TS. Lê Xuân Nghĩa: Có hàng chục nhà đầu tư nước ngoài đang 'dòm ngó' 3 ngân hàng 0 đồng của Việt Nam
Trả lời câu hỏi "Phương án nào cho các ngân hàng yếu, đặc biệt 3 ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại 0 đồng?", TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết: "Không có gì khó khăn, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang muốn mua lại 3 ngân hàng này và con số này có thể lên tới hàng chục".
TS. Lê Xuân Nghĩa, Chuyên gia Kinh tế
Từ năm 2015 khi ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại 3 ngân hàng là ngân hàng Xây dựng (VNCB), ngân hàng OceanBank và ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) với những con số vốn âm khủng thì tới thời điểm hiện tại, sau hơn 2 năm dưới sự quảng lý trực tiếp của NHNN, không có nhiều thông tin cập nhật về tình hình hoạt động của các ngân hàng này.
Cho đến gần đây, trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng thừa nhận các ngân hàng này vẫn còn thua lỗ và cho biết thêm "vấn đề quan trọng nhất là sau khi chúng ta mua lại thì đã ổn định được tâm lý của người gửi tiền, tránh việc rút tiền hàng loạt, ổn định hoạt động của các ngân hàng này để tránh nguy cơ đổ vỡ, lây lan sang hệ thống. Các ngân hàng này cũng đã giảm lỗ".
Nhiều ý kiến chuyên gia tài chính cho rằng xử lý 3 ngân hàng mà NHNN đã "lỡ" mua lại 0 đồng đang rơi vào thế bế tắc nếu không có sự hỗ trợ của ngân sách hoặc nên có một quỹ dành riêng cho tái cơ cấu 3 ngân hàng này với sự đồng sức đồng lòng của các ngân hàng thương mại khác.
Tuy nhiên, đi ngược lại tất cả những ý kiến trên, trả lời PV Nhadautu.vn về tình hình tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém ở thời điểm hiện tại, cũng như những phương án cho các ngân hàng trên, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng: Thực ra NHNN đang không gặp bất cứ khó khăn nào để xử lý 3 ngân hàng yếu kém đã mua lại 0 đồng. Tuy nhiên, vấn đề là phải có cơ chế để xử lý 3 ngân hàng này.
Nói rõ hơn về nhận định trên, ông Nghĩa cho biết: "Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua những ngân hàng yếu kém đó và con số nhà đầu tư ngoại này phải đến hàng chục".
Tuy nhiên, hiện vướng mắc lớn nhất là liệu các nhà đầu tư đó có được phép mua 100% ngân hàng không? Vấn đề thứ 2 là chúng ta bán với giá nào. "Ông hàng xấu mà cứ đòi bán với giá đắt, ai mua được?", ông Nghĩa đặt vấn đề.
Thứ 3, theo ông Nghĩa là hiện đang vướng mắc ở hàng loạt các quy định liên quan tới ngân hàng yếu kém. Bởi khi nhà đầu tư muốn mua lại ngân hàng yếu kém thì họ muốn nó được hoạt động một cách bình thường và tìm cách tái cấu trúc dần.
"Cho tới giờ phút này, theo tôi được biết các ngân hàng nước ngoài đang rất quan tâm tới 3 ngân hàng 0 đồng và thậm chí đã đàm phán, chốt được 1 trong 3 ngân hàng đó rồi, 2 ngân hàng còn lại cũng đang trong quá trình đàm phán ráo riết", ông Nghĩa nhấn mạnh.
Vì vậy, theo ông Nghĩa, không có chuyện không có cách nào để xử lý 3 ngân hàng 0 đồng, cũng như các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam. "Chúng ta chẳng cần quỹ nào cả. Vấn đề hiện nay chỉ là NHNN muốn có tiền thật, tiền quyền lực cao. Vì thế, họ đang "dành chỗ" cho các nhà đầu tư nước ngoài - những đối tượng có tiền thật và không phải kiểm tra xem tiền ấy chạy vòng vèo từ đâu", ông Nghĩa nhận định.
Vào khoảng trung tuần tháng 6 vừa qua, trên thị trường tài chính rộ lên tin đồng Oceanbank đang được bán cho một nhà đầu tư ngoại và vấn đề chỉ còn là thủ tục. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, dù vụ án Hà Văn Thắm đã được xử xong nhưng Oceanbank đã thực sự được bán chưa và bán cho ai, với giá nào vẫn đang là câu hỏi lớn trong thị trường.
- Cùng chuyên mục
Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ
Bảo hiểm đang trở thành một công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người dân và doanh nghiệp có điểm tựa để phục hồi sau thiên tai bão lũ. Bảo hiểm không chỉ giúp bù đắp tổn thất tài chính mà còn đóng vai trò như một “lớp phòng vệ kinh tế”, một “tấm lá chắn” thiết yếu trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
Ngân hàng - 10/11/2025 11:20
Dự báo cắt giảm lãi suất tháng 9 vấp phải sự thận trọng từ Fed
Thị trường tài chính đang định giá gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 9, nhưng một số nhà hoạch định chính sách lại đang tỏ ra do dự.
Ngân hàng - 17/08/2025 12:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 3 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 week ago








