Trung Quốc cấm dạy thêm, hàng trăm nghìn người mất việc làm

THẢO CAO
08:40 27/08/2021

Theo CNBC, sau khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với hoạt động dạy thêm sau giờ học, hàng trăm nghìn người Trung Quốc đột ngột mất việc làm.

Theo nguồn tin của CNBC, những thay đổi chính sách của Bắc Kinh đang tạo thêm áp lực lên nỗ lực giải quyết tình trạng thất nghiệp của đất nước, nhất là đối với 9,09 triệu sinh viên mới tốt nghiệp trong năm nay.

Hôm 24/7, Bắc Kinh yêu cầu các công ty dạy thêm chuyển thành tổ chức phi lợi nhuận và không thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán.

Các công ty dạy thêm sẽ không được dạy những môn học ở trường nếu không được phép. Các lớp học cũng không được diễn ra trong những ngày lễ, cuối tuần, ở kỳ nghỉ đông hoặc hè.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mô tả đây là "căn bệnh kinh niên". Căn bệnh xuất phát từ việc các doanh nghiệp kiếm lời trên nỗi lo lắng của cha mẹ rằng con cái họ bị bỏ lại trong một hệ thống giáo dục "học để thi".

3

Các công ty dạy thêm ở Trung Quốc sẽ không được dạy những môn học ở trường nếu không được phép. Ảnh: Reuters.

Mất phương hướng

Các công ty dạy thêm mất nguồn thu lớn chỉ sau một đêm. Nhiều giáo viên giảng dạy tại những công ty này mất sự nghiệp. 7 công ty dạy thêm sau giờ học - chủ yếu được niêm yết trên sàn Mỹ - thuê 250.000 giáo viên toàn thời gian và theo hợp đồng.

Trong vài tuần qua, số ứng viên tìm việc làm mới có kiến thức về giáo dục và đào tạo đã tăng vọt. Vào tháng 7, mức tăng lên đến 10,4% so với tháng trước. Trên toàn thị trường, tỷ lệ là 6,3%, theo báo cáo của trang web tuyển dụng Zhaopin.

Báo cáo chỉ ra số lượng việc làm trong ngành giáo dục đã sụt giảm. Riêng tại Bắc Kinh, mức giảm so với tháng 3 lên đến 49%. 3/4 người tìm việc trong lĩnh vực giáo dục là nữ. Nhóm ứng viên tìm việc làm mới từ 25 tuổi trở xuống cũng chứng kiến sự gia tăng lớn hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên từ 16-24 tuổi đã tăng lên 16,2% trong tháng 7. Hồi tháng 6, con số là 15,4%. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp nói chung tại các thành phố trên toàn quốc chỉ 5,1%.

Nhiều công ty đã cắt giảm mảng kinh doanh giáo dục liên quan đến các môn học ở lứa tuổi học sinh, theo một nhà tuyển dụng giấu tên. "Chỉ vài tháng trước, tôi còn tìm kiếm nhân sự nước ngoài cho một vị trí cấp cao trong bộ phận kinh doanh quốc tế của Huohua Siwei", người này nói với CNBC.

1_1

Các công ty dạy thêm mất nguồn thu lớn chỉ sau một đêm, nhiều giáo viên không còn việc làm. Ảnh: Reuters.

"Giờ đây, vị trí đó không còn nữa", anh nói thêm. Theo anh, những người lao động có nền tảng công nghệ thông tin có thể dễ dàng tìm được công việc mới. Nhưng phần còn lại bị "mất phương hướng".
Theo anh, hầu hết người lao động bị mất việc làm trong ngành giáo dục từng kiếm được khoảng 5.000-10.000 NDT/tháng (khoảng 769-1.538 USD). Con số này cao hơn nhiều so với mức lương trung bình hàng tháng tại các công ty tư nhân ở thành phố, theo dữ liệu chính thức.

"Những người lao động trong ngành giáo dục phải gấp rút tìm công việc mới. Nhiều người bị sa thải và chỉ nhận được 1-2 tháng lương", nhà tuyển dụng tiết lộ.

Tại một chi nhánh của Zhangmen Education, 100 nhân viên, bao gồm thực tập sinh, chỉ được thông báo nghỉ việc trước vài ngày và nhận vài ngày lương. Kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán New York hồi tháng 6, giá cổ phiếu của Zhangmen đã lao dốc 70%.

Các doanh nghiệp dạy thêm sau giờ học tại Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua. Mô hình được thúc đẩy bởi nhu cầu dạy và học trực tuyến vì dịch COVID-19.

Ảnh hưởng lớn

Các gã khổng lồ như TAL, New Oriental Education and Technology Group và Gaotu Techedu đã thuê một lượng lớn nhân viên mới vào năm ngoái. Con số lên tới hàng chục nghìn người. Nhưng sau cuộc trấn áp của Bắc Kinh, giá cổ phiếu của những công ty này lao dốc gần 90%, thậm chí hơn, từ mức đầu năm.

