Startup “Giải cứu rác chết” tham vọng sẽ thay đổi hành vi đối xử với rác của con người
Doanh nghiệp xã hội RW là 1 trong 5 startup sẽ tham gia tranh tài tại chung kết Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award vào ngày 8/1/2019 sắp tới.
Mới đây, trò chuyện với đại diện của dự án, phóng viên đã có cơ hội lắng nghe những hoài bão ấp ủ cũng như những trăn trở của anh trong công cuộc thực thi sứ mệnh hồi sinh “rác chết”.

Trần Anh Đạt - Đại diện startup Doanh nghiệp xã hội RW
Chào Anh Đạt, là đại diện của RW và dự án “Giải cứu rác chết” anh có thể định nghĩa rõ hơn thế nào là “rác chết” và từ đâu anh có được định nghĩa này?
Cách gọi “rác chết” cũng là do… thuận miệng. Ban đầu các bạn trong dự án gọi vui với nhau: Rác tái chế được là rác có thể sống lại và rác không tái chế được là rác đã chết.
Phần lớn người Việt nghĩ loại rác ve chai thu mua là rác tái chế, còn lại là rác không tái chế được. Nhưng sự thật ve chai chỉ gom được 10% rác thải sinh hoạt. Trong 90% còn lại có một 1 lượng cực kì lớn rác có thể tái chế. Chúng tôi gọi đó là “rác chết” và mục tiêu của chúng tôi là hồi sinh “rác chết” đó lại.
Cơ duyên nào đã dẫn lối anh đến với hành trình “Giải cứu rác chết”?
Tôi là người yêu du lịch và yêu Việt Nam. Khi thấy đất nước phát triển, lượng rác ngày càng gia tăng, tôi muốn làm một cái gì đó cho cộng đồng. Việt Nam là một nước xả rác ra biển rất nhiều, cơ bản mình vẫn có giải pháp cho chuyện đó vậy tại sao mình không làm? Vậy giải pháp RW đưa ra cụ thể là gì?
Chúng tôi liên kết với các chuỗi F&B lớn, cung cấp các giải pháp thiết kế thùng rác tạo ra những thùng rác có thể phân loại chi tiết từng bộ phận từ ly, nắp ly và ống hút... Khi đó nhân viên và khách hàng sẽ thực hiện phân loại hằng ngày. Chúng tôi sẽ đến thu gom. Khi tập trung một lượng đủ lớn, chúng tôi sẽ chuyển đến nơi tái chế. Đó là mô hình “Giải cứu rác chết” cụ thể mà RW đang thực hiện.
Giải pháp RW đang đưa ra là định nghĩa “rác chết” là những loại nào đang phổ biến. Thứ 2 là xác định nguồn phát thải. Quan trọng nhất là nguồn phát thải đó phải “đóng”. “Đóng” ở đây nghĩa là dễ tác động. Rác tại các địa điểm như quán cà phê, trường học, cao ốc văn phòng, chung cư là các nguồn đóng. Chúng tôi bắt đầu từ nguồn đóng trước vì làm dự án cộng đồng cần độ phủ rất lớn và rất khó để xác định nguồn phát thải tập trung. Thực hiện tại các nguồn đóng trước, đến thời điểm nào đó, khi dự án đủ độ lan tỏa, chúng tôi sẽ mở rộng hơn đến cộng đồng.
Với giải pháp này, RW đã mang đến những tác động tích cực cho xã hội?
Sau 2 tháng, chúng tôi đã thu hơn 300 nghìn vỏ hộp sữa, tương đương khối lượng 3 tấn. RW đã làm việc với hơn 70 trường học ở thành phố Hồ Chí Minh và 34 điểm cộng đồng. Chúng tôi bắt đầu với chiến dịch thu gom tận nguồn vỏ hộp sữa giấy. Sau khi uống sữa xong, các bé sẽ dùng sticker để dán đầu cắm ống hút lại. Việc này giúp hộp sữa không bị bốc mùi, ngăn sữa thừa đổ ra và hạn chế côn trùng đến. Thu gom tại nguồn để vỏ hộp không bị trộn lẫn với những loại rác sinh hoạt khác, như thế vỏ hộp sẽ được sạch, có khả năng tái chế tốt hơn và không tốn nước để làm sạch, giúp lưu trữ tại trường học hơn 1 tháng.
Được biết RW là 1 trong 5 startup sẽ tham gia tranh tài tại chung kết Giải thưởng Doanh Nhân Cộng Đồng Blue Venture Award. Anh có thể chia sẻ về lý do anh đã tham gia giải thưởng này?
Tôi biết đến giải thưởng này một cách tình cờ và quyết định tham gia với hy vọng dự án sẽ đến được với cộng đồng. Thứ nhất là để nhân rộng mô hình, thứ 2 là cũng mong cộng đồng biết đến để cùng hỗ trợ. Dự án của chúng tối ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ và mới chỉ thành lập được 2 tháng nên tôi rất vui khi lọt vào top 5 chung cuộc. Thành công này là nhờ có sự phối hợp giữa nỗ lực của các bạn trong đội ngũ và sự hướng dẫn của thành viên hội đồng thẩm định, đúng với tinh thần “success is a blend”.

Các startup khi tham gia vào Blue Venture Award đều mang một sứ mệnh là kinh doanh phụng sự cộng đồng. Vậy đâu là sứ mệnh cụ thể của RW trong việc đóng góp cho cộng đồng?
Rác không phải là vấn đề, vấn đề là cách chúng ta đối xử với nó. Chúng ta không thể ngừng xả rác nhưng chúng ta có ta có thể thay đổi cách đối xử của chúng ta. Sứ mệnh của RW là tạo ra giá trị mới cho “rác chết” và hy vọng mọi người đối xử với rác khác đi.
Mục tiêu của anh khi tham gia Blue Venture Award là gì?
Mục tiêu của tôi rất cụ thể, đó là giành giải thưởng.
Trước khi có sự tham gia của những nguồn lực lớn hơn thì chúng tôi phải tự vận hành dự án. Việc này đòi hỏi một chi phí rất lớn. Thẳng thắn ra chúng tôi muốn đạt giải thưởng và dùng nguồn này để đầu tư xây dựng nền tảng, từ đó kêu gọi nhiều người tham gia hơn.
Mặt khác, chúng tôi cũng muốn chia sẻ chiến dịch của RW đến cộng đồng thế giới, những nơi có thể áp dụng tương tự biện pháp của chúng tôi. Chiến thắng giải thưởng này có thể đưa chúng tôi trở thành đại diện Việt Nam tham dự The Venture – Giải thưởng khởi nghiệp cộng đồng toàn cầu và thực hiện điều đó. Việt Nam đang “mang tiếng” là một nước xả rác nhiều, bản thân tôi cảm thấy rất buồn. Tôi muốn mọi người biết rằng chúng ta vẫn có giải pháp để giải quyết vấn đề này, chúng ta vẫn có thể làm và chia sẻ kinh nghiệm, không phải riêng Việt Nam mà là tất cả bạn bè trên thế giới.
Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!.
Blue Venture Award là cuộc thi do Công ty Pernod Ricard Việt Nam phối hợp cùng Công ty TV Hub tổ chức, thuộc khuôn khổ giải thưởng Doanh nhân cộng đồng toàn cầu The Venture, nhằm tìm kiếm và kết nối các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp có ảnh hưởng mạnh mẽ lên đời sống xã hội và đề cao tinh thần phối hợp hoàn hảo của một đội ngũ để tạo nên thành công “Success is a blend”. Trong đó, người thắng cuộc sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng thi quốc tế “The Venture” diễn ra vào tháng 5/2019 để có cơ hội giành tổng giải thưởng 1 triệu USD.
(Theo Đầu tư)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội đã rực rỡ
Đường phố Hà Nội rực rỡ sắc đỏ - vàng của cờ hoa, băng rôn và áp phích khổ lớn chào mừng đại lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Phong cách - 17/08/2025 12:27
Ấn tượng 'Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945'
Tối 15/8, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám Hà Nội đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945".
Phong cách - 16/08/2025 06:25
Bán một loại vỏ cây khô, doanh nghiệp Việt thu về gần 4.800 tỷ
Loại vỏ cây khô này của Việt Nam được nhiều quốc gia gom mua về làm gia vị và dược liệu đã giúp các doanh nghiệp ở nước ta thu về gần 4.800 tỷ trong 7 tháng năm 2025.
Phong cách - 15/08/2025 07:40
Miễn visa doanh nghiệp, du lịch: Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón tỷ phú, nhà giàu
Nghị định của Chính phủ ưu tiên miễn thị thực cho lãnh đạo doanh nghiệp thuộc top 100 thế giới thể hiện thông điệp chủ động hội nhập, chào đón dòng khách quốc tế chất lượng cao - những tỷ phú, triệu phú có nhu cầu chi tiêu nhiều, lưu trú dài ngày và có ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh điểm đến.
Phong cách - 14/08/2025 07:19
Hà Nội kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám bằng chương trình nghệ thuật đặc biệt
Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Hà Nội - Từ mùa thu lịch sử năm 1945" được dàn dựng công phu, hoành tráng ghi lại những lát cắt lịch sử quan trọng trong suốt 80 năm kể từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công đến nay của Hà Nội.
