Tại sao ông Joe Biden kiên quyết từ chối rời bỏ cuộc đua tổng thống?
Ngay sau cuộc tranh luận tạm dừng của Tổng thống Joe Biden với ứng cử viên Donald Trump vào ngày 27 tháng 6, việc ông Biden rời khỏi cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2024, đối với một số đồng minh lâu năm của ông, dường như là điều không thể tránh khỏi .
Các nhà tài trợ gọi đó là một thảm họa và tổ chức các thảo luận để bàn về các bước tiếp theo. Các nhà báo chuyên mục yêu cầu ông dừng bước. Một số nhà lập pháp đảng Dân chủ nói thẳng rằng lãnh đạo đảng của họ phải từ chức.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự một sự kiện của NATO để kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh, tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 7 năm 2024. Ảnh REUTERS/Yves Herman
Hai tuần sau, Biden vẫn 'bình chân như vại'.
Trong khi thừa nhận rằng ở tuổi 81, ông không còn trẻ nữa và đổ lỗi cho sự kiệt sức về màn trình diễn của mình, ông đã thất bại trong một cuộc phỏng vấn đầy thách thức tiếp theo trên truyền hình để dập tắt những lo ngại rằng đó không phải là một đêm tranh luận tồi tệ.
Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ dự kiến sẽ yêu cầu Biden rời khỏi cuộc đua trong những ngày tới. Hiện tại, Nhà Trắng cho biết họ có kế hoạch "lật sang trang" vụ việc, bất chấp một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump đang dẫn trước và các bang nghiêng về Đảng Cộng hòa.
Tại sao ông Biden phớt lờ những người đồng cấp Đảng Dân chủ và khẳng định sẽ đánh bại Trump, 78 tuổi, trong cuộc bầu cử ngày 5/11?
Các lý do bao gồm từ vấn đề cá nhân sâu sắc đến chính trị đảng phái, các cuộc phỏng vấn với nhiều quan chức, trợ lý, chiến lược gia và nhà tài trợ của đảng Dân chủ hơn cho thấy điều này, theo Reuters.
TIN TƯỞNG VÀO CHÍNH MÌNH
Các quan chức và đồng minh nói với Reuters rằng quyết định tái tranh cử của Biden ngay từ đầu, bất chấp tuổi tác, tập trung vào niềm tin rằng ông là ứng cử viên Đảng Dân chủ giỏi nhất để đánh bại Trump.
Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris cùng giơ tay sau khi phát biểu tại cuộc họp mùa đông của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ hôm 03/2/2024 tại Philadelphia. Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images
Ông Biden nghi ngờ về khả năng Phó Tổng thống của mình, bà Kamala Harris, trong việc thu phục các cử tri trung lập, đặc biệt là ở các bang xung đột quan trọng, cũng như khả năng của bất kỳ thành viên cấp cao nào trong số các Thống đốc và nhà lập pháp Đảng Dân chủ, những người có khả năng trở thành những nhà lãnh đạo tương lai của đảng.
Giải thích cho quyết định tiếp tục theo đuổi, ông Biden nói với biên tập viên George Stephanopoulos của ABC News vào tuần trước: "Tôi là người đủ tư cách nhất để đánh bại ông ấy (Trump)".
Sau đó, ông nói thêm rằng chỉ có "Chúa toàn năng" mới có thể thuyết phục ông theo một cách khác.
Nguyên tắc xác định trong cuộc sống cá nhân đầy đau buồn và sự nghiệp chính trị lâu dài của Biden là tính kiên trì, điều mà ông nói rằng ông đã học được từ cha mẹ mình.
Tuy nhiên, cha tôi, người đã rơi vào thời kỳ khó khăn, luôn nói với tôi rằng, 'Nhà vô địch, khi con bị đánh gục, hãy đứng dậy. Hãy đứng dậy!', ông nói tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ năm 2008 khi nhận đề cử làm bạn đồng hành của Barack Obama.
Ông kể mẹ anh đã dạy ông thế này: "Thất bại ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời là điều không thể tránh khỏi, nhưng việc từ bỏ là không thể tha thứ".
Nam diễn viên George Clooney lặp lại mối quan ngại của nhiều đảng viên Đảng Dân chủ về nguyên tắc này, viết trên New York Times hôm thứ Tư rằng đã đến lúc Biden phải rời khỏi cuộc đua.
Clooney nói rằng "trận chiến mà ông ấy (Biden) không thể thắng là cuộc chiến chống lại thời gian. Không ai trong chúng ta có thể làm được"."
NHỮNG TRỢ LỰC CỦA ÔNG BIDEN
Theo các nguồn tin thân cận, vòng trong gồm các trợ lý hàng đầu của Biden đã củng cố quyết tâm giữ vững của ông Biden trên đường đua.
Nhóm kinh tế của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà hát Queen ở Wilmington, Delaware, vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. (Từ trái sang phải hàng đầu: Ứng cử viên Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Cecilia Rouse, ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, và Phó Bộ trưởng Tài chính được đề cử Adewale Wally Adeyemo. Từ trái sang phải, hàng dưới: Người được đề cử Hội đồng Cố vấn Kinh tế Jared Bernstein, Người được đề cử Văn phòng Quản lý và Ngân sách Neera Tanden, Người được đề cử Hội đồng Cố vấn Kinh tế Heather Boushey. Ảnh Chandan Khanna/AFP/Getty Images
Xung quanh ông Biden trong nhiều thập kỷ luôn có một nhóm nhỏ các trợ lý cấp cao, chẳng hạn như cố vấn chính trị Mike Donilon, cố vấn Steve Ricchetti, và Phó chánh văn phòng Bruce Reed, những người đã lèo lái ông vượt qua các cuộc khủng hoảng trước đây và thúc giục ông tiếp tục đường đua.
Động lực đó đã được khuếch đại kể từ khi cuộc tranh luận kết thúc.
Một cựu trợ lý của Biden có quan hệ với Nhà Trắng cho biết: "Tôi nghe nói rằng Steve, Bruce và Mike còn sâu sắc hơn ông ấy. Những quyết tâm của họ đã 'mọc rễ' và không thể lay chuyển được nữa".
Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận đặc điểm đó và cho biết cách tiếp cận sâu hơn được áp dụng cho toàn bộ nhân viên cấp cao của Biden.
Nhiều trợ lý của ông, bao gồm cả cố vấn cấp cao Anita Dunn, củng cố cảm giác bất bình và quyết tâm xung quanh Biden: họ cho rằng ông đã bị giới truyền thông đối xử bất công, rằng ông không nhận được tín nhiệm xứng đáng khi lật đổ Trump vào năm 2020, và rằng ông đã có đã bị đánh giá thấp trước đây và ông đã chứng minh rằng những người chỉ trích ông đã sai.
Quan chức Nhà Trắng cho biết nhiều người trong quỹ đạo của Biden cũng cảm thấy như vậy.
Một bản ghi nhớ được lưu hành hôm thứ Năm bởi Jen O'Malley Dillon và Julie Chavez Rodriguez, Chủ tịch và người quản lý chiến dịch tranh cử của Biden, cho biết không có sự thay thế nào tốt hơn cho ông Biden.
Họ viết: "Các cuộc khảo sát không tính đến môi trường truyền thông tiêu cực mà bất kỳ ứng cử viên Đảng Dân chủ nào sẽ gặp phải. Ứng cử viên Đảng Dân chủ duy nhất đã được chuẩn bị sẵn điều này là Tổng thống Biden".
SỰ SỢ HÃI CỦA MỘT SỐ ĐẢNG VIÊN DÂN CHỦ
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 20 tháng 7 năm 2021. Ảnh Jonathan Ernst/Reuters
Khả năng của Biden trong việc đáp lại những lời kêu gọi của Đảng Dân chủ yêu cầu ông rời khỏi cuộc đua có thể ít liên quan đến khả năng ứng cử của chính Biden hơn là cảm giác mờ nhạt của một số Đảng viên Đảng Dân chủ về các lựa chọn thay thế tiềm năng cho ông Biden.
Trong các cuộc phỏng vấn, khoảng chục đảng viên Đảng Dân chủ, bao gồm các quan chức dân cử và các nhà hoạt động, nhiều người trong số họ ở bang chiến trường Pennsylvania, đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về thể lực tinh thần và khả năng đánh bại Trump của ông Biden.
Nhưng họ cũng không mấy tin tưởng vào nhóm đảng viên Đảng Dân chủ do Harris lãnh đạo.
Nếu ông Biden từ chức, họ tin rằng Đảng Dân chủ không thể đặt cược với ứng cử viên Harris – Phó tổng thống phụ nữ da đen đầu tiên của nước Mỹ – mà không mạo hiểm với liên minh đa dạng cần thiết để giành được Nhà Trắng.
Một đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao ở Pennsylvania cho biết: "Đó phải là Harris và tôi không nghĩ điều đó sẽ giúp chúng tôi có lợi thế hơn để giành chiến thắng so với một Joe Biden đang tập tễnh".
Mặt khác, một số đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng Harris có thể mang lại nhiệt huyết mới cho đảng và tiếp thêm sinh lực cho giới trẻ và cử tri da đen.
NỀN TẢNG VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA QUỐC HỘI
Ngay sau cuộc tranh luận của Biden, các nhà lãnh đạo của cả Nhóm da đen trong Quốc hội và Nhóm họp kín của Quốc hội gốc Tây Ban Nha đã đưa ra các tuyên bố ủng hộ Biden, điều này dường như đã làm chậm lại làn sóng chỉ trích.
Với sự tán thành của họ, các đảng viên cấp bậc Đảng Dân chủ trong tuần này đã gặp khó khăn trong việc công khai từ bỏ Biden.
Tính đến thứ Năm, chỉ có 11 trong số 213 đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và một trong 51 đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã kêu gọi tổng thống rút lui khỏi cuộc đua.
Nhưng nhiều thành viên Hạ viện cho biết họ tin rằng còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra, đồng thời lưu ý rằng họ đang mong đợi Lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ Hakeem Jeffries sẽ chuyển những lời chỉ trích từ trong đảng sang Biden.
"Tôi ước gì có nhiều người bớt sợ hãi hơn", Đại diện Đảng Dân chủ Seth Moulton, một trong những thành viên Hạ viện đã kêu gọi Biden kết thúc chiến dịch tranh cử của ông, nói.
- Cùng chuyên mục
Một bệnh viện quốc tế 20 năm tuổi mở chi nhánh ở TP.HCM
Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Sài Gòn là bệnh viện tiếp theo thuộc thương hiệu Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Thương hiệu này có 20 năm phát triển trong ngành y tế Việt Nam.
Phong cách - 22/10/2025 16:49
Người Việt dành 1,6 triệu giờ một ngày cho AI, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái
Người Việt đã dành tổng cộng 283 triệu giờ để sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nửa đầu năm nay, trung bình gần 1,6 triệu giờ mỗi ngày, mức cao hơn mặt bằng chung toàn cầu.
Phong cách - 22/10/2025 06:45
Con đường đến Oscar của phim Việt
Khi Mưa đỏ, bom tấn lịch sử của Điện ảnh Quân đội, được chọn đại diện Việt Nam tranh giải Oscar 2026 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, giới làm phim đồng loạt dành sự quan tâm đặc biệt cho sự kiện này. Thu hút hơn 8 triệu lượt khán giả, đạt doanh thu 714 tỷ đồng đi kèm chiến dịch quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội, bộ phim được kỳ vọng mở ra chương mới cho khát vọng "đem chuông đi đánh xứ người" của điện ảnh Việt.
Phong cách - 21/10/2025 11:08
Quảng Ninh tặng vé miễn phí xem Concert Hạ Long 2025
Quảng Ninh phát vé miễn phí cho người dân và du khách thưởng thức concert Hạ Long 2025 - chương trình nghệ thuật chính luận đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập tỉnh.
Phong cách - 20/10/2025 17:34
Nữ doanh nhân đưa bánh dừa Việt ra thế giới
Từ ký ức tuổi thơ gắn với món bánh dừa quê nhà, chị Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food (ở TP. Đà Nẵng) đã đưa sản phẩm dừa Việt Nam vươn ra hơn 20 thị trường quốc tế, với khát vọng nâng tầm nông sản Việt.
Phong cách - 20/10/2025 10:48
Vợ chồng Ngân Collagen làm giàu ra sao?
