Câu chuyện về người phụ nữ từng 2 lần phá sản lại trở thành nhà sáng lập của công ty triệu đô

THANH THẮNG
09:37 24/11/2019

Suzy Batiz là người sáng lập ra Poo-Pourri, một sản phẩm tiện lợi giúp loại bỏ mùi hôi trong phòng tắm. Thất bại hết lần này đến lần khác, Suzy Batiz chính là định nghĩa thực sự của một doanh nhân. Cô ấy tự đứng dậy, vượt qua khó khăn và bắt đầu một doanh nghiệp triệu đô.

4Z4K4TQH3UVPTGITFDKON2WFUM

Suzy Batiz chính là nữ doanh nhân đứng đằng sau sự thành công của thương hiệu Poo-Pourri

Con đường thành công của cô vô cùng dài và gập ghềnh, nhưng Batiz biết ơn vì từng khoảnh khắc và trải nghiệm đó đã đưa cô đến vị trí hiện tại. Ngay cả với thành công như vậy, các mục tiêu của Batiz vẫn tiếp tục phát triển lớn hơn. Cô liên tục đưa những ý tưởng với đam mê của mình vào hành động và sẵn sàng thực hiện theo trực giác của bản thân.

Một khởi đầu đầy khó khăn với sự trải nghiệm của hai lần phá sản

Ở tuổi 38, Suzy Batiz đã gặp phải những sự kiện quan trọng trong cuộc đời trước khi thành công thành lập công ty đầu tiên. Cô sinh ra ở Arkansas và bắt đầu theo đuổi giấc mơ kinh doanh từ năm 16 tuổi, mặc dù cha mẹ cô không hề ủng hộ điều này.

Tại trường trung học, Batiz vẽ và bán quần áo trên một chiếc xe lưu động. Năm 17 tuổi, cô được hãng thời trang Guess mời đến New York làm việc nhưng bị mẹ ngăn cản vì bà lo sợ họ sẽ lạm dụng sức lao động của cô.

Khi lớn lên, con đường 'đầy sỏi đá' vẫn tiếp tục đeo bám cô. 2 năm sau, Batiz kết hôn và mở một cửa hàng váy cưới bằng số tiền 40.000 USD mượn của gia đình và bạn bè. Tuy nhiên do tốn kém quá nhiều chi phí nên cô đã rơi vào cảnh phá sản ngay trước sinh nhật lần thứ 21.

Không chỉ đối mặt với việc phá sản ở tuổi 21, Suzy Batiz còn từng trải qua lạm dụng tình dục khi còn nhỏ dẫn đến trầm cảm và nhiều lần cố gắng tự tử. Ngoài ra, cô còn phải chịu ngược đãi trong cuộc hôn nhân vào năm 23 tuổi, nhưng Batiz cũng đã có thể tự thoát khỏi điều này.

Vụ phá sản thứ hai của cô xảy ra vào năm 2000 khi cô quyết định dùng toàn bộ tiền tiết kiệm để đặt cược vào ý tưởng về trang web kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên tiềm năng dựa trên văn hóa doanh nghiệp. Các nhà đầu tư mạo hiểm hứa sẽ rót 5 triệu USD cho ý tưởng của cô nhưng không may là họ đã nhanh chóng rút lui khi bong bóng dot-com vỡ năm 2000 và thị trường chứng khoán sụp đổ vào năm sau. Không thể trả hết nợ kinh doanh, Batiz nộp đơn xin phá sản lần thứ 2.

Từ sản phẩm đơn giản đến khó tin lại trở thành một thương hiệu trị giá hàng triệu USD

poo-pourri-1024x618

Poo-Pourri chính là sản phẩm được ra đời từ một ý tưởng vô cùng đơn giản giúp ngăn ngừa mùi hôi trong nhà vệ sinh

Trong môi trường kinh doanh, hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu người đã để cho tinh thần và giấc mơ của họ bị nghiền nát bởi thất bại. Tuy nhiên Suzy Batiz không phải là một trong những người này. Ngay cả khi cô từ bỏ công việc, tinh thần kinh doanh của cô vẫn ở đó, chỉ chờ đợi để phát triển. Khi một ý tưởng thiên tài xuất hiện trong đầu cô, Batiz liền lập tức hành động.

Bạn có bao giờ nhìn thấy một sản phẩm mang tính cách mạng và nói, tại sao lại không nghĩ về điều đó sớm hơn? Thật bất ngờ, Poo-Pourri chính là một trong những sản phẩm đó và Suzy Batiz là người đã tạo ra nó.

Batiz đã nảy ra ý tưởng này vào năm 2006 khi mùi phòng tắm của cô gần như không thể giải quyết được. Giải pháp của cô là một công thức tự nhiên được làm từ tinh dầu. Khi xịt sản phẩm này lên bồn cầu trước khi đi vệ sinh, các loại tinh dầu trong công thức sẽ tạo ra một lớp màng chắn ngăn mùi hôi tỏa ra. Không chỉ vậy, sản phầm này còn mang đến cho người sử dụng một trải nghiệm hoàn toàn mới và thú vị.

Sản phẩm cho phòng tắm bán chạy nhất này đã trở thành một mặt hàng không thể thiếu trong hàng triệu hộ gia đình. Kể từ khi ra mắt, Poo-Pourri đã dần trở thành công ty có giá trị lên đến 7 con số với thực tế Batiz đang sở hữu 100% cổ phần. Cô và người chồng thứ ba của mình đã không vay tiền để bắt đầu, và họ cũng không hề phụ thuộc vào các nhà đầu tư (mặc dù đã có rất nhiều lời đề nghị).

Suzy Batiz và người chồng Hector đã chi 25.000 USD tiền của chính họ để tạo ra Poo-Pourri. Sau khi ý tưởng xuất hiện, Batiz chỉ mất 9 tháng cho đến khi sản phẩm này có mặt trên thị trường. Cô muốn đưa kế hoạch của mình vào hành động ngay lập tức, thay vì dành nhiều thời gian lên kế hoạch (một bài học cô học được từ những thất bại trước đây).

Khi Poo-Pourri có mặt trên thị trường, họ bắt đầu bằng cách gửi email cho bạn bè và gia đình với yêu cầu dùng thử sản phẩm. Ngay sau đó, các đơn đặt hàng trực tuyến liên tục được gọi đến. Họ được giới thiệu ngày càng nhiều người, chẳng mấy chốc, các cửa hàng bán lẻ đã liên hệ để được phân phối sản phẩm của cô. Vào tháng đầu tiên, Poo-Pourri của Suzy Batiz đã được bán tại 15 cửa hàng trên toàn quốc.

Trong năm đầu tiên, họ đã bán được 260.000 sản phẩm, đạt doanh thu 1 triệu USD. Sự tăng trưởng tiếp tục chậm trong khoảng sáu năm tiếp theo đến khi ‘vụ bùng nổ’ lớn nhất xảy ra.

Khi Internet trở nên phổ biến và các đối thủ xuất hiện nhiều hơn, Batiz quyết định làm một điều gì đó để tăng khả năng cạnh tranh của Poo-Pourri. Vì không đủ chi phí quảng cáo trên truyền hình nên cô đã làm video để quảng bá sản phẩm.

Tháng 9/2013, công ty của cô đăng tải video “Girls Don’t Poop” lên YouTube và chỉ trong vòng 2 tuần, video này đã thu hút hơn 10 triệu lượt xem. Trong 1 tuần tiếp theo, Poo-Pourri đã nhận được lượng đơn đặt hàng trị giá 4 triệu USD. 1 năm sau, doanh số của hãng đã tăng tới 80% lên 27 triệu USD. Năm 2019, doanh thu công ty tăng 108% so với năm trước với doanh thu quý đầu tiên đạt 16.5 triệu USD.

Công việc kinh doanh tiếp theo của Suzy cũng bắt nguồn từ tình yêu của cô dành cho các loại tinh dầu và các sản phẩm tự nhiên. Ước mơ của cô là tạo ra các sản phẩm làm sạch hoàn toàn tự nhiên có nguồn gốc bền vững, có mùi thơm lạ thường, và hiệu quả hơn cả các sản phẩm làm sạch thông thường.

Sau hai năm, cô đã thực hiện được khát vọng của mình. Một sản phẩm làm sạch với cái tên Supernatural không chỉ sở hữu thiết kế đẹp mắt, mùi hương tuyệt vời mà còn không chứa bất kỳ thành phần gây hại nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng được ra đời.

Ngay sau khi ra mắt sản phẩm mới, Batiz cho biết, “Supernatural được phát triển với mục tiêu tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho cơ thể, linh hồn và hành tinh của chúng ta. Đó chính là cách để kết nối con người với thiên nhiên”.

Vào tháng 1 năm 2018, Suzy Batiz đã cho ra mắt một cuốn sách để truyền cảm hứng cho những doanh nhân khác. ‘The Woo of Poo’ là một cuốn sách hài hước về sự kì diệu trong thực tế và sự phát triển của bản thân trong quá trình xây dựng nên đế chế Poo-Pourri trị giá hàng triệu USD của cô.

  • Cùng chuyên mục
Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Mất 1/4 tài sản vì tham gia chính trường, Elon Musk nói: 'Đáng mà'

Đáp trả bài viết trên X của trang tin Phó Tổng thống Mỹ JD Vance: "Elon Musk đã mất 25% tổng số tài sản trong các nỗ lực tham gia chính phủ Mỹ", người giàu nhất thế giới chỉ viết gỏn gọn: Đáng mà.

Phong cách - 13/06/2025 15:17

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

Những cái 'nhất' và điều thú vị của 34 tỉnh, thành mới sáp nhập

TP.HCM đông dân nhất nước, Lâm Đồng có diện tích lớn nhất, Phú Thọ tiếp giáp với nhiều tỉnh thành nhất, người Hà Nội có thu nhập bình quân cao nhất...

Phong cách - 13/06/2025 08:40

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam dưới đây được lựa chọn dựa trên cảnh quan, nước biển trong xanh, cát mịn, và sức hút du lịch trong nước và quốc tế.

Phong cách - 11/06/2025 14:12

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú tự thân đi lên từ bần hàn

Những tỷ phú này giờ có nhiều tiền hơn mức mà chúng ta có thể mơ ước, nhưng không phải tất cả họ đều sinh ra trong một cuộc sống xa hoa.

Phong cách - 10/06/2025 10:57

 Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Chân dung Lucy Guo, nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Lucy Guo, doanh nhân công nghệ 30 tuổi người Mỹ có cha mẹ là người nhập cư đã soán ngôi Taylor Swift để trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Phong cách - 09/06/2025 11:06

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Mãn nhãn màn trình diễn pháo hoa của Việt Nam và Ba Lan ở Đà Nẵng

Đêm thi thứ hai của Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 chủ đề "Nghệ thuật sáng tạo" đã mang đến cho khán giả một hành trình bùng nổ cảm xúc, ngập tràn bất ngờ và ấn tượng.

Phong cách - 08/06/2025 08:59

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam

Gia tộc Chearavanont của Thái Lan với giá trị tài sản ròng là 42,6 tỷ USD, là gia tộc giàu thứ hai châu Á. Từ năm 1921, họ điều hành tập đoàn Charoen Pokphand, trải dài trên nhiều ngành công nghiệp.

Phong cách - 07/06/2025 16:51

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Các tỷ phú nói gì sau vụ bất hòa giữa ông Trump và Elon Musk

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk dường như không thể tách rời cách đây không lâu: họ cùng nhau tham dự các sự kiện, cùng nhau phỏng vấn và dành cho nhau những lời khen ngợi. Nhưng tất cả đã thay đổi chỉ sau một đêm.

Phong cách - 06/06/2025 17:23

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án THE INCREDIBLES PROJECT trao quà cho học sinh người Mông tại Sơn La

Dự án The Incredibles Project đã trao hơn 100 phần quà dành tặng những em học sinh người Mông tại điểm trường Co Tòng, tỉnh Sơn La.

Phong cách - 05/06/2025 16:00

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia có GDP đầu người cao, nhưng 'chưa giàu'

12 quốc gia dưới đây thoạt nhìn có vẻ giàu có, nhưng nếu đi sâu vào bên trong, thực lực kinh tế của chúng lại không phải như vậy.

Phong cách - 05/06/2025 07:40

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Chân dung doanh nhân Eric Trump, con trai ông Donald Trump và những dự án lớn ở Việt Nam

Eric Trump, tên đầy đủ là Eric Frederick Trump là con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Ivana Trump, một nhân vật có tiếng trong giới thượng lưu New York.

Phong cách - 04/06/2025 06:45

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời DOGE, để lại những gì?

Elon Musk rời Washington tuần này, khép lại một trong những câu chuyện kỳ ​​lạ nhất trong lịch sử nhiệm kỳ của một Tổng thống Mỹ.

Phong cách - 02/06/2025 15:29

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thắp sáng sông Hàn với đêm khai mạc pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Mang chủ đề "Tinh hoa văn hóa", đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2025 đã chính thức mở màn cho chuỗi 6 đêm trình diễn pháo hoa.

Phong cách - 01/06/2025 11:40

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Giới nhà giàu Mỹ săn lùng Rolex để tích sản

Đồng hồ xa xỉ Thụy Sĩ đang được giới tiêu dùng Mỹ xem như 'vàng', khi cơn sốt sưu tầm và đầu tư vào các mẫu cao cấp bùng nổ, đẩy xuất khẩu tăng mạnh.

Phong cách - 31/05/2025 06:45

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

6 gợi ý du lịch 'ngon - bổ - rẻ' cho hè 2025

Bạn muốn đi du lịch với giá rẻ? Dưới đây là 6 gợi ý du lịch giá rẻ cho mùa hè 2025, bao gồm các tour trong nước và quốc tế với mức giá hấp dẫn, phù hợp với ngân sách tiết kiệm.

Phong cách - 30/05/2025 13:43

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Đường sắt có thêm tuyến tàu du lịch 'Về miền đất võ'

Từ ngày 01/6/2025, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và UBND tỉnh Bình Định triển khai chạy thử nghiệm tuyến tàu du lịch từ Ga Quy Nhơn đến Ga Diêu Trì mang tên gọi 'Về Miền đất võ'.

Phong cách - 29/05/2025 15:01