Dựa trên các con số công khai, 7 công ty dạy thêm sau giờ học tại Trung Quốc thuê 250.000 giáo viên toàn thời gian và theo hợp đồng. Nhưng những con số này cũng chỉ phản ánh một phần. Bởi nhiều doanh nghiệp lớn và nhỏ khác không công bố số lượng nhân viên.

Theo một báo cáo từ Beijing Normal University và TAL Education, ngành dịch vụ giáo dục (từ mẫu giáo đến trung học nói chung) chiếm khoảng 10 triệu việc làm ở Trung Quốc.

Theo ông Liu Xiangdong, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc (có trụ sở tại Bắc Kinh), khoảng 1/3 việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách mới.

Chỉ vài tháng trước, tôi còn tìm kiếm nhân sự nước ngoài cho một vị trí cấp cao trong bộ phận kinh doanh quốc tế của Huohua Siwei. Giờ đây, vị trí này không còn nữa

Một nhà tuyển dụng giấu tên

Theo công ty tư vấn giáo dục đại học Trung Quốc MyCOS, trong thập kỷ trước, giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đã vượt lĩnh vực tài chính để trở thành ngành phổ biến nhất đối với sinh viên tốt nghiệp đại học.

Báo cáo cho biết mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp cử nhân vào năm 2019 là 5.440 NDT/tháng, gần gấp đôi mức trung bình 2.815 NDT năm 2010.

Một trong những nguyên nhân chính đằng sau mức lương tăng vọt là sự tăng trưởng của các doanh nghiệp dựa trên công nghệ, bao gồm giáo dục.

Từ năm 2013 đến năm 2019, các nhà đầu tư đã rót 14,5 tỷ NDT vào những dự án kết hợp giáo dục với trí tuệ nhân tạo, theo báo cáo của Beijing Normal University và TAL Education.

Theo cô Ash Tang, trợ giảng tại một trung tâm giáo dục cỡ vừa ở Bắc Kinh, vốn góp phần thúc đẩy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ như trí tuệ nhân tạo. Điều đó đã tạo ra nhu cầu mạnh mẽ đối với sinh viên mới tốt nghiệp có nền tảng về khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

Sau 5 năm kinh doanh giáo dục, cô Tang có ý định đổi việc vì công việc chiếm quá nhiều thời gian, khiến cô khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, sau cuộc trấn áp, những đồng nghiệp của cô rất khó tìm việc mới.

Một trong các rào cản là phân biệt tuổi tác ở nơi làm việc. Nhiều tin tuyển dụng tại Trung Quốc nói rõ rằng họ chỉ cân nhắc những ứng viên từ 35 tuổi trở xuống.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Ngày mai (1/6), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tập huấn cho giáo viên sử dụng nộ sách giáo khoa thống nhất

Theo kế hoạch, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ tổ chức tập huấn sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên toàn quốc từ 1/6.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 17:41

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Biệt thự đơn lập Riviera: “Bản giao hưởng” viết riêng cho giới tinh hoa Ocean City

Giữa cái nắng oi ả của tháng 5, khi Ocean City bùng nổ với hàng vạn lượt khách đổ về các lễ hội thì tại Vịnh Xanh lại có một nhịp sống khác. Sự an yên của một ốc đảo xanh biệt lập mang tới cho các chủ nhân biệt thự đơn lập Riviera đặc quyền “sống resort ngay giữa lòng phố biển”.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:19

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới và minh bạch chuỗi giá trị

Diễn ra từ ngày 28/5 đến 31/5, chuỗi sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam, cùng Triển lãm Kem Việt Nam và Triển lãm Trà sữa & Thức uống hiện đại đã khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Tham gia sự kiện năm nay, Nestlé Việt Nam có hai gian hàng của thương hiệu Nestlé MILO và Nestlé Health Science.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:18

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Hà Nội bước vào cuộc tái thiết lớn nhất lịch sử, Ocean City thành điểm đến của cư dân nội đô

Giãn dân không còn là câu chuyện riêng của quy hoạch, mà đang trở thành lựa chọn chủ động của nhiều gia đình Hà Nội trong hành trình tìm kiếm chất lượng sống tốt hơn. Trong xu hướng đó, Ocean City trở thành đích đến được ưu tiên nhờ không gian sống hiện đại, hệ tiện ích đồng bộ và khả năng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi và kết nối cộng đồng.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:17

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

OCB bổ nhiệm chuyên gia AI làm Quyền Tổng Giám đốc, tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Chris Shayan giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/6/2026.

Doanh nghiệp - 31/05/2026 09:16

Hai 'tấm khiên vàng' giúp nhà đầu tư 'kê cao gối ngủ' vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai "tấm khiên vàng" giúp nhà đầu tư "kê cao gối ngủ" vẫn đón dòng lãi lớn tại Vinhomes Pearl Bay

Hai khu Ruby và Lam Ngọc thuộc dự án Vinhomes Pearl Bay (Nha Trang, Khánh Hòa) đang được giới đầu tư quan tâm đặc biệt nhờ các bộ chính sách ưu đãi hấp dẫn: "đóng băng" lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm, hỗ trợ chuyển đổi vàng để mua bất động sản; đồng thời, người mua còn được nhận cam kết tiền thuê 7%/năm trong 3 năm.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 09:00

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Xăng E10 có thể tạo cú hích cho ngành sắn tỷ USD của Việt Nam

Việc Việt Nam thúc đẩy lộ trình mở rộng sử dụng xăng sinh học E10 đang mở ra kỳ vọng lớn cho cả ngành sắn, nguyên liệu quan trọng để sản xuất ethanol nhiên liệu.

Thị trường - 30/05/2026 08:29

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

TNTech được vinh danh tại Sao Khuê 2026 với giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh

Giải pháp quản lý thu hồi nợ thông minh Debt Collection do công ty CP TNTech phát triển vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. Đây tiếp tục là dấu mốc mới trong chuỗi giải pháp công nghệ của TNTech được ghi nhận ở giải thưởng danh giá này.

Doanh nghiệp - 30/05/2026 08:21

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Khách sạn Đà Nẵng tất bật 'chốt đơn' mùa pháo hoa

Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 trở lại, nhiều khách sạn ven sông Hàn và khu vực trung tâm Đà Nẵng đã ghi nhận tình trạng kín phòng vào các đêm cuối tuần. Sức hút từ lễ hội pháo hoa cùng mùa du lịch cao điểm đang khiến thị trường lưu trú thành phố biển này sôi động hơn bao giờ hết.

Thị trường - 29/05/2026 14:20

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

BIDV giữ vững vị thế Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Tạp chí The Asian Banker (TAB) trao giải thưởng “Best Custodian Bank in Vietnam” (Ngân hàng lưu ký tốt nhất Việt Nam). Đây là lần thứ 6 liên tiếp BIDV được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:06

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Không lo dòng khách, không lo dòng tiền, không lo lãi suất, nhà đầu tư “kê cao gối ngủ” với Vinhomes Pearl Bay

Nằm kế cận ga cáp treo Nha Trang, 5 phút kết nối với toàn bộ hệ tiện ích của Vinpearl Hòn Tre, quy tụ nhiều tên tuổi khách sạn quốc tế danh giá - đó là 3 yếu tố giúp Vinhomes Pearl Bay tạo dòng khách dồi dào, nuôi dưỡng mọi mô hình kinh doanh. Nhờ đó, hai khu Lam Ngọc và Ruby được giới đầu tư đánh giá là nhóm tài sản có thể “kê cao gối ngủ” trước mọi biến động thị trường.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 14:00

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

89% người dân coi bảo hiểm nhân thọ là thiết yếu

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) vừa công bố Báo cáo Nghiên cứu dư luận xã hội và Chính sách tiếp cận cộng đồng trong bảo hiểm nhân thọ - nghiên cứu độc lập đầu tiên của ngành sau hơn 30 năm hình thành.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:20

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Hầm riêng tư và giao thông ngầm: Thước đo đẳng cấp của bất động sản hàng hiệu

Trên thế giới, giao thông ngầm và hầm riêng tư là điều kiện tiên quyết của một không gian xa xỉ. Tại Hà Nội, Noble Palace Tay Ho đang trở thành dự án tiên phong theo đuổi mô hình này để mang tới chuẩn sống hàng hiệu, với những giá trị độc bản hiếm có giữa nội đô.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 11:19

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan và bài toán định giá thấp do thị trường chưa nhìn nhận

Masan hiện nay đang định vị mình như một nền tảng tiêu dùng tích hợp vận hành bằng dữ liệu. Theo CEO Danny Le, chiến lược “Đại kết nối” cùng hệ điều hành tiêu dùng - cOS sẽ là nền tảng giúp Tập đoàn khai thác hiệu quả hơn chuỗi giá trị tiêu dùng – bán lẻ tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 29/05/2026 10:59

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?

Dù cơ quan quản lý khẳng định xăng E10 đã được nghiên cứu và đánh giá tương thích với động cơ đang lưu hành, song tâm lý dè dặt của người tiêu dùng vẫn hiện hữu trước thời điểm áp dụng đại trà.

Thị trường - 29/05/2026 10:07

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Nắng nóng cực đoan, ngành điện căng mình giữ nhịp vận hành

Đợt nắng nóng gay gắt đầu mùa hè 2026, ngành điện đang triển khai đồng loạt nhiều giải pháp điều hành, tối ưu nguồn và lưới điện nhằm giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm dòng điện thông suốt cho sản xuất và đời sống.

Thị trường - 28/05/2026 15:58