Trong khi Ngân Collagen quảng cáo mình là bà chủ thương hiệu mỹ phẩm lớn, Lê Trung cũng tự giới thiệu là chủ tịch công ty thiết kế. Cả hai luôn xuất hiện với hình ảnh xa hoa.
Phong cách - 19/10/2025 10:47
Giới siêu giàu duy trì quyền kiểm soát và nắm giữ ngày càng nhiều tài sản bằng cách nào?
Giới siêu giàu ở Mỹ (1% gia đình giàu nhất ) đã tăng tỷ trọng tài sản từ 27% lên 34% chỉ trong 30 năm. Còn các gia đình ở nửa dưới của nền kinh tế chỉ nắm giữ 2%.
Phong cách - 16/10/2025 15:05
“Nữ tướng” của Viettel nằm trong Top 100 phụ nữ quyền lực nhất châu Á do Fortune bình chọn
Lần đầu tiên Viettel có đại diện góp mặt trong bảng xếp hạng Most Powerful Women Asia 2025 do Fortune bình chọn đánh dấu bước tiến mới của lãnh đạo nữ Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.
Phong cách - 15/10/2025 15:44
Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được xướng tên ở giải thưởng du lịch thế giới
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt giải thưởng ở 2 hạng mục: 'Điểm đến thiên nhiên hàng đầu Việt Nam năm 2025' và 'Vườn quốc gia hàng đầu châu Á'.
Phong cách - 15/10/2025 06:45
Giọt nước đông cứng 69.000 USD gây chú ý
Hublot gây ấn tượng trong tuần qua với phiên bản MP-17 MECA-10 Arsham Splash Titanium Sapphire, cỗ máy có vành bezel sapphire đặc được xử lý laser tạo hiệu ứng giọt nước bắn tung.
Phong cách - 13/10/2025 08:37
Người hơn 10 năm kiên trì đổi mồ hôi lấy 'vàng rừng'
Trong số những người bảo tồn, nhân giống thành công trà hoa vàng - được ví như “vàng rừng” của Quảng Ninh, không thể không kể đến ông Lê Mạnh Quy gắn với thương hiệu “Quy Hoa Trà”.
Phong cách - 12/10/2025 14:40
Kinh tế đồng cảm, có ‘livestreamer’ biến nỗi đau thành doanh thu 900 tỷ đồng
Từ nỗi đau cá nhân đến thương mại trực tuyến, ‘kinh tế đồng cảm’ đang trở thành làn sóng mới trên các nền tảng livestream quốc gia tỷ dân, đồng thời kéo theo nhiều câu hỏi về đạo đức, thương mại.
Phong cách - 12/10/2025 09:21
13 khách sạn Việt Nam đầu tiên đạt Michelin Key
Michelin đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong ngành khách sạn châu Á, cẩm nang này cũng vinh danh 13 khách sạn Việt Nam trong bảng xếp hạng khách sạn toàn cầu.
Phong cách - 10/10/2025 08:52
Hà Tĩnh cam kết đồng hành, hỗ trợ nữ doanh nhân
Hà Tĩnh khẳng định sẽ đồng hành, hỗ trợ tối đa để nữ doanh nhân phát huy năng lực, mở rộng sản xuất – kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.
Phong cách - 09/10/2025 09:01
Ở tuổi 19, ‘cậu ấm’ út của ông Trump đã có khối tài sản 150 triệu USD
Đa số khối tài sản kếch xù của Barron Trump, sinh viên năm hai đại học, đến từ dự án kinh doanh tiền điện tử của gia đình.
Phong cách - 07/10/2025 14:51
Vui Tết Trung thu cùng gần 10.000 em nhỏ vùng biên giới Tuy Đức
Hơn 5.500 phần quà, 20 chiếc xe đạp, 50 suất học bổng cùng hàng ngàn đôi dép, áo ấm và gian hàng ẩm thực đã được CLB Vì Cộng Đồng (TP.HCM) chia sẻ với gần 10.000 em nhỏ tại xã biên giới Tuy Đức (tỉnh Lâm Đồng) trong chương trình “Trung thu Biên giới Tuy Đức 2025”.
Phong cách - 06/10/2025 14:46
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 20 h ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 day ago
- Ý kiến



















