Văn phòng chia sẻ - xu hướng phục vụ công việc trong trạng thái “bình thường mới”

Nhàđầutư
Theo Savill Việt Nam, văn phòng làm việc trên thế giới đã thay đổi kể từ lúc dịch COVID-19 xuất hiện. Thị trường văn phòng dịch vụ, chia sẻ đang được thử nghiệm và liên tục cho ra ý tưởng mới nhằm phục vụ nhu cầu về cách thức làm việc linh hoạt trong trạng thái bình thường mới.
NGUYÊN VŨ
17, Tháng 01, 2021 | 09:45

Nhàđầutư
Theo Savill Việt Nam, văn phòng làm việc trên thế giới đã thay đổi kể từ lúc dịch COVID-19 xuất hiện. Thị trường văn phòng dịch vụ, chia sẻ đang được thử nghiệm và liên tục cho ra ý tưởng mới nhằm phục vụ nhu cầu về cách thức làm việc linh hoạt trong trạng thái bình thường mới.

Theo Savill Việt Nam, đại dịch COVID-19 đã tác động đến nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể đến thị trường bất động sản. Đặc biệt, với thị trường văn phòng những ảnh hưởng này dự kiến sẽ kéo dài hơn nữa.

Văn phòng chia sẻ thường vận hành dưới hình thức hợp đồng theo tháng. Tuy nhiên, trong thời kỳ dịch bệnh, thị trường chứng kiến nhu cầu tăng và đến từ các hợp đồng thuê có thời hạn trung bình (12 tháng). Tương tự, trong trường hợp người đi làm không đến văn phòng, các công ty thường có nghĩa vụ chi trả cho các khoản phí thuê văn phòng theo tháng. Nhưng, trên thực tế, có nhiều hợp đồng thuê văn phòng có nhiều thay đổi.

Đơn cử, trong tháng 4/2020, Savills thực hiện bản khảo sát toàn cầu về văn phòng chia sẻ, với kết quả là 31% người sử dụng đã đề xuất tới chủ nhà các phương án giải tỏa áp lực thuê trong từng trường hợp cụ thể. Trong bối cảnh sống chung với dịch, toàn bộ nhu cầu thuê giảm 20% so với cùng kỳ, việc đàm phán giữa các bên gồm chủ nhà, khách thuê và phía phụ trách cho thuê văn phòng chia sẻ đã trở nên linh hoạt hơn.

van-phong-cho-thue

Văn phòng chia sẻ, xu hướng phục vụ nhu cầu công việc linh hoạt trong trạng thái “bình thường mới”. Ảnh: Savills Việt Nam

Thay đổi để phù hợp với trạng thái "bình thường mới"

Thị trường văn phòng dịch vụ, văn phòng chia sẻ đang có những tín hiệu tích cực với đại dịch, thông qua các hoạt động thích ứng về giãn cách xã hội và vệ sinh văn phòng. Một số quốc gia khi nới lỏng tình trạng phong tỏa, mọi người dần dần có xu hướng chuyển qua làm việc tại các văn phòng linh động.

Khảo sát của Savills cho thấy, đến tháng 7/2020, số lượng người làm việc tại các văn phòng chia sẻ chiếm đến 40%, với nhu cầu tăng gần gấp đôi kể từ giai đoạn thấp điểm trong tháng 4. 41% các phía vận hành văn phòng chia sẻ lạc quan về triển vọng thị trường văn phòng trong 12 tháng tiếp theo.

Đáng chú ý, năm 2020 đã ghi nhận những đột phá và đổi mới trong thị trường văn phòng. Phần lớn các nhà vận hành văn phòng chia sẻ đã chủ động triển khai các kế hoạch để đảm bảo khách thuê được an toàn - tiêu chí quan trọng nhất trong các hoạt động chăm sóc và quan hệ khách hàng, giúp đội nhóm làm việc đây có thể tập trung vào mục tiêu dài hạn.

Mr-Matthew Powell

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định về thị trường văn phòng chia sẻ trong tương lai. Ảnh: Savills Việt Nam

Văn phòng chia sẻ đã trở nên phổ biến nhờ các hoạt động mang tính chất đổi mới. Một số văn phòng áp dụng gói ưu đãi ngắn hạn. Có thể kể đến như những người không trả phí thành viên của văn phòng chia sẻ, được phép sử dụng không gian làm việc theo giờ nhất định.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết: “Văn phòng truyền thống vẫn còn phổ biến, nhưng xu hướng không gian làm việc chung để đáp ứng sự linh hoạt cho nhiều loại hình công ty sẽ phát triển. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh, các công ty sẽ có sự thay đổi trong cách thức làm việc cũng như nhu cầu giao tiếp và trao đổi. Vì vậy, nhiều công ty đang tìm kiếm sự linh hoạt hơn trong các điều kiện tìm thuê văn phòng, như thời gian và không gian thuê”.

Kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn

Cũng theo Savills Việt Nam, về dài hạn, nhu cầu dành cho văn phòng chia sẻ được kỳ vọng tiếp tục tăng. Trong thời gian dịch bệch, hầu hết những người làm việc tại văn phòng truyền thống đều phải làm việc từ xa hoặc thay đổi địa điểm. Do đó, văn phòng chia sẻ tiếp tục là một phần của thị trường lao động trong tương lai.

Khảo sát Savills FiT cho thấy, có đến 89% người được hỏi cho rằng môi trường làm việc văn phòng là hoàn toàn cần thiết. Khi nhu cầu về văn phòng dịch vụ, chia sẻ ngày càng lớn, số lượng về các loại hình này sẽ càng tăng.

Ông Matthew Powel chia sẻ: “Năm 2020 ghi nhận hoạt động tích cực của Savills trong thị trường văn phòng. Nhu cầu về văn phòng đang tăng mạnh và được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện vào năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát tốt cùng với các yếu tố lạc quan về kinh tế, nhân khẩu học, kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.”

Những thay đổi về cấu trúc mang tính dài hơi trong ngành bán lẻ đã bổ sung không gian và mặt bằng cho thị trường văn phòng. Đặc biệt, các mô hình văn phòng linh động cho thấy tín hiệu tốt khi có thể phát triển cùng thị trường bán lẻ, chia sẻ các tiện ích cần thiết cho bộ phận văn phòng như phương tiện giao thông công cộng, chỗ đỗ xe, nhà hàng, giải trí…

“Trong năm 2021, tăng trưởng của thị trường văn phòng được thúc đẩy bởi nhóm doanh nghiệp nước ngoài muốn đặt trụ sở tại Việt Nam. Đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm nhân thọ, ngành thương mại điện tử ghi nhận mức tăng trưởng tốt bất chấp dịch bệnh. Và đó là lý do để doanh nghiệp mở rộng kinh doanh.”,  Ông Matthew Powel nhận định.

Có thể thấy, dịch bệnh đã tạo nên sự thay đổi lớn cho thị trường văn phòng chia sẻ, đồng thời tạo áp lực cho những tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội tốt cho tăng trưởng. Trong tương lai, các văn phòng truyền thống vẫn có thể ở đó, nhưng người làm việc 5 - 6 ngày/tuần tại cùng 1 mặt bằng văn phòng có thể sẽ không còn.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