Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên vào ngày 8/3

THỤC ANH
11:37 05/03/2021

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho các đối tượng ưu tiên. Những người được tiêm chủng được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Sáng 5/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo về những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận các nguồn vaccine.

Trong đó, với nguồn vaccine từ nước ngoài, hiện nay nhu cầu vaccine lớn, nguồn cung của thế giới hạn chế, nhiều nước sẵn sàng mua dưới dạng kỳ vọng, thậm chí, có hơn 30 nước đăng ký mua vaccine gấp nhiều lần nhu cầu thực tế.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, việc đảm bảo đủ vaccine rất khó khăn. Ngoài ra, đây là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ.

Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, nhất định phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vaccine trong nước”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trưa 24/2, hơn 117.600 liều vắc-xin AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Đến nay, sau các cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, đã có giấy kiểm định chất lượng lô vắc-xin xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này.

nguyen-thanh-long

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Y tế khẳng định đến nay đã đủ điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam. Dự kiến, ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc về tiếp nhận, sử dụng vaccine, xử lý tai biến sau tiêm…

Đến ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 ngày 26/2 của Thủ tướng. Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

"Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định việc tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%, ví dụ, theo thông tin của nhà sản xuất thì vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine Astrazeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin thêm.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị Bộ Y tế lên kế hoạch chi tiết hơn, nhằm gia cố hệ thống phòng thủ là các cơ sở y tế, cấp cứu, cửa khẩu, hàng không… từ đó giảm được rủi ro nguồn lây nhiễm lọt ra ngoài.

"Vaccine là vấn đề đặc biệt nhạy cảm, Bộ Y tế phải là đầu mối điều phối thống nhất. Đã có việc các doanh nghiệp chào bán vaccine cho các địa phương, do vậy, không thể để tình trạng các địa phương đàm phán trực tiếp mua vaccine", ông Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 phải bảo đảm nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hợp Quốc, khẩn trương nhưng phải rất chắc chắn, đặc biệt, phải thông đầy đủ cho người dân, chuẩn bị sẵn sàng xử lý những vấn đề phát sinh thực hiện tiêm chủng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý rằng khi chưa có vaccine, nước ta vẫn đang chống dịch tốt. "Thời gian tới chúng ta tiếp tục phòng, chống chủ động với thông điệp 5K của Việt Nam và kết hợp với vũ khí mới là vaccine để phòng, chống dịch", ông chỉ đạo.

8 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Nghị quyết 21 của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký, chia đối tượng ưu tiên và được tiêm miễn phí vaccine COVID-19 thành 8 nhóm.

Một là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ cavid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); quân đội; công an.

Nhóm 2 là nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhóm 3 là người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

Nhóm 4 là giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Nhóm 5 là người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

Nhóm 6 là người sinh sống tại các vùng có dịch.

Nhóm 7 là người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Nhóm 8 là người được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

  • Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương giữ chức Bí thư Thành ủy Huế

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP. Huế vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP. Huế nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 22:03

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu 5 định hướng cho Huế trong giai đoạn mới

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh việc Huế lên Trung ương sẽ đóng góp vào sự phát triển nhanh, bền vững của quốc gia, đồng thời nêu 5 nhóm nhiệm vụ cho Huế trong giai đoạn mới.

Sự kiện - 03/10/2025 18:34

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai

Ông Thái Đại Ngọc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Sự kiện - 03/10/2025 11:07

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Hải Phòng thúc tiến độ dự án đường nối tỉnh lộ 354 đến đường bộ ven biển

Lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án tuyến đường nối tỉnh lộ 354 qua khu công nghiệp Kiến Thụy đến đường bộ ven biển tại xã Đoàn Xá (cũ).

Sự kiện - 03/10/2025 10:18

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Hà Tĩnh phát động ủng hộ bão số 10 sau Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngay sau khi bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Hà Tĩnh đã phát động kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Sự kiện - 03/10/2025 10:06

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế 9 tháng

Quảng Ninh hiện đang đứng đầu trong bảng xếp hạng tăng trưởng kinh tế của cả nước 9 tháng năm 2025, xếp vị trí thứ 1/34 tỉnh, thành.

Sự kiện - 03/10/2025 09:23

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng tầm quốc gia

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh đến năm 2030, Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước, cực tăng trưởng tầm quốc gia, trung tâm Bắc Trung Bộ.

Sự kiện - 02/10/2025 18:33

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 18:31

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ông Hồ Văn Niên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Sự kiện - 02/10/2025 10:53

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Biệt thự trăm tỷ cũng thành 'nhà bè': Nhà giàu Hà Nội vật lộn giữa biển nước sau bão số 10

Hơn một ngày sau khi bão số 10 đi qua, nhiều khu đô thị và biệt thự cao cấp ở Hà Nội vẫn chìm trong cảnh ngập nặng. Những nơi từng được giới thiệu với hạ tầng hiện đại, tiện ích sang trọng nay biến thành "biển nước" khiến sinh hoạt của cư dân bị đảo lộn nghiêm trọng.

Sự kiện - 02/10/2025 10:03

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Duy Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đương nhiệm, được bầu tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 02/10/2025 09:39

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Sự kiện - 02/10/2025 09:01

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Nhà báo Lâm Quang Hiếu làm Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức

Trước khi nhận nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Thức, nhà báo Lâm Quang Hiếu đã công tác hơn 10 năm tại tạp chí, kinh qua nhiều chức vụ khác nhau.

Sự kiện - 01/10/2025 23:41

Tân Bí thư Đồng Tháp là ai?

Tân Bí thư Đồng Tháp là ai?

Ông Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, nhiệm kỳ 2020-2025 được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2025-2030.

Sự kiện - 01/10/2025 16:06

VAFIE làm việc với Bộ Công nghiệp Ả Rập Xê Út thúc đẩy hợp tác đầu tư hai chiều

VAFIE làm việc với Bộ Công nghiệp Ả Rập Xê Út thúc đẩy hợp tác đầu tư hai chiều

Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) vừa có buổi làm việc với Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản Vương quốc Ả Rập Xê Út nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư - thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện - 01/10/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở ngành công nghệ cao'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở ngành công nghệ cao'

Matt Western, Đặc phái viên Thương mại của Chính phủ Anh cho rằng, Việt Nam còn nhiều tiềm năng ở sản xuất công nghệ cao, khoa học đời sống, y tế, nông sản.

Sự kiện - 01/10/2025 09:20