BAF nâng cao chất lượng thịt chăn nuôi từ kiểm soát nguyên liệu đầu vào

Để nâng tầm chất lượng sản phẩm chăn nuôi, tạo ra nhiều giá trị phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, doanh nghiệp cần chú trọng từ khâu kiểm soát nguyên liệu đầu vào, thức ăn chăn nuôi, khi rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mức độ an toàn của các loại thức ăn chăn nuôi kiểu cũ tiềm ẩn nguy cơ.
LINH LINH
16, Tháng 02, 2024 | 08:07

Để nâng tầm chất lượng sản phẩm chăn nuôi, tạo ra nhiều giá trị phục vụ thị trường trong nước cũng như xuất khẩu, doanh nghiệp cần chú trọng từ khâu kiểm soát nguyên liệu đầu vào, thức ăn chăn nuôi, khi rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mức độ an toàn của các loại thức ăn chăn nuôi kiểu cũ tiềm ẩn nguy cơ.

Untitled

Nhà máy sản xuất “cám chay” của công ty CPNN BaF Việt Nam là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam đạt 02 chứng nhận quốc tế cao nhất trong lĩnh vực này

Chăn nuôi kiểu cũ, thức ăn không đảm bảo

Theo các chuyên gia, dù là thị trường chăn nuôi lớn thứ hai thế giới, thị trường chăn nuôi Việt Nam là thị trường mang tính phân hoá chu kỳ cao. Chăn nuôi theo chuẩn cũ, thói quen cũ, chuồng trại cũ, manh mún, phân hóa, không mang nhiều tính kinh tế khiến thị trường chăn nuôi Việt Nam nói chung và ngành chăn nuôi heo nói riêng gặp nhiều vấn đề, như dịch bệnh (dịch tả heo châu Phi), khủng hoảng thừa, cung vượt cầu… Trong đó, đáng lo ngại nhất và việc sử dụng thức ăn chăn nuôi.

Phần lớn thức ăn chăn nuôi dành cho gia súc tại Việt Nam đều bao gồm nguyên liệu chứa đạm thực vật (như bắp, đậu nành, cám gạo, bã bắp lên men, lúa mì, lúa mạch…) và nguyên liệu từ đạm động vật (như bột cá, bột thịt, bột thịt xương, bột huyết, bột lông vũ…). Trong đó, nguyên liệu được Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là bột thịt và bột xương thịt.

Bột xương, bột xương thịt (MBM) là phụ phẩm từ quá trình giết mổ động vật. Trong chăn nuôi lợn, thức ăn chăn nuôi có thành phần từ bột thịt, bột xương thịt cũng như các nguyên liệu đạm động vật khác dễ hư hỏng, chứa nhiều vi sinh vật có hại và nhiều loại có thể lây lan truyền bệnh cho vật nuôi. Nếu trong quá trình chế biến thức ăn chăn nuôi, các nguyên liệu này không được xử lý thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi, gây ra các bệnh tai xanh, dịch tả heo Châu Phi, lở mồm long móng, tiêu chảy cấp…

Các nguyên liệu để chế biến thành bột thịt hoặc bột xương thịt còn chứa hàm lượng vi sinh vật cao – một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm ở con người, chẳng hạn như Clostridium Perfringen có ở 71% mẫu nguyên liệu chế biến bột thịt, bột thịt xương. Tỷ lệ này đối với các chủng khác như Listeria là 76,2% - Salmonella là 84,5%...

Kiểm soát nguyên liệu đầu vào cho ra sản phẩm tốt nhất

Hai thị trường cung cấp bột thịt xương lớn nhất cho Việt Nam là EU và Mỹ. Theo tìm hiểu, bột thịt xương nhập từ EU vào Việt Nam có giá rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 đồng. Tuy nhiên chính tại EU, các quốc gia trong khối này đã cấm sử dụng nguyên liệu bột xương thịt trong chế biến thức ăn cho động vật từ năm 2001.

Ở Việt Nam, với bột thịt, bột xương thịt, hiện đã có quy định về hàm lượng E. Coli, Salmonella. Tuy nhiên vẫn chưa có quy định kiểm tra vi trùng, virus gây bệnh truyền nhiễm trên động vật. Nhiều chuyên gia cũng đã đề xuất ý kiến cần về quy định sử dụng bột thịt, bột xương thịt làm thức ăn chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh trên vật nuôi.

Thực tế, một vài doanh nghiệp cũng đã chủ động trước nguy cơ lây lan, nhiễm khuẩn từ các nguyên liệu đạm động vật bằng cách thay thế bằng nguyên liệu thực vật.

Đơn cử như Công ty CP Nông nghiệp BaF Việt Nam, với sản phẩm “heo ăn chay" ra mắt thị trường từ cuối năm 2022.

“Heo ăn chay” là đàn heo được nuôi bằng nguồn thức ăn là cám chay. Công thức cám chay này tập trung vào việc chỉ sử dụng đạm từ thực vật, dược liệu và các lợi khuẩn. Điều này đã chứng minh được hiệu quả trong việc tăng cường miễn dịch hệ thống tiêu hóa và hô hấp, giảm trừ dịch bệnh và tăng sức khỏe cho vật nuôi. Không sử dụng các chất kháng sinh, chất tạo nạc, chất kích thích tăng trọng, chất bảo quản.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn đạm từ thực vật còn giúp giảm phát thải methane - một trong những nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính, giảm thiểu lượng phân và nước thải từ chăn nuôi.

Kết hợp với điều kiện chuồng trại chăn nuôi khoa học và quy định an toàn sinh học khắt khe; vật nuôi sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, hạn chế được rủi ro dịch bệnh và đảm bảo nguồn cung thịt heo sạch, an toàn.

Untitled

Các trang trại chăn nuôi công nghệ cao được BaF xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo điều kiện chăn nuôi đồng thời với bảo vệ môi trường

Sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua thịt sạch

Trong dài hạn, thị trường thịt heo được đánh giá là vẫn còn rất nhiều dư địa tăng trưởng, đặc biệt là đối với thịt heo có thương hiệu. Bởi lẽ có đến 90% sản phẩm bán ra không có thương hiệu. Trong khi đó, có đến gần 60% người tiêu dùng hiện nay đang chọn yếu tố sạch – an toàn là điều kiện tiên quyết khi chọn mua thực phẩm (theo Báo cáo Hành vi và Xu hướng người tiêu dùng từ Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao). Điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ khắt khe hơn khi lựa chọn thực phẩm để mua dù giá có thể cao hơn.

Có mặt trong một điểm bán thịt heo ăn chay BaF Meat tại SibaFood ở Hà Nội, nhiều khách hàng đang dùng thử sản phẩm thịt heo ăn chay BaF Meat và có những phản hồi tích cực. Thịt luộc được đánh giá là mềm, thơm, thịt không quá mỡ nhưng cũng không bị khô sau khi nấu. Quan trọng hơn, khách hàng cảm thấy hài lòng vì được giới thiệu cụ thể về nguồn gốc và quy trình sản xuất thịt heo sạch.

“Đối với người tiêu dùng như tôi thì thịt mua ở đâu mà sạch, ngon thì sẽ ưu tiêu lựa chọn. Giá cả có thể chênh lệch cao hơn nhưng không quan trọng bằng việc mình biết thịt này nguồn gốc ở đâu, ngày bán ngày sử dụng rõ ràng, an toàn cho sức khỏe là yên tâm”, chị Trần Thị Hiền (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết.

Cũng theo dự báo của OECD, mỗi người Việt ăn 27,7kg thịt heo/năm; tăng 7% so với 2022. Đến năm 2029, con số này có thể tăng lên 32,7kg – cao hơn giai đoạn trước dịch covid-19 và vượt qua Hàn Quốc, Trung Quốc để đứng đầu thế giới về mức tiêu thụ bình quân đầu người.

BaF có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt Chứng nhận Thực hành Nông nghiệp tốt toàn cầu GLOBALG.A.P. CFM 3.0 và Chứng nhận Hệ thống Quản lý thực phẩm FSSC 22000 phiên bản cao nhất. Đây là hệ thống chứng nhận được đánh giá là tiêu chuẩn cao nhất về hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, áp dụng trên toàn thế giới.

Trong đó, Chứng nhận Hệ thống quản lý thực phẩm FSSC 22000 còn đặc biệt quan tâm đến các chỉ tiêu về dinh dưỡng, vật lý nguyên liệu và sử dụng nguyên liệu trong thành phần thức ăn chăn nuôi thân thiện với môi trường.

Ngoại tệ Mua tiền mặt Mua chuyển khoản Giá bán
USD 25150.00 25158.00 25458.00
EUR 26649.00 26756.00 27949.00
GBP 31017.00 31204.00 32174.00
HKD 3173.00 3186.00 3290.00
CHF 27229.00 27338.00 28186.00
JPY 158.99 159.63 166.91
AUD 16234.00 16299.00 16798.00
SGD 18295.00 18368.00 18912.00
THB 667.00 670.00 697.00
CAD 18214.00 18287.00 18828.00
NZD   14866.00 15367.00
KRW   17.65 19.29
DKK   3579.00 3712.00
SEK   2284.00 2372.00
NOK   2268.00 2357.00

Nguồn: Agribank

Điều chỉnh kích thước chữ