Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Tập trung ưu tiên xét nghiệm COVID-19 theo PCR trên diện rộng

Nhàđầutư
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị tập trung ưu tiên xét nghiệm PCR theo diện rộng. Ngoài các bệnh viện của Hà Nội phải huy động bệnh viện tư nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
HỒNG NGUYỄN
06, Tháng 08, 2020 | 22:36

Nhàđầutư
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị tập trung ưu tiên xét nghiệm PCR theo diện rộng. Ngoài các bệnh viện của Hà Nội phải huy động bệnh viện tư nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

vuong dinh hue

Bí thư Thành ủy Hà Nội - Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Trước diễn biến mới và tình hình phức tạp của dịch bệnh, chiều 6/8 Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố và lãnh đạo các, quận, huyện, thị xã.

Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cho đến giờ chưa thể đánh giá hết tác hại với sức khỏe người dân, với sản xuất, với chuỗi cung ứng trên thế giới.

Tại Việt Nam, trong đợt 2, đến nay dịch COVID-19 đã lây nhiễm trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố. Đến nay, Hà Nội đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó ca bệnh 714 (nhân viên điều hành xe buýt) có di chuyển phức tạp.

Lưu ý việc "thành phố có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh trước tình hình đó, tại buổi họp hôm nay, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với BCĐ của thành phố để tiếp tục tổ chức tốt công tác phòng chống dịch, quyết tâm kiểm soát dịch trên địa bàn như đã làm được ở giai đoạn 1. Bên cạnh đó, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục tổ chức thành công đại hội đảng cấp quận, huyện…

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tất cả các trường hợp F1 với ca bệnh 714 đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển tiếp cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm). Hiện tại 40 mẫu bệnh phẩm các trường hợp F1 đang được các đơn vị gửi lên CDC Hà Nội và đang chờ kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định, bệnh nhân 714 có lịch trình đi lại phức tạp nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc. Theo nhận định trong thời gian tới có thể ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, Hà Nội vẫn đang làm tốt công tác phòng chống dịch. Đối với 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng ở Hà Nội, thành phố xác định các ca bệnh đều có nguồn gốc lây nhiễm từ Đà Nẵng.

Thành phố cũng đã xác định 104 ca F1 liên quan  đến với BN 714 và 6 bệnh nhân trên chuyến bay VN7189. Thành phố cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, các hoạt động tập trung đông người… Đặc biệt, bất kể người nào có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì đều lấy mẫu xét nghiệm.

ong chung

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm mà người dân đang rất quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin, số lượng test nhanh Hà Nội hiện có là do Bộ Y tế cung cấp từ giai đoạn 2 với tổng số là 100.000 test. Trong giai đoạn trước của dịch, thành phố đã dùng 20.000 test để thực hiện cho các khu chợ đầu mối và các phường xung quanh BV Bạch Mai, đã cho kết quả rất tốt.

Trong giai đoạn này, đến nay đã có hơn 96.000 người về từ Đà Nẵng cần được xét nghiệm, trong khi đó Hà Nội chỉ có hơn 80.000 test.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói thêm về việc độ nhạy và độ chính xác của test nhanh này cũng ở mức tương đối vì chủ yếu tìm kháng thể dựa trên mức độ vi rút. Chính vì thế, trường hợp của BN 714 mặc dù đã được test nhanh có kết quả âm tính, nhưng khi xét nghiệm PCR vẫn có kết quả dương tính.

“Trên tinh thần công khai, minh bạch, BCĐ của TP cũng xác định test nhanh là giải pháp để chúng ta kịp thời khoanh vùng những trường hợp dương tính, để có những biện pháp chặt chẽ hơn, chứ không phải là biện pháp duy nhất để chúng ta xác định ca bệnh”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói rõ.

Xác định công tác xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay để xác định các ca bệnh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết thành phố cũng quyết định tất cả những người đi từ ngày 15-29/7 từ Đà Nẵng về đều phải làm xét nghiệm PCR.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc mua vật tư y tế để phục vụ xét nghiệm COVID-19 gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, lãnh đạo thành phố sẽ cùng Sở Y tế vận động mạnh thường quân tặng các bộ kit test xét nghiệm PCR.

Tập trung xét nghiệm PCR trên diện rộng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong giai đoạn trước Hà Nội đã xử lý thành công, khống chế thành công dịch bệnh; ở giai đoạn này ngay khi phát sinh ca bệnh đầu tiên thành phố đã vào cuộc quyết liệt, trong khi đó lượng người từ Đà Nẵng về Hà Nội là rất lớn đến nay đã lên trên 94.000 người và chưa dừng lại dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao, gây khó khăn cho quá trình truy vết của các đơn vị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ 8 giải pháp, 5 nghiệm vụ cấp bách đối với TP. Hà Nội.

Thường trực Thành ủy yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xẩy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Ông cũng nhấn mạnh yêu cầu, BCĐ phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

"Từ Thành phố đến cơ sở rà soát các điều kiện để bảo đảm yêu cầu 4 tại chỗ, rà soát lại để xem khả năng đáp ứng yêu cầu, khả năng cung ứng cho dịch bệnh, mua sắm công khai minh bạch theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế. Sở Công Thương rà soát toàn bộ khả năng cung ứng vật tư hàng hóa, lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm khác, không để trường hợp thiếu hụt xảy ra", ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội  đề nghị các đơn vị làm tốt hơn nữa công tác truy vết, phát huy vai trò then chốt quan trọng của cán bộ thôn, tổ dân phố, công an xã... ngoài truy vết F1, các trường hợp có triệu chứng, trường hợp đi về từ vùng dịch phải lưu ý vấn đề rà soát để kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh.

Về vấn đề xét nghiệm, đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Chung, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị tập trung ưu tiên xét nghiệm theo PCR theo diện rộng. Ngoài các bệnh viện của Hà Nội phải huy động bệnh viện tư nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1, người có triệu chứng, bên cạnh đó kết nối với hiệu thuốc để xác định trường hợp nghi nghờ.

"Bên cạnh vấn đề khoanh vùng, cách ly và thực hiện giãn cách kịp thời theo mức độ phù hợp với thực tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhắc nhở các đơn vị sẵn sàng, tập trung chữa trị; tính toán trường cho trờng hợp xấu nhất; rà soát các cơ sở y tế của thành phố có khả năng chữa trị, xem xét lại phương án bệnh viện dã chiến tại Mê Linh để sẵn sàng cho phương án này", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh và nêu 5 việc cần lưu ý, coi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới

Bình luận
Sàn
VN-Index
908,27 -0,31 / -0,03%
Lúc 26/09/2020 15:59:41
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 373
KLGD: 361.232.130
GTGD: 6,28 triệu
Sàn
HNX-Index
131,28 -0,43 / -0,33%
Lúc 26/09/2020 15:59:41
Cao nhất
23/09/2020
132,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 192
KLGD: 60.479.772
GTGD: 884.169,00
Sàn
UPCOM-Index
61,29 +0,29 / +0,48%
Lúc 26/09/2020 15:59:41
Cao nhất
25/09/2020
60,93
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 312
KLGD: 49.109.546
GTGD: 526.007,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