Cảnh báo về quả "bong bóng" không thể làm giảm sức nóng của thị trường Bitcoin

HÀ MY
07:20 30/11/2017

Bitcoin đã vượt qua mức 11.000 USD chỉ trong vài giờ sau khi đạt mốc 10.000 USD. Hiện, giá trị của Bitcoin đã tăng lên 12 lần so với đầu năm, dù nhiều người liên tục cảnh báo rằng đồng tiền kỹ thuật số này là tài sản “bong bóng”.

bitcoin-11.000

Chỉ sau vài giờ đạt mốc 10.000 USD, Bitcoin lại thiết lập kỷ lục mới 11.000 USD

Sự hưng phấn đang là động lực giúp những người theo chủ nghĩa tương lai và những người tự do tìm cách tạo ra một sự thay thế cho hệ thống tiền tệ do ngân hàng kiểm soát. Trong khi khối lượng thực tế của các giao dịch được tiến hành trong tiền tệ kỹ thuật số tương đối nhỏ, nhưng sự lạc quan xung quanh công nghệ vẫn tiếp tục đẩy nó lên mức cao mới.

Một số người ở phố Wall đang nắm nhiều kế hoạch, với hơn 100 quỹ phòng hộ hiện đang dành cho các loại tiền tệ kỹ thuật số. Ngược lại, nhiều người khác vẫn luôn đưa ra những cảnh báo nguy hiểm, cụ thể Joseph Stiglitz - người thắng giải Nobel cho rằng, Bitcoin nên bị coi là bất hợp pháp vì nó “không phục vụ bất cứ chức năng hữu ích xã hội nào".

Bitcoin đã tăng khoảng 75% kể từ tháng 10, sau khi các nhà phát triển đồng ý hủy bỏ bản cập nhật công nghệ có nguy cơ chia nhỏ đồng tiền số. Ngay cả khi các nhà phân tích không đồng ý về việc mức huy động vốn hóa thị trường lớn nhất thực sự là một tài sản, giá trị 178 tỷ USD đã vượt quá khoảng 95% chỉ số Index của S&P 500 và thúc đẩy cuộc tranh luận về công nghệ tài chính đang hướng tới đâu.

Mike Novogratz

Bitcoin có thể dễ dàng đạt 40.000 USD vào cuối năm 2018

Mike Novogratz, cựu giám đốc quỹ đầu tư Fortress

Bob Diamond, giám đốc điều hành của Atlas Merchant Capital cho biết: "Dĩ nhiên nó rất rực rỡ, nhưng tôi nghĩ vấn đề ở đây là bản chất phá vỡ công nghệ đối với các ngân hàng. Cho dù đó là việc áp dụng blockchain, hoặc xử lý cốt lõi của họ, hoặc giao hàng cho khách hàng hoặc khách hàng, dịch vụ tài chính ngày nay đang bị gián đoạn bởi công nghệ".

Arthur Hayes, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của BitMEX, một công ty tài chính dẫn dầu ở Hong Kong, cho biết: giá trị thực sự của Bitcoin là sự khởi đầu cho một tiền tệ phổ biến mới và được thông qua bởi cộng đồng đầu tư”." Tại Zimbabwe, đồng tiền kỹ thuật số đã giao dịch ở mức phí bảo hiểm cao hơn 10.000 USD. Tuy nhiên, khối lượng cũng rất khó để đánh giá.

Theo Bloomberg, Bitcoin đang giao dịch ở mức 11.254 USD (9h16 theo giờ New York), tăng 13% so với hôm qua.

Theo Bespoke Investment Group LLC, một trong những sàn giao dịch Bitcoin nặng ký nhất cho biết, số lượng tài khoản tại Coinbase đã tăng gấp ba lần trong năm ngoái.

Mới đây, CME Group Inc cho biết, họ đã có kế hoạch bắt đầu cung cấp các hợp đồng tương lai cho bitcoin, có thể bắt đầu kinh doanh vào tháng 12.

Trong khi đó, JPMorgan Chase & Co., ngân hàng lớn nhất của Mỹ, đã cân nhắc đến việc giúp khách hàng đặt cược vào bitcoin thông qua hợp đồng tương lai được đề xuất.

"Đây sẽ là bong bóng lớn nhất trong đời của chúng tôi", Mike Novogratz, nhà quản lý quỹ phòng hộ huyền thoại, phát biểu tại một cuộc họp báo mật ở New York. Novogratz nói rằng, ông đã bắt đầu đầu tư vào bitcoin khi nó ở mức 90 USD, hiện ông đang bắt đầu đầu tư một quỹ trị giá 500 triệu USD vì tiềm năng của công nghệ sẽ chuyển đổi các thị trường tài chính.

Theo số liệu trên trang web của Coinmarketcap, tổng số vốn hóa thị trường của các đồng tiền số hiện nay khoảng 330 tỷ USD.

Peter Rosenstreich, người đứng đầu chiến lược thị trường của công ty kinh doanh trực tuyến Swissquote Bank SA cho rằng, sự bùng nổ của bitcoin trở lại với những bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý ở Liên minh châu Âu và cuộc bầu cử Tổng thống của Donald Trump.

"Chúng tôi đã đánh giá thấp các cuộc trưng cầu dân ý. Hiện đang có nhiều bất ổn về cách các ngân hàng trung ương và các chính phủ quản lý tiền tệ truyền thống. Người dân trên toàn cầu luôn hiểu một tài sản phi tập trung là nơi ẩn náu an toàn cuối cùng”, ông Rosenstreich nói.

(Theo Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.

Công nghệ - 02/07/2026 17:29

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50