Phong cách - 13/08/2025 14:55
Đại Dũng - người xây mái vòm thép kỷ lục thế giới
Triết lý của ông Đại Dũng giản dị: "Muốn thay đổi thế giới, hãy thay đổi từ bên trong bạn". Đầu tư cho con người, công nghệ tự động hóa và quản trị số là chiến lược dài hạn.
Phong cách - 13/08/2025 10:34
Sau khi bị phá hoại, ngai vàng vua Nguyễn ở Huế được phục chế thế nào ?
Ngai vàng vua Nguyễn sẽ được phục chế đúng hiện trạng ban đầu, giữ nguyên tính chất, hình dáng, màu sắc, bảo đảm tính chính xác, trung thực về mặt lịch sử.
Phong cách - 13/08/2025 06:45
AI đổ bộ, tỷ phú xuất hiện như 'nấm sau mưa'
Trí tuệ nhân tạo (AI) không chỉ thay đổi thế giới công nghệ mà còn đang tạo ra một thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục. Chỉ trong vài tháng, các vòng gọi vốn khổng lồ từ Anthropic, OpenAI, Anysphere và loạt startup AI khác đã tạo ra hàng chục tỷ phú mới, đẩy định giá doanh nghiệp lên mức chưa từng thấy.
Phong cách - 12/08/2025 11:10
'Hết giờ làm, sếp đừng có gọi tôi': Lằn ranh mong manh giữa tự do và áp lực
Một khái niệm đang nổi lên trong xu thế làm việc toàn cầu, đó là “work-life integration', khiến ranh giới thời gian giữa công việc và cuộc sống bị xoá nhoà.
Phong cách - 12/08/2025 08:34
Giám đốc Meta: 'Bằng đại học là chưa đủ để nổi bật'
Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết bằng đại học chỉ là "tấm vé vào cửa" ngành công nghệ. Tinh thần ham học hỏi, các chứng chỉ phù hợp mới giúp ứng viên ghi điểm.
Phong cách - 11/08/2025 10:35
Chơi chứng khoán năm 14 tuổi, thanh niên bỏ đại học, bán kem mỗi năm thu 17 tỷ
Dù không theo học đại học nhưng thanh niên người Mỹ Nico Vergara vẫn thành công vang dội khi lựa chọn con đường khởi nghiệp từ món kem trái cây, mang lại doanh thu hàng triệu USD và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.
Phong cách - 10/08/2025 13:23
Cận cảnh món quà ‘có một không hai’ Tim Cook tặng Tổng thống Trump
Bên cạnh việc công bố mở rộng đầu tư vào Mỹ lên 600 tỷ USD, CEO Apple Tim Cook đã trao tặng Tổng thống Donald Trump một món quà mang đậm dấu ấn "Made in USA".
Phong cách - 10/08/2025 07:22
Siêu đô thị Hạ Long Xanh - Cú hích cho sự phát triển của phường Hà An
Sau khi hợp nhất thành đơn vị hành chính mới, phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) đang đứng trước cơ hội bứt phá, trở thành cực tăng trưởng công nghiệp – đô thị ven biển phía Tây tỉnh, với điểm nhấn là dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.
Phong cách - 10/08/2025 06:12
Ông Trương Gia Bình: 'Hy Vọng là ngôi trường biến đau thương thành sức mạnh'
Đó là chia sẻ của ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT tại lễ khánh thành Trường Hy Vọng ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng vào chiều 8/8.
Phong cách - 09/08/2025 08:47
Taxi sẽ bay ở Nhật Bản từ năm 2027
Taxi bay ở Nhật Bản được thiết kế để chở một phi công và tối đa 4 hành khách với tốc độ lên tới 320km/h.
Phong cách - 08/08/2025 08:50
Vân Đồn được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế đa ngành
Đặc khu Vân Đồn được kỳ vọng là một cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh Quảng Ninh và cả nước, trở thành đặc khu kinh tế đa ngành, có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.
Phong cách - 07/08/2025 14:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago
- Ý kiến
-
[Gặp gỡ thứ Tư] Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink: 'Chúng tôi muốn một Việt Nam mạnh mẽ và thịnh vượng'
-
Từ Brexit nghĩ về Cộng đồng kinh tế ASEAN
-
Mã Pí Lèng: Hãy bình tĩnh - tỉnh táo trong xử lý
-
[CAFÉ cuối tuần] Phải xây sân bóng đá mới, Mỹ Đình chật quá rồi!
-
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tiết lộ ‘văn hoá 5 không’ trong đầu tư
-
'Doanh nghiệp càng lớn, thanh, kiểm tra càng nhiều'