Áp lực bán dâng cao, VN-Index giảm hơn 14 điểm

TẢ PHÙ
16:36 19/12/2022

Nhóm thép tiếp tục là điểm nhấn trên thị trường chứng khoán với loạt cổ phiếu tăng điểm. Tuy nhiên, biên độ tăng hôm nay đã thu hẹp hơn hẳn so với phiên "bùng nổ" 16/12.

Empty

VN-Index giảm hơn 14 điểm trong phiên 19/12. Ảnh: Trọng Hiếu.

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên đầu tuần 19/12 đầy hứng khởi. Với ảnh hưởng tích cực từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, chứng khoán, ngân hàng, VN-Index tăng điểm mạnh và chốt phiên sáng thậm chí đã vượt mốc 1.060 điểm.

Trái ngược phiên sáng, áp lực bán dâng cao trong phiên chiều đã đẩy chỉ số chính dần thu hẹp đà tăng. Chỉ số “đảo chiều” giảm điểm từ quãng 14g trở đi và hoàn toàn đánh mất thế cân bằng chỉ vài phút trước phiên ATC khi lực bán xuất hiện ở một loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn.

VN-Index chốt phiên giảm 14 điểm (-1,34%) ở mức 1.038,4 điểm – vùng thấp nhất trong ngày giao dịch hôm nay. Thanh khoản HoSE đạt hơn 16.042 tỷ đồng GTGD, tăng 3,44% so với phiên hôm trước. Độ rộng chỉ số nghiêng về bên bán với 257 mã giảm điểm, 159 mã tăng điểm.

Các nhóm ngành chính hôm nay đều giảm điểm rất mạnh với số mã đỏ chiếm ưu thế hơn hẳn. Rổ cổ phiếu đại diện 30 mã vốn hóa lớn nhất ghi nhận chỉ 4 mã tăng gồm VRE (+4,2%), MSN (+1,6%), HDB và TCB cùng tăng 0,3%; nhưng có đến 25 mã giảm điểm, trong độ bộ đôi PDR và NVL giảm mạnh nhất lần lượt ở mức -4,8% và -3,8%. Ngoài ra, đà giảm điểm từ bộ đôi VIC (-3,3%), VHM (-2,2%) càng gây áp lực lên chỉ số.

Nhóm chủ lực ngân hàng không còn duy trì sự hứng khởi như trong phiên sáng. Cho đến thời điểm chốt phiên, chỉ có một số mã vốn hóa vừa và nhỏ tăng điểm như KLB (+7,9%), SGB (+2,4%), VBB (+2,4%), EIB (-1,8%)…. Trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn (trừ TCB, HDB) chốt phiên giảm điểm trong biên độ từ 0,2-3%. Với việc 8/30 mã thuộc VN30 giảm điểm, sự suy yếu của nhóm ngân hàng đã ảnh hưởng lớn đến chỉ số VN30 nói riêng và VN-Index nói chung.

Chứng khoán hôm nay cũng giao dịch kém sắc. SSI trong phiên đã có thời điểm tăng đến hơn 6% nhưng đến cuối ngày giao dịch lại tụt về mốc tham chiếu, trong khi đồng loạt các mã lớn và vừa như VND (-3,4%), VCI (-3,2%), HCM (-3%), MBS (-1,4%), SHS (-1%), ORS (-0,5%)… điều chỉnh giảm điểm.

Tương tự, nhóm bất động sản ghi nhận sắc đỏ chiếm áp đảo với SCR, TCH giảm sàn, HPX (-6,8%), DXG (-6,6%), HDG (-5,9%), CEO (-3%)…

Không chỉ các nhóm trụ chính, nhiều nhóm ngành vừa và nhỏ hôm nay cũng giảm sâu như dầu khí, phân bón, bất động sản, khu công nghiệp, dệt may, xây dựng, hàng không và phụ trợ….

Ngược lại, nhóm thép diễn biến khá tích cực trong bối cảnh nhiều đơn vị công bố tăng giá sản phẩm trước tình hình giá phôi thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên, tâm lý hứng khởi của nhóm này không có mạnh mẽ như phiên trước đó 16/12. Có thể thấy, chỉ duy nhất POM giữ thành công mức giá trần; trong khi HSG thu hẹp đà tăng còn +1,5%; NLG về mốc tham chiếu; HPG thậm chí còn “quay đầu” giảm 2%.

Ngoài thép, một số nhóm cổ phiếu ghi nhận “ngược dòng” thị trường như thủy sản, than.

Tuy nhiên, với tỷ trọng vốn hóa với thị trường khá thấp, sự đóng góp của các nhóm này là không đáng kể.

Về giao dịch của khối ngoại, NĐTNN hôm nay mua ròng gần 109 tỷ đồng, trong đó tập trung ở các mã STB (+27,8 tỷ đồng), SHB (+27 tỷ đồng), HCM (+26 tỷ đồng), VCI (+19,3 tỷ đồng)…. Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh các mã trong nhóm VN30 như SSI (-44 tỷ đồng), VIC (-39 tỷ đồng), VNM (-34,6 tỷ đồng), KDH (-32,5 tỷ đồng)….

Trên TTCK phái sinh, cả 4 HĐTL đều đóng cửa giảm điểm trong biên độ từ -6,6 điểm đến -15 điểm. “Basis” với VN30 nằm trong khoảng -5,22 điểm đến -23,42 điểm.

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 03/06/2026 15:21

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 03/06/2026 10:54

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.

Tài chính - 03/06/2026 06:45

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.

Tài chính - 01/06/2026 14:13

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.

Tài chính - 01/06/2026 13:01

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.

Tài chính - 01/06/2026 10:29

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?

Tài chính - 01/06/2026 06:45

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41