa, thay vì đóng mới toa xe chuyển sang thuê nhằm giảm áp lực tài chính. Khác với hàng không, ngành đường sắt không sử dụng biện pháp giảm lương với nhân viên.
"Thu nhập bình quân của ngành đường sắt đã thấp, nên không thể giảm lương, vì sẽ không ai làm", lãnh đạo Tổng công ty cho hay.
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cũng cho biết đang khốn đốn vì cú sốc dịch bệnh làm ngành hàng hải toàn cầu đình trệ. Theo ông Lê Anh Sơn, Chủ tịch Vinalines, vận chuyển hàng đi Trung Quốc, Hàn Quốc sụt giảm mạnh. Nếu châu Âu không kiểm soát tốt một số cảng lớn thì ngành vận tải biển toàn cầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.
Như Vinalines, hiện có tàu không có hàng để chở. Nếu tổng công ty muốn có hàng thì phải chạy xa, chạy tàu rỗng sang châu Phi lấy hàng, nhưng như vậy chi phí quá cao, dòng tiền âm. Trong khi đó, muốn tận dụng tình hình đình trệ của ngành để sửa chữa tàu cũng không dễ, do các xưởng sửa chữa bên Trung Quốc đóng cửa, còn sửa trong nước thì chi phí cao, thời gian kéo dài.
(Theo Vnexpress)
- Cùng chuyên mục
Ông Trump tự tin về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
Tổng thống Trump đã đạt được một số thỏa thuận thương mại, khoáng sản và một thỏa thuận hòa bình nhằm củng cố vị thế trước khi gặp ông Tập Cận Bình.
Thị trường - 27/10/2025 16:30
Cuối năm, doanh nghiệp ráo riết 'săn' nhân sự chất lượng cao
Doanh nghiệp khối ngành kinh tế, ngân hàng, bán lẻ vào tận trường "săn" nhân sự chất lượng cao, trong bối cảnh, thu nhập bình quân có sự tăng trưởng.
Thị trường - 27/10/2025 14:29
Một tuần biến động mạnh của giá dầu
Giá dầu tăng mạnh trong tuần qua bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có việc Mỹ trừng phạt 2 công ty dầu mở lớn của Nga.
Thị trường - 27/10/2025 13:50
Vĩnh Long phát triển hạ tầng kết nối, tạo động lực cho tăng trưởng
Sự đồng bộ hạ tầng và liên kết vùng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh, đặc biệt vùng Trà Vinh cũ sẽ được hưởng lợi đột phá từ việc hoàn thiện các tuyến giao thông ven biển và trục kết nối liên tỉnh.
Doanh nghiệp - 27/10/2025 12:01
Điểm tựa vững chắc giúp khách hàng vực dậy sản xuất
Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, Agribank đã trở thành điểm tựa vững chắc, giúp khách hàng vực dậy sản xuất. Hành động của Agribank không đơn thuần là giải pháp tài chính mà còn là sự "tái thiết" niềm tin và ổn định an sinh xã hội tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Doanh nghiệp - 27/10/2025 11:45
Vietjet được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2025
Vietjet được vinh danh "Doanh nghiệp xuất sắc nhất ngành du lịch Đông Nam Á" tại Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ASEAN Business Awards - ABA) 2025, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia.
Doanh nghiệp - 27/10/2025 11:44
Một số sản phẩm Việt Nam sẽ được hưởng thuế đối ứng 0% vào Mỹ
Việt Nam sẽ dành quyền tiếp cận thị trường ưu đãi cho gần như toàn bộ hàng xuất khẩu nông nghiệp và công nghiệp của Mỹ.
Thị trường - 27/10/2025 08:35
Mỹ-Trung Quốc nhất trí về khuôn khổ thương mại song phương
Trung Quốc được kỳ vọng nối lại mua đậu tương của Mỹ, hoãn mở rộng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm trong 1 năm; đổi lại, Mỹ sẽ không áp mức thuế quan bổ sung 100%.
Thị trường - 27/10/2025 06:45
Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam tham gia Hội chợ mùa Thu 2025
Tại Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – năm 2025, trong Không gian Xuất bản với chủ đề “Mùa vàng tri thức” của Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vinh dự được tham gia với một gian hàng trưng bày đặc sắc, xen kẽ giữa truyền thống và hiện đại, đậm dấu ấn giáo dục.
Doanh nghiệp - 26/10/2025 18:58
Khởi công dự án Nhà máy nước thô liên vùng đầu tiên trên cả nước
Mới đây, Công ty TNHH Nước thô DNP – Sông Tiền (thành viên DNP Water) đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Trạm bơm nước thô Nhà máy nước Đồng Tâm và hệ thống tuyến ống truyền tải. Công trình được xem là “dấu mốc đầu tiên” trong mô hình cấp nước liên vùng của Việt Nam, mở ra hướng đi căn cơ để giải quyết tình trạng khan hiếm nước ngọt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Doanh nghiệp - 26/10/2025 18:58
Xuất hiện làn sóng trái cây, thịt bò Mỹ vào Việt Nam
Làn sóng hàng hóa từ Mỹ vào Việt Nam mạnh mẽ sau loạt điều chỉnh ưu đãi thuế nhập khẩu về mức 0%.
Thị trường - 26/10/2025 09:20
NCB chính thức tăng vốn, nâng tổng vốn lên 19.280 tỷ đồng
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 750 triệu cổ phần, chính thức nâng vốn điều lệ lên 19.280 tỷ đồng, sớm hơn 1 năm so với lộ trình tại PACCL.
Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00
OCB giới thiệu đặc quyền mới dành riêng cho khách hàng ưu tiên
Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa chính thức ra mắt chương trình "Đặc quyền kim cương – Sống tinh hoa". tập hợp những sản phẩm chuyên biệt cùng trải nghiệm đẳng cấp dành riêng cho phân khúc hội viên OCB Priority Banking (KHƯT).
Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00
TPBank giữ vững đà tăng trưởng và lan tỏa hình ảnh ngân hàng số gần gũi
Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, TPBank ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với tăng trưởng tín dụng trên 22%, tổng tài sản vượt kế hoạch cả năm và cơ cấu thu nhập tiếp tục dịch chuyển theo hướng bền vững.
Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00
Áp lực chuyển đổi của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng
Xây dựng xanh không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu để Việt Nam tiến tới mục tiêu Net Zero 2050. Doanh nghiệp Việt cần chuyển đổi để không bị mất cơ hội kinh doanh.
Thị trường - 24/10/2025 16:05
Nhà Trắng hé lộ lịch trình công du châu Á của ông Trump, thời điểm gặp ông Tập
Sau Malaysia và Nhật Bản, điểm đến cuối cùng trong chuyến công du là Hàn Quốc, nơi ông sẽ gặp ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC.
Thị trường - 24/10/2025 15:48
- Đọc nhiều
-
1
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
-
2
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
3
Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk
-
4
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
-
5
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago




















