Túi quà 450 triệu Công ty Việt Á tặng Giám đốc CDC Hậu Giang đang ở đâu?

THÁI SƠN
10:26 10/05/2022

Giám đốc CDC Hậu Giang nói sau khi thấy túi quà chứa 450 triệu đồng của Công ty Việt Á đã báo cáo cơ quan chức năng xử lý theo quy định, nhưng theo Thanh tra Chính phủ, danh sách nộp lại quà tặng cả nước không có tên tỉnh Hậu Giang.

Liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phòng dịch COVID-19, Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề cho biết trong 2 năm qua, có 3 đơn vị (Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, Bệnh viện đa khoa TP.Ngã Bảy) đã thực hiện 7 hợp đồng mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với tổng số tiền 12,3 tỉ đồng.

Trong đó, Sở Y tế thực hiện 3 hợp đồng với giá trị hơn 7,2 tỉ đồng, CDC Hậu Giang thực hiện 2 hợp đồng, trị giá gần 3,4 tỉ đồng... Kết luận Thanh tra tỉnh Hậu Giang không chỉ ra sai phạm nào đáng kể, song ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang, đưa ra thông tin đáng chú ý là nhận được quà tặng của Công ty Việt Á.

viet-1-9927-1-1729

Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, khai trong 2 năm qua đã chi 800 tỉ đồng "hoa hồng" cho các đối tác. Ảnh: Đình Trường.

Cụ thể, trưa 3/12/2021, khi ông Lành đang ăn cơm tại nhà (xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, Hậu Giang) thì ông Nguyên (nhân viên Công ty Việt Á) trên đường đi Cà Mau về điện thoại xin ghé nhà gặp gỡ. Tại cuộc gặp, ông Nguyên gửi túi quà và nói "hỗ trợ anh em phòng chống dịch". Ông Nguyên gửi túi xong thì nhanh chóng ra xe rời đi.

"Tôi mở túi xem thì thấy có rất nhiều tiền và gọi ngay cho ông Nguyên để trả lại, song ông ấy không nghe máy. Đến 14 giờ cùng ngày, tôi mang túi quà vào cơ quan, đồng thời báo cáo lãnh đạo. Sau đó, trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng, túi quà mang ra khui đếm với tổng số tiền 450 triệu đồng. Số tiền này được niêm phong, xử lý theo quy định", ông Lành kể với PV Thanh Niên.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Thanh Niên, báo cáo công tác trong quý 4/2021 và quý 1/2022 của Thanh tra Chính phủ - cơ quan có trách nhiệm thống kê về các trường hợp nộp lại quà tặng trong toàn quốc đã không nêu về trường hợp nào ở tỉnh Hậu Giang nộp lại quà tặng.

Trao đổi với Thanh Niên, một cán bộ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ cho biết báo cáo công tác của của Thanh tra Chính phủ được xây dựng căn cứ trên thông tin tổng hợp báo cáo từ các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy báo cáo công tác quý 4/2021 và quý 1/2022 của thanh tra tỉnh Hậu Giang không có thông tin nào thể hiện nội dung nộp lại quà tặng.

"Có thể, trường hợp nộp lại quà tặng đó đã báo cáo không đúng theo quy định, không đúng với cơ quan có thẩm quyền nên cơ quan Thanh tra không nắm được", vị này nêu nghi vấn.

Được biết, Thanh tra Chính phủ là đơn vị đầu mối thực hiện việc thống kê về các trường hợp tặng quà và nộp lại quà tặng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hàng năm cơ quan này đều có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư yêu cầu báo cáo tình hình thực hiện luật Phòng, chống tham nhũng, việc thực hiện quy định tặng quà và nhận quà, nộp lại quà tặng.

Điều 25, 26, 27 của Nghị định 59/2019/NĐ-CP, ngày 1/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Phòng, chống tham nhũng 2018, quy định rõ: cán bộ, công chức, viên chức không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Báo cáo được thể hiện bằng văn bản và có đầy đủ các nội dung: họ, tên, chức vụ, cơ quan, địa chỉ của người tặng quà; loại và giá trị của quà tặng; thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà tặng; mối quan hệ với người tặng quà.

Đối với quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá thì thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và làm thủ tục nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày xử lý quà tặng, cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý quà tặng có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người tặng quà hoặc cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tặng quà để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ

Đà Nẵng đấu giá lại 'đất vàng' sân Chi Lăng, giá giảm hơn 156 tỷ

Sau khi phiên đấu giá đầu tiên không có nhà đầu tư tham gia, Đà Nẵng tiếp tục đưa khu đất sân Chi Lăng ra đấu giá với giá khởi điểm 9.550 tỷ đồng, giảm khoảng 156 tỷ đồng so với lần công bố trước.

Pháp luật - 04/06/2026 12:56

Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án

Bộ Công an chặn gần 200 website vi phạm sở hữu trí tuệ, khởi tố 56 vụ án

Trong 1 tháng cao điểm, Bộ Công an đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn 194 website vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cùng với đó, công an các đơn vị, địa phương đã khởi tố 56 vụ án với 98 bị can liên quan các tội danh xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và sản xuất, buôn bán hàng giả.

Pháp luật - 04/06/2026 09:52

Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má

Đằng sau đường dây huy động vốn nghìn tỷ vào dự án rau má

Cơ quan điều tra Hà Nội khởi tố bà Mai Hà Trang, Chủ tịch HĐQT CCV Group để điều tra vụ lừa đảo hơn 1.000 tỷ đồng qua mô hình đầu tư rau má.

Pháp luật - 03/06/2026 08:46

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Thu hồi toàn quốc lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense vi phạm

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc hai lô sản phẩm sữa tắm nước hoa Xmen for boss Intense chai 180g và nước rửa tay bảo vệ da sạch tay làm bếp Botanika chai 500g.

Pháp luật - 02/06/2026 16:59

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

5 'dòng chảy' lớn trợ lực môi trường đầu tư kinh doanh

Với hàng loạt quyết sách mang tính chiến lược cùng một tinh thần hành động rất quyết liệt, dưới góc độ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, năm 2025 ghi dấu với 5 "dòng chảy" pháp luật kinh doanh lớn.

Pháp luật - 02/06/2026 13:02

'Cởi trói' vàng trang sức

'Cởi trói' vàng trang sức

Ngành vàng trang sức Việt Nam đang chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới với việc bãi bỏ giấy phép con. Cùng với đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu và nâng cao giá trị gia tăng. Hãy cùng khám phá tiềm năng xuất khẩu 4-5 tỉ USD mỗi năm.

Pháp luật - 02/06/2026 10:09

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG

Sacombank thu giữ 507 sổ đỏ và tài sản khác gắn liền với đất thuộc dự án Viva City của CTCP Đầu tư LDG.

Pháp luật - 01/06/2026 10:32

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Trong tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như các trạm xăng phải bán xăng E10; hoàn thiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố; sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT)...

Pháp luật - 01/06/2026 06:45

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên

TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.

Pháp luật - 31/05/2026 06:45

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá

Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.

Pháp luật - 30/05/2026 21:50

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7

Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Pháp luật - 30/05/2026 08:47

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới

Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.

Pháp luật - 29/05/2026 16:20

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?

Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.

Pháp luật - 29/05/2026 06:45

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi

Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 28/05/2026 18:15

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID

Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.

Chính sách - 28/05/2026 15:44

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.

Pháp luật - 28/05/2026 06:45