Các đại gia công nghệ sẽ hối hận vì sa thải hàng loạt?
Giới chuyên gia tin rằng việc sa thải hàng loạt là lợi bất cập hại. Dù giảm chi phí ngắn hạn, danh tiếng của công ty sẽ tổn hại, tăng trưởng trong dài hạn và đổi mới bị kìm hãm.

Google vừa bất ngờ cắt giảm 12.000 việc làm. Ảnh: Bloomberg.
Theo một số lãnh đạo trong ngành công nghệ, các gã khổng lồ Internet đang phạm phải sai lầm lớn khi sa thải hàng loạt trong thời kỳ kinh tế khó khăn.
Các công ty công nghệ lớn từ Amazon, Salesforce, Spotify đến Meta đã sa thải hàng chục nghìn nhân viên trong những tuần qua. Google cắt giảm 12.000 việc làm, còn Microsoft sa thải 10.000 nhân viên, tương đương 5% lực lượng lao động.
Trong thời kỳ hoàng kim, các công ty công nghệ huy động một lượng tiền mặt khổng lồ, phát hành cổ phiếu ra công chúng và tuyển dụng ồ ạt. Nhưng những đợt sa thải hàng loạt sẽ thổi bay hào quang trước đó.
Những đợt sa thải bất ngờ không chỉ làm tổn hại danh tiếng của các công ty trên thị trường lao động, mà còn khiến tinh thần của những nhân viên ở lại sa sút. Điều này cũng tác động tiêu cực tới sự đổi mới.
Tinh thần nhân viên sa sút
"Mỗi lần đọc thông tin về một công ty công nghệ nào đó cắt giảm việc làm, tôi sẽ không quên", Business Insider dẫn lời ông Danny Allan - Giám đốc công nghệ của công ty phần mềm Veeam - chia sẻ.
"Dù không muốn, thông điệp mà các vị gửi đi sẽ tác động tới thương hiệu của công ty", ông nói thêm.
"Nhân viên và những ứng viên tiềm năng sẽ nhớ cách ứng phó của các tổ chức trong thời kỳ kinh tế suy yếu", ông nhận định.
Nhân viên và những ứng viên tiềm năng sẽ nhớ cách ứng phó của các tổ chức trong thời kỳ kinh tế suy yếu - Ông Danny Allan, Giám đốc công nghệ của công ty phần mềm Veeam
Theo nghiên cứu của Harvard Business Review, việc sa thải giúp các công ty cắt giảm chi phí trong ngắn hạn nhưng lợi bất cập hại. Hình ảnh của doanh nghiệp sẽ xấu đi, những nhân viên còn trụ lại mất cảm giác gắn bó với tổ chức, giảm nhiệt tình trong công việc, dẫn tới doanh thu tự nguyện và khả năng đổi mới sụt giảm.
Theo ông Richard Mabey - Giám đốc điều hành của nền tảng Juro, đằng sau tình trạng sa thải hàng loạt là việc tuyển dụng thái quá trước đây. Các công ty công nghệ đã mở rộng quá mức trong thời kỳ bùng nổ.
Nhưng theo ông, việc cắt giảm thái quá cũng sẽ dẫn tới tăng trưởng chậm lại, tác động tiêu cực đến doanh thu tương lai. Ông Mabey cho rằng các công ty có thể tiết kiệm trong ngắn hạn, nhưng chịu tổn thất về trung hạn.
Ngay cả khi việc sa thải phù hợp về khía cạnh tài chính, chúng có thể làm tổn hại tới danh tiếng và con đường phát triển dài hạn của công ty.
Cản trở đổi mới
"Thứ nhất là mất khả năng đổi mới và cắt giảm nguồn lực. Các vị đang cắt giảm khoản đầu tư của mình vào công nghệ tương lai", ông Allan nhận định.
"Thứ hai, khi cắt giảm 10% lực lượng lao động, các vị đang gửi thông điệp tới nhân viên của mình rằng: 'Chúng tôi quan tâm tới tiền hơn nhân sự'", ông lập luận.
"Nhân viên sẽ nhớ rất lâu. Bởi cảm giác bấp bênh trong thời kỳ cắt giảm nhân sự rất khó chịu", ông nhận định.
Các nghiên cứu cho thấy việc sa thải ồ ạt sẽ khiến những nhân viên còn ở lại rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng. Cảm giác hài lòng trong công việc không còn. Tinh thần của họ cũng sa sút. Một số người thậm chí nghỉ việc theo.
Visier - một công ty phân tích nguồn nhân lực - nhận thấy rằng khi một nhân viên bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng, khả năng đồng nghiệp làm việc trực tiếp với họ nghỉ việc cao hơn 7,7%.

Công ty mẹ Facebook đã bắt đầu sa thải 13% nhân viên, tương đương hơn 11.000 người. Ảnh: Bloomberg.
Các đợt sa thải được cho là tàn nhẫn. Trong một bài đăng trên LinkedIn, anh Dan Lanigan Ryan - một nhân sự từng làm việc trong bộ phận tuyển dụng của Google - cho biết anh đang phỏng vấn trực tuyến với một ứng viên thì bị ngắt kết nối.
Ngay sau đó, anh Ryan mất quyền truy cập vào trang web nội bộ của tập đoàn. Email của anh cũng bị chặn. Google thông báo sa thải 12.000 nhân viên khoảng 15-20 phút sau.
Sau bão sa thải, ngay cả các nhân viên trụ lại Google cũng rơi vào trạng thái hoang mang. "Nhiều người khóc nức nở. Họ liên tục lau nước mắt", một kỹ sư làm việc 10 năm cho Google kể.
Chúng tôi từng cảm thấy mình đặc biệt và thực sự là một phần của sứ mệnh, chứ không phải cỗ máy kiếm tiền. Nhưng cảm giác đó đã biến mất - Một kỹ sư Google
Một kỹ sư khác cho biết những người ở lại đều đang tức giận và buồn bã. "Chúng tôi từng tin rằng Google là một điều gì đó khác biệt", anh chia sẻ.
"Chúng tôi từng cảm thấy mình đặc biệt và thực sự là một phần của sứ mệnh, chứ không phải cỗ máy kiếm tiền. Nhưng cảm giác đó đã biến mất", vị kỹ sư nói thêm.
Nói với Business Insider, các chuyên gia cho rằng thay vì cắt giảm và tiết kiệm thái quá, công ty công nghệ nên tập trung vào việc giữ chân những nhân viên trung thành và đào tạo nhân tài.
"Sự khác biệt bền vững của bất cứ công ty nào cũng là sức mạnh con người", ông Allan nhận định. "Chúng ta xây dựng công nghệ, nhưng công nghệ được viết bởi con người", ông chia sẻ.
"Trong môi trường kinh tế bấp bênh, điều tốt nhất các vị có thể làm là củng cố niềm tin của nhân viên và vẽ ra một tương lai rõ ràng", ông nói thêm.
(Theo Zing.vn)
- Cùng chuyên mục
Quảng Trị phát triển logistics gắn với Hành lang kinh tế Đông – Tây
Quảng Trị là điểm đầu của hành lang kinh tế Đông – Tây, đây là lợi thế đưa địa phương này thành trung tâm kết nối khu vực Bắc Trung Bộ, tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) nhằm phát triển logistics.
Đầu tư - 06/09/2025 15:35
Vì sao nhà ở xã hội 'vừa thiếu, vừa ế'?
Nhà ở xã hội đang bứt tốc, tiến tới hoàn thành kế hoạch xây dựng 100.000 căn trong năm 2025. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù nhà ở xã vẫn thiếu, song nhiều nơi xây xong bán không được.
Đầu tư - 06/09/2025 15:34
Mỹ 'vượt mặt' Hàn Quốc về vốn FDI cấp mới tại Việt Nam
Nếu tính cả vốn FDI đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh, Hàn Quốc vẫn đứng thứ hai, chỉ sau Singapore, trong số các nước và vùng lãnh thổ đã đầu tư tại Việt Nam từ đầu năm.
Đầu tư - 06/09/2025 15:33
Đà Nẵng mở bán thêm hàng trăm căn hộ nhà ở xã hội
Đà Nẵng tiếp tục đưa ra thị trường hơn 300 căn hộ nhà ở xã hội, với giá từ hơn 700 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng/căn.
Đầu tư - 06/09/2025 08:59
Quảng Ninh sẽ xây dựng cửa khẩu thông minh
Trong nỗ lực hiện đại hóa hoạt động biên giới, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với Quảng Tây (Trung Quốc) triển khai xây dựng cửa khẩu thông minh tại Móng Cái – Đông Hưng.
Đầu tư - 06/09/2025 08:17
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc
Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.
Đầu tư - 05/09/2025 13:00
Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam
Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.
Đầu tư - 05/09/2025 12:56
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.
Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
2
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
3
Kinh tế khởi sắc, 8 tháng thu ngân sách nhà nước đã “về đích” gần 90% dự toán
-
4
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago