Bất chấp scandal, Facebook vẫn tăng trưởng tuyệt vời
Ngày thứ 4 vừa qua, Facebook vừa công khai báo cáo tài chính quý I năm 2018. Khác với nhiều dự đoán về ảnh hưởng của scandal với Cambridge Analytica, Facebook vẫn đạt được kết quả doanh thu đáng ký vọng, vượt cả những dự đoán ban đầu của nhiều chuyên gia.
Mới đây, Facebook đã có một cú tăng vọt vượt nhiều dự đoán của các chuyên gia. Ngay khi báo cáo của hãng công nghệ này được đưa ra, nó đã góp phần giúp cổ phiếu của hãng tăng tới 7% chỉ trong vài giờ giao dịch ngày thứ 4.
Được biết, daonh thu quý I của Facebook đã tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 11.9 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng đạt 1.69 USD – cao hơn rất nhiều so với mức dự đoán là 1.35 USD. Công ty này cũng tuyên bố rằng mức cổ phiếu mua lại của hãng cũng đã tăng mạnh lên mức 9 tỷ USD.
Đây hiển nhiên là một thông tin vô cùng tích cực đối với Facebook, nhất là sau khi công ty này vừa phải đối mặt với scandal nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng thông tin người dùng trái phép của Cambridge Analytica, cùng với đó là việc nhiều người dùng tẩy chay và quay lưng lại với nền tảng này.
Theo chuyên gia phân tích từ Baird Equity Research:
“Nếu chỉ nhìn qua thì ta sẽ thấy ảnh hưởng của vụ rò rỉ thông tin này không lớn, điều này cũng đã được thể hiện trong kết quả tài chính. Trong báo cáo về doanh thu, CEO Mark Zuckerberg đã nhấn mạnh nhiều lần và thừa nhận trách nhiệm của Facebook như một nền tảng mạng xã hội rộng lớn, tuy nhiên, lại không chỉ ra rằng những lùm xùm gần đây có ảnh hưởng như thế nào đến người dùng tham gia vào nền tảng.”
Sau đây là một số chỉ số quan trọng của Facebook so với những gì mà Phố Wall đã dự đoán:
· Doanh thu: 11.97 tỷ USD, tăng 49% qua các năm (dự báo trước đó chỉ đạt 11.4 tỷ USD)
· Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu EPS (GAAP): 1.69 USD ( dự báo trước đó chỉ đạt 1.35 USD)
· Số lượng người dùng hoạt động mỗi ngày: 1.45 tỷ (tương đương với dự đoán, tăng 13% qua các năm)
· Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng: 2.2 tỷ, tăng 13% (dự đoán trước đó là 2.19 tỷ)
· Lợi nhuận hoạt động: 5.45 tỷ USD (Phố Wall dự đoán 4.64 tỷ USD)
Lợi nhuận hoạt động của hãng trong quý này thực tế đã giảm 46% so với mức cao nhất hồi quý 4 năm 2017, tuy nhiên, đây vẫn được xem là mức tăng 41% so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Việc mua lại cổ phiếu cũng tăng mạnh, đạt 9 tỷ USD so với mốc 6 tỷ USD được cho phép trước đó.
Thực tế thì Facebook cũng đã phải gánh chịu những ảnh hưởng khá nặng nề từ scandal với Cambridge Analytica. Số người dùng trên nền tảng mạng xã hội này từng có thời điểm giảm mạnh khi nhiều người dùng có ý định từ bỏ Facebook và chuyển sang các nền tảng khác.
Cổ phiếu của Facebook cũng hứng chịu đà sụt giảm nặng nề tới gần 18% chỉ trong vài ngày cuối tháng 3. Trước đó, cổ phiếu Facebook từng đạt đỉnh ở mức 185 USD trước thời điểm vụ lùm xùm. Hiện nay cổ phiếu hãng cũng đã có sự phục hồi nhất định sau những nỗ lực khắc phục tình hình của Facebook, trước thời điểm báo cáo ngày thứ 4 cũng đã đạt 160 USD.
Nhiều người nhận định rằng, do scandal này xảy ra vào cuối tháng 3 do đó nếu tính trong quý I thì có lẽ ảnh hưởng của nó vẫn chưa phải là quá lớn. Để hiểu được tác động đầy đủ của scandal này, ta vẫn cần xem tương lai và báo cáo cuối năm của Facebook.
- Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường
Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.
Công nghệ - 02/07/2026 17:29
Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.
Công nghệ - 10/06/2026 08:01
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI
Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.
Công nghệ - 09/05/2026 14:18
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới
FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.
Công nghệ - 17/04/2026 10:53
Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.
Công nghệ - 14/04/2026 06:50
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago










