Tài sản của Top 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán tiếp tục sinh sôi nảy nở, vượt 360.000 tỷ đồng

18:41 31/12/2019

Một năm trước, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tương đương với 17 người tiếp theo cộng lại thì kết thúc năm 2019 đã tương đương với tổng tài sản của 30 người tiếp theo.

11

Tiêu chuẩn để gia nhập Top10 tiếp tục được nâng cao, từ mức 8.100 tỷ của năm ngoái lên 8.500 tỷ đồng trong năm nay. Do vậy mà ngoại trừ những xáo trộn về vị trí, cả 10 người dẫn đầu vẫn là những "gương mặt thân quen". Trong khi đó năm 2016 chỉ cần tối thiểu 2.500 tỷ và năm 2017 chỉ cần 5.000 tỷ là đã đứng trong Top 10.

Tổng tài sản của Top10 năm nay đạt 360.000 tỷ đồng, tăng 40.000 tỷ so với năm trước – chủ yếu nhờ tài sản của các lãnh đạo Vingroup tăng mạnh.

1

Tuy vậy trong một năm mà VN-Index tăng nhờ một số ít cổ phiếu chủ chốt thì cũng có khá nhiều doanh nhân chứng kiến khối tài sản của mình bị hao hụt. Năm 2019 chỉ còn 58 người sở hữu trên 1.000 tỷ đồng, giảm 7 người so với năm trước.

Trước việc ngày càng nhiều doanh nhân thay vì trực tiếp sở hữu cổ phần mà chuyển sang sở hữu qua các công ty đầu tư của cá nhân, từ bảng xếp hạng 2018, chúng tôi quyết định mở rộng phạm tính toán giá trị tài sản của các doanh nhân bao gồm cả phần sở hữu gián tiếp thông qua các công ty này.

Điều này sẽ giúp phản ánh sát hơn khối tài sản thực sự mà các doanh nhân này đang sở hữu. Trong bảng xếp hạng năm ngoái, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng là những người có khối tài sản tăng thêm đáng kể khi được cộng thêm lượng cổ phiếu sở hữu gián tiếp.

2

Cũng với phương pháp tiếp cận này, đầu năm 2019 tạp chí Forbes đã đưa thêm chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh vào danh sách tỷ phú đô la của mình.

Và để lượng hóa chính xác hơn nữa khối tài sản thực tế của các doanh nhân trên sàn chứng khoán, danh sách năm nay sẽ được bổ sung thêm giá trị lượng cổ phiếu OTC mà các doanh nhân nắm giữ mà chúng tôi thu thập được từ những nguồn đáng tin cậy.

Theo đó, tài sản của ông Trịnh Văn Quyết được bổ sung thêm lượng cổ phiếu Bamboo Airways và FLCHomes mà doanh nhân này đang nắm giữ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục gia tăng khoảng cách với những người còn lại trong danh sách khi lượng cổ phiếu mà chủ tịch Vingroup nắm giữ tăng thêm 36.700 tỷ đồng, tương ứng tăng hơn 20% lên 214.500 tỷ đồng (tương đương 9,2 tỷ USD – cao hơn 1,6 tỷ USD so với số liệu của Forbes). Khối tài sản này bao gồm cổ phần Vingroup sở hữu trực tiếp và lượng sở hữu gián tiếp qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam – công ty do ông Vượng nắm quyền kiểm soát và sở hữu 92,88% cổ phần.

3

Nếu như năm ngoái lượng cổ phiếu của ông Vượng tương đương tổng tài sản của 17 người tiếp theo trong danh sách người giàu thì năm nay đã tương đương với 30 người kế tiếp. Hiện Vingroup vẫn là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán.

Năm qua tiếp tục là một năm vô cùng bận rộn của tỷ phú Vượng và Vingroup với một loạt các hoạt động liên quan đến hoạt động bán hàng của VinHomes, VinFast, điện thoại- tivi Vinsmart, đầu tư thành lập Vinpearl Air cũng như hàng loạt thương vụ gọi vốn quy mô hàng tỷ USD cũng như thương vụ đình đám chuyển giao quyền điều hành Vincommerce cho Masan…

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo [vị trí thứ 2 - #2] tiếp tục là người phụ nữ giàu nhất trên TTCK với khối tài sản 30.000 tỷ đồng – tăng 18% so với năm trước.

