Tướng Tô Ân Xô: Vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự có tổ chức, hoạt động tinh vi

NGUYỄN HƯƠNG
03:58 05/04/2022

Chánh Văn phòng Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, hoạt động của các đối tượng trong vụ án nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) rất tinh vi, quy mô rộng, có tổ chức.

HBCP-thang-4

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022. Ảnh: Nguyễn Hương.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 tổ chức tối 4/4, trả lời về việc điều tra các vụ án gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đối với vụ việc của bà Nguyễn Phương Hằng, hơn một năm qua báo chí, dư luận, xã hội, cộng đồng mạng rất sôi sục bàn tán.

Vào ngày 24/3 vừa qua, Công an TP.HCM đã tiến hành khởi tố bị can về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân đối với bà Nguyễn Phương Hằng. Đến nay, Bộ Công an đã chỉ đạo công an TP.HCM tập trung lực lượng điều tra và làm rõ toàn bộ vụ việc, sớm đưa ra quyết định xét xử theo đúng pháp luật.

Đối với vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo nêu rất rõ các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc này.

Còn đối với vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), vị Trung tướng cho biết, cơ quan điều tra khẳng định đã có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi trong vụ án này. Đến nay, tất cả các bị can bị tạm giam đã bước đầu nhận tội và phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình tố tụng điều tra.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: "Hoạt động của các đối tượng trong vụ án này rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng, cả trong và ngoài nước, gồm một số các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, xảy ra trong một thời gian dài".

"Sau khi bắt giữ một số đối tượng này, Bộ Công an đã làm rất quyết liệt, nhưng cũng rất tốn thời gian trong công tác điều tra, xác minh vụ việc. Hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm việc với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có liên quan để làm rõ bản chất vụ việc", ông Tô Ân Xô cho hay.

Ngoài ra, đại diện Bộ Công an cũng đề nghị các cá nhân, tổ chức hợp tác với cơ quan điều tra, nếu có những thông tin, tài liệu liên quan tới vụ án thì chủ động cung cấp cho cơ quan điều tra.

Liên quan đến vụ án tại Cục Lãnh sự vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam cùng về tội "Nhận hối lộ" theo quy định tại Điều 354 Bộ Luật Hình sự và lệnh khám xét đối với nhiều lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

  • Cùng chuyên mục
VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sự kiện - 02/06/2026 16:18

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.

Sự kiện - 02/06/2026 09:05

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.

Sự kiện - 01/06/2026 10:20

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng

Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.

Sự kiện - 30/05/2026 15:37

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư

Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.

Sự kiện - 30/05/2026 09:23

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6

Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Sự kiện - 30/05/2026 07:23

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Sự kiện - 30/05/2026 07:16

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 17:30

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống

Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.

Sự kiện - 29/05/2026 14:19

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.

Sự kiện - 29/05/2026 07:13

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư

Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.

Sự kiện - 28/05/2026 16:52