Cách tỷ phú Mark Cuban trả lời phỏng vấn xin việc

NGỌC BÍCH
07:36 13/10/2022

Nhờ trả lời thành thật một câu hỏi mẹo khi phỏng vấn, tỷ phú Mark Cuban đã có công việc đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ, khởi nguồn cho những thành công sau này.

40 năm trước, tỷ phú Mark Cuban không phải chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng rổ Dallas Mavericks hay làm "cá mập" trong chương trình Shark Tank (Mỹ). Ông sống trong căn hộ 3 phòng ngủ với 5 người bạn và không có phòng ngủ riêng. Thậm chí, ông phải ngủ trên sàn nhà nếu về muộn.

30fd_markcubanbillclinton_superJumbo_1

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban tiết lộ cách ông trả lời phỏng vấn cho công việc đầu tiên. Ảnh: New York Times.

Sau đó, ông có công việc đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ với tư cách là nhân viên bán phần mềm máy tính tại công ty Your Business Software.

Trong bài đăng trên blog cá nhân, vị tỷ phú tiết lộ quá trình ứng tuyển vào công ty này. Theo đó, tỷ phú Cuban chưa từng có kinh nghiệm ở lĩnh vực công nghệ. Trong quá trình phỏng vấn, ông cố gắng đưa ra mọi "mánh khóe" để trả lời.

Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không có ấn tượng gì cho đến khi ông trả lời câu hỏi "Bạn sẽ làm gì nếu khách hàng đặt câu hỏi về gói phần mềm mà bạn không biết về nó?".

"Tôi sẽ tra cứu nó trong sách hướng dẫn và tìm câu trả lời cho họ", tỷ phú Cuban nói sau khoảng thời gian suy nghĩ.

Sau này, vị tỷ phú mới biết câu hỏi đó được thiết kế để đánh giá mức độ tự tin của ứng viên, xem xét liệu họ có từ chối thừa nhận việc họ không biết điều đó hay tìm kiếm câu trả lời ngay trước mặt khách hàng.

Cuban không biết đó là câu hỏi mẹo. Vì vậy, ông đã trả lời một cách thành thật. Vô tình, đó lại là đáp án chính xác và ông trúng tuyển. Tuy nhiên, ông bị sa thải ngay trong năm đầu tiên nhận việc.

Điều này thôi thúc ông xây dựng công ty phần mềm mang tên MicroSolutions để cạnh tranh với chính công ty đã sa thải mình. Sau khi đạt thành công nhất định, Mark Cuban bán công ty vào năm 1990 với giá 6 triệu USD.

Doanh nghiệp tiếp theo của ông - công ty Broadcast.com - được Yahoo mua lại vào năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD. Ngay năm sau đó, Cuban mua phần lớn cổ phần của đội bóng Dallas Mavericks với giá 285 triệu USD.

Chia sẻ với CNBC Make It, Mark Cuban nói rằng những doanh nhân giỏi nhất thường tự nói dối bản thân.

"Đằng sau những lời nói dối là những người muốn khởi nghiệp. Họ tự lừa gạt bản thân họ không làm được. Việc này giúp họ giảm bớt sợ, từ đó thúc đẩy họ hành động", tỷ phú Cuban chia sẻ.

Tuy nhiên, bạn không thể nói dối những người xung quanh, nhất là trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Năm 2019, một báo cáo từ trang web tư vấn nghề nghiệp Top Interview và nền tảng tìm kiếm việc làm Resume-Library (Mỹ) cho thấy trung thực là một trong 5 đặc điểm tính cách nhân viên cần có.

Kevin O’Leary - doanh nhân người Canada - đồng ý với điều đó. Ông từng nhấn mạnh lời khuyên hàng đầu ông dành cho các ứng viên là hãy nói sự thật, theo CNBC Make It.

"Các nhà quản lý nhân sự giỏi có kỹ năng bẩm sinh để cảm nhận sự không trung thực. Họ biết khi nào bạn đang nói dối bởi họ đã làm việc này 24/7 với bản thân", ông nói.

Mark Cuban sinh ngày 31/7/1958 tại Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ. Ông là Chủ tịch của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ nổi tiếng Dallas Mavericks, Chủ tịch mạng truyền hình AXS TV và đồng Chủ tịch của công ty giải trí đa phương tiện 2929 Entertainment.

Ngoài ra, tỷ phú công nghệ Mark Cuban cũng tham gia chương trình Shark Tank của kênh ABC News (Mỹ) với tư cách "cá mập" đầu tư.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ

Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.

Phong cách - 10/08/2025 13:23

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump

Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".

Phong cách - 10/08/2025 07:22

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An

Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Phong cách - 10/08/2025 06:12

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'

Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.

Phong cách - 09/08/2025 08:47

Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027

Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027

Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.

Phong cách - 08/08/2025 08:50

Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành

Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành

Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Phong cách - 07/08/2025 14:09

Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational

Sắp diễn ra giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational

Giải golf thiện nguyện Hoiana Brighter Path Charity Invitational với chủ đề "Mở đường đến Tương lai" sẽ chính thức diễn ra tại Hoiana Shores Golf Club (HSGC) vào ngày 20/9.

Phong cách - 06/08/2025 15:10

Đặc khu Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh

Đặc khu Cô Tô sẽ trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh

Đây là mục tiêu trong trong nhiệm kỳ 2025 - 2030 của đặc khu Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) nhằm tiếp tục khai thác tối đa dư địa phát triển du lịch biển đảo.

Phong cách - 06/08/2025 14:05

Rộ làn sóng thanh niên tuổi 20 bỏ học, làm chủ startup triệu đô

Rộ làn sóng thanh niên tuổi 20 bỏ học, làm chủ startup triệu đô

Nhiều người trẻ bỏ dở việc học tại các trường danh tiếng như M.I.T., Georgetown và Stanford để theo đuổi giấc mơ làm chủ các startup triệu đô.

Phong cách - 06/08/2025 07:00

Quảng Ninh phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hoá: Góc nhìn từ Yên Tử

Quảng Ninh phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hoá: Góc nhìn từ Yên Tử

Yên Tử – vùng đất vừa được UNESCO ghi danh – đang trở thành điểm nhấn cho chiến lược phát triển kinh tế di sản, công nghiệp văn hóa của Quảng Ninh.

Phong cách - 05/08/2025 19:45

'Ông trùm' gia vị Việt chỉ ra các bước giúp startup đưa sản phẩm ra thế giới

'Ông trùm' gia vị Việt chỉ ra các bước giúp startup đưa sản phẩm ra thế giới

"Ông trùm" gia vị Việt Nguyễn Trung Dũng, nhà sáng lập và CEO của Dh Foods cho rằng, đăng ký sở hữu trí tuệ, tham gia triển lãm là những điều startup Việt cần làm nếu muốn đưa sản phẩm ra thế giới.

Phong cách - 05/08/2025 13:14

Khởi tranh giải vô địch golf 2025 với quỹ thưởng 1,2 tỉ đồng: Bước đệm cho SEA Games 33

Khởi tranh giải vô địch golf 2025 với quỹ thưởng 1,2 tỉ đồng: Bước đệm cho SEA Games 33

Giải vô địch golf quốc gia - Gia Lai 2025 do Báo Tiền Phong phối hợp tổ chức là sân chơi rèn luyện, nuôi dưỡng nhân tài, tạo bàn đạp phục vụ đội tuyển golf Việt Nam tại SEA Games 33.

Phong cách - 04/08/2025 17:14

Bùng nổ cảm xúc cùng Chi Pu và màn drone lớn nhất Nam Sài Gòn tại đại nhạc hội T&T City Millennia

Bùng nổ cảm xúc cùng Chi Pu và màn drone lớn nhất Nam Sài Gòn tại đại nhạc hội T&T City Millennia

Không để khán giả phải chờ lâu, BTC vừa công bố cái tên đầu tiên trong dàn line-up sẽ góp mặt tại đại nhạc hội hoành tráng bậc nhất khu Nam Sài Gòn dịp cuối hè này. Đó chính là Chi Pu, “Đội trưởng Sao Nhập Ngũ 2025”, ngôi sao từng khuấy đảo sân khấu Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2023.

Phong cách - 04/08/2025 15:50

Người dùng hoang mang khi bị lộ cuộc trò chuyện với ChatGPT trên Google

Người dùng hoang mang khi bị lộ cuộc trò chuyện với ChatGPT trên Google

Người dùng ChatGPT đang hoang mang khi biết tin nhắn trò chuyện của họ bỗng nhiên xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Phong cách - 04/08/2025 09:32

Người từ chối 1 tỷ USD của Mark Zuckerberg

Người từ chối 1 tỷ USD của Mark Zuckerberg

CEO Meta Mark Zuckerberg đã đưa ra lời đề nghị trị giá tới 1 tỷ USD nhằm lôi kéo một chuyên gia AI hàng đầu, song vẫn bị từ chối.

Phong cách - 04/08/2025 06:48

 ‘Phù thủy thương hiệu’ John Quelch chia sẻ bí quyết xây dựng thương hiệu trong môi trường số hóa

‘Phù thủy thương hiệu’ John Quelch chia sẻ bí quyết xây dựng thương hiệu trong môi trường số hóa

Theo GS. John Quelch - người được mệnh danh là “Phù thủy thương hiệu”, trong môi trường số hoá đầy biến động ngày nay, xây dựng thương hiệu bền vững đòi hỏi tư duy chiến lược, kỷ luật, sự thấu hiểu khách hàng sâu sắc và khả năng thích nghi liên tục.

Phong cách - 02/08/2025 13:31