Trong Top10 còn có 2 phụ nữ khác là hai nữ Phó Chủ tịch của Vingroup là bà Phạm Thu Hương [#4] - vợ ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thúy Hằng [#8] tiếp tục đứng trong Top10 với lượng cổ phiếu trị giá lần lượt là 17.400 tỷ và 11.600 tỷ đồng.

Chủ tịch FLC tăng 3 hạng lên vị trí thứ 3 với khối tài sản 20.500 tỷ đồng nhờ việc tính thêm giá trị lượng cổ phiếu Bamboo Airways và FLCHomes chuẩn bị niêm yết có trị giá 14.000 tỷ đồng bên cạnh lượng cổ phiếu FLC Group (FLC) và FLC Faros (ROS).

3-15777836529621668067252

Theo nguồn tin của chúng tôi, ông Quyết đang nắm giữ 39,08% cổ phần của Bamboo Airways (trên thị trường OTC, giá BAV đang giao dịch khoảng 50-60.000 đồng, chúng tôi tính giá thận trọng ở mức 40.000 đồng/cp - tương đương giá chào bán cho một số cán bộ nhân viên BIDV) và 52,49% cổ phần FLCHomes (giá trị trường khoảng 35.000 đồng/cp). Vốn điều lệ của Bamboo Airways và FLCHomes hiện đạt lần lượt là 4.050 tỷ và 4.160 tỷ đồng.

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long giữ nguyên vị trí thứ 5 với khối tài sản hầu như không đổi, đạt 16.500 tỷ đồng.

Ở vị trí thứ 6 và thứ 7 lần lượt là chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh với 15.000 tỷ đồng và chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang với 14.600 tỷ đồng – giảm khoảng 26% so với năm ngoái.

Hai nhân vật còn lại trong Top10 là Chủ tịch Novaland Group Bùi Thành Nhơn [#9] với 11.200 tỷ và chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng [#10] với 8.500 tỷ đồng.

Gia đình ông Bùi Thành Nhơn là cổ đông chính của CTCP Novagroup và CTCP Diamond Properties - hai công ty đang nắm giữ lượng cổ phiếu Novaland trị giá gần 18.800 tỷ đồng. Tuy nhiên chúng tôi chưa thể xác định được tỷ lệ cụ thể để tính vào tài sản cá nhân.

4

Các vị trí từ 11 đến 20 cũng không có quá nhiều xáo trộn. Dù khối tài sản tăng thêm 32% lên 7.200 tỷ đồng, chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài chỉ thu hẹp được khoảng cách với Top10 chứ chưa thể trở lại.

Ở vị trí thứ 12 là chủ tịch Tài chính Hoàng Huy (TCH) Đỗ Hữu Hạ với xấp xỉ 5.000 tỷ đồng và thứ 13 là chủ tịch Phát Đạt (PDR) Nguyễn Văn Đạt với xấp xỉ 4.800 tỷ đồng và

Tính theo tốc độ tăng trưởng, ông Đỗ Hữu Hạ là người có tài sản tăng mạnh nhất trong Top 20 khi tăng hơn 80% so với năm ngoái và cũng là 1 trong 2 gương mặt mới của Top 20 cùng với ông Nguyễn Hiếu Liêm – cổ đông lớn của Novaland. Hai người ra khỏi danh sách là bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ ông Nguyễn Đăng Quang và ông Bùi Cao Nhật Quân – con trai ông Bùi Thành Nhơn.

Có 4 người là người thân của những người trong Top10. Ba trong số này là người thân của chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (vợ - vị trí thứ 15), bà Nguyễn Thị Thanh Tâm (mẹ - #17) và ông Hồ Anh Minh (con trai - #18). Bên cạnh đó còn có bà Vũ Thị Hiền [#14], vợ ông Trần Đình Long.

5-1577783769853665041335

6-1577783810197993856716

7

8-15777838421381974209980

Link báo gốc: http://ttvn.vn/vi-mo/tai-san-cua-top-10-nguoi-giau-nhat-tren-ttck-tiep-tuc-sinh-soi-nay-no-vuot-360000-ty-dong-420193112163156626.htm

(Theo cafef)

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán VPS chốt ngày đưa cổ phiếu VCK lên sàn HoSE

Chứng khoán VPS chốt ngày đưa cổ phiếu VCK lên sàn HoSE

Gần 1,5 tỷ cổ phiếu VCK của CTCP Chứng khoán VPS sẽ chính thức giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vào ngày 16/12, với giá tham chiếu trong ngày đầu tiên là 60.000 đồng/cp – theo quyết nghị mới nhất của HĐQT VPS.

Doanh nghiệp - 08/12/2025 17:46

Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Lào về Việt Nam được ưu đãi về thuế

Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Lào về Việt Nam được ưu đãi về thuế

Các mặt hàng như thuốc lá, gạo, đường, các sản phẩm có liên quan sẽ được áp dụng hạn ngạch thuế quan ưu đãi đặc biệt khi nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam.

Thị trường - 08/12/2025 15:55

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.

Doanh nghiệp - 08/12/2025 15:26

Petrovietnam – hình mẫu doanh nghiệp quốc gia trong hành trình phát triển đất nước

Petrovietnam – hình mẫu doanh nghiệp quốc gia trong hành trình phát triển đất nước

Sau 50 năm phát triển, Petrovietnam đã trở thành doanh nghiệp số một Việt Nam, dẫn đầu về doanh thu, hiệu quả, nộp ngân sách và tiếp tục giữ vai trò trụ cột trong bảo đảm tăng trưởng bền vững của đất nước.

Doanh nghiệp - 08/12/2025 15:24

Tập đoàn Bảo Việt nhận danh hiệu Ngôi sao CSI, 10 năm liên tiếp được vinh danh 'Top 10 Doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam'

Tập đoàn Bảo Việt nhận danh hiệu Ngôi sao CSI, 10 năm liên tiếp được vinh danh 'Top 10 Doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam'

Lễ công bố các doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025 diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức và hàng trăm doanh nghiệp.

Doanh nghiệp - 08/12/2025 14:28

PVFCCo – Phú Mỹ chính thức ra mắt DAP Phú Mỹ

PVFCCo – Phú Mỹ chính thức ra mắt DAP Phú Mỹ

PVFCCo - nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ chính thức công bố sản xuất thành công và đưa ra thị trường sản phẩm DAP Phú Mỹ, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược mở rộng danh mục phân bón chất lượng cao và chủ động nguồn cung phục vụ nông nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp - 08/12/2025 08:00

Công đoàn BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Mới đây, Đại hội đại biểu Công đoàn BIDV lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã thành công tốt đẹp, mở ra một chặng đường phát triển mới nhiều kỳ vọng của tổ chức công đoàn tại ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam.

Doanh nghiệp - 08/12/2025 08:00

Ổn định dạy - học từ lựa chọn sách giáo khoa, vấn đề không thể xem nhẹ

Ổn định dạy - học từ lựa chọn sách giáo khoa, vấn đề không thể xem nhẹ

Trong quá trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, một chương trình được thiết kế theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học thì sách giáo khoa (SGK) không chỉ là học liệu cơ bản, mà còn là trục kết nối giữa chương trình, giáo viên và học sinh. Vì vậy, lựa chọn một bộ SGK phù hợp trở thành yêu cầu cấp thiết, góp phần tạo nền tảng ổn định, đồng bộ cho toàn ngành.

Doanh nghiệp - 08/12/2025 08:00

OCB khẳng định vị thế ngân hàng minh bạch – bền vững với hàng loạt giải thưởng uy tín

OCB khẳng định vị thế ngân hàng minh bạch – bền vững với hàng loạt giải thưởng uy tín

Trong bối cảnh thị trường liên tục biến động, các bộ tiêu chuẩn quản trị của ngành tài chính ngày càng trở nên khắt khe hơn, OCBmột lần nữa cho thấy vị thế nổi bật khi liên tiếp được vinh danh ở các giải thưởng uy tín, trở thành Ngân hàng duy nhất được vinh danh "Tiến bộ vượt trội trong Quản trị công ty" tại VLCA 2025 và Top 10 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI 2025).

Doanh nghiệp - 08/12/2025 08:00

Điểm sáng ngành gạo trong bối cảnh xuất khẩu giảm cả lượng và giá

Điểm sáng ngành gạo trong bối cảnh xuất khẩu giảm cả lượng và giá

Xuất khẩu gạo trong 11 tháng giảm gần 28% về giá trị và gần 12% về lượng nhưng có một số tín hiệu vui từ thị trường Hàn Quốc, Bờ Biển Ngà.

Thị trường - 08/12/2025 07:00

Mở trạm sạc xe điện: Tiềm năng nhưng không 'dễ ăn'!

Mở trạm sạc xe điện: Tiềm năng nhưng không "dễ ăn"!

Mô hình kinh doanh trạm sạc xe điện kết hợp các dịch vụ tiện ích đang phát triển khá mạnh, song hiệu quả chưa như kỳ vọng

Thị trường - 07/12/2025 09:08

Giá thiếc tăng chóng mặt

Giá thiếc tăng chóng mặt

Giá thiếc, loại nguyên liệu dùng trong ngành bán dẫn, sản xuất điện thoại di động, hiện là 40.378 USD/tấn, tăng 42% so với đầu năm, theo Trading Economics.

Thị trường - 06/12/2025 12:37

Doanh nghiệp nội địa tiến sâu hơn vào 'cuộc chơi' phát triển bền vững

Doanh nghiệp nội địa tiến sâu hơn vào 'cuộc chơi' phát triển bền vững

Top 10 doanh nghiệp bền vững theo Bộ chỉ số CSI 2025 ghi nhận tỷ lệ 60% doanh nghiệp trong nước và 40% doanh nghiệp FDI. Điều này thể hiện các doanh nghiệp nội địa có bước tiến vượt bậc, tham gia sâu hơn vào "cuộc chơi" phát triển bền vững.

Thị trường - 06/12/2025 09:16

Bitcoin tụt 30% từ đỉnh: Báo hiệu đợt tăng giá mới hay 'mùa đông tiền số'?

Bitcoin tụt 30% từ đỉnh: Báo hiệu đợt tăng giá mới hay 'mùa đông tiền số'?

Việc Bitcoin giảm hơn 30% so với mức cao kỷ lục bộc lộ rõ tính biến động vốn đã trở thành đặc trưng của tiền điện tử, đồng thời khiến giới đầu tư băn khoăn.

Thị trường - 06/12/2025 06:14

Dồn lực thi công hai cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng cho mục tiêu thông tuyến

Dồn lực thi công hai cao tốc trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng cho mục tiêu thông tuyến

Trong hai ngày 4-5/12, đoàn công tác Cục Đường bộ (Bộ Xây dựng) do Phó Cục trưởng Nguyễn Quang Giang dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình triển khai hai dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn) và Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng).

Thị trường - 06/12/2025 06:13

Hà Nội: Nhu cầu tối đa hóa trải nghiệm thúc đẩy 'săn' mặt bằng chất lượng cao

Hà Nội: Nhu cầu tối đa hóa trải nghiệm thúc đẩy 'săn' mặt bằng chất lượng cao

Thị trường bán lẻ Hà Nội đang hồi phục mạnh mẽ, kèm theo đó là nhu cầu nâng tầm không gian, dịch vụ. Những dự án có vị trí tốt, thiết kế hiện đại và lượng khách hàng hiện hữu trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt tại các khu vực đang phát triển mạnh ở phía Tây thủ đô.

Thị trường - 06/12/2025 06:12