Sàn tiền số ngoại phá sản, nhiều nhà đầu tư nội trắng tay

MAI PHƯƠNG
06:26 18/11/2022

Sàn giao dịch tiền số FTX nộp hồ sơ xin phá sản và sắp tới là công ty cho vay tiền điện tử BlockFi cũng có hành động tương tự đã khiến hàng triệu khách hàng mất sạch tiền.

Sàn giao dịch sụp đổ, nhà đầu tư không được rút tiền

Mới đây, Hãng tin Bloomberg thông tin công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đang chuẩn bị nộp đơn xin phá sản trong vài ngày tới. BlockFi đã ngừng cho phép khách hàng rút tiền với lý do vì sự ảnh hưởng đáng kể từ sự kiện sàn giao dịch FTX phá sản. BlockFi đã hạn chế hoạt động trên nền tảng của mình vào tuần trước.

Tính đến năm 2021, BlockFi có từ 14 - 20 tỉ USD tiền gửi của khách hàng và đã cho vay 7,5 tỉ USD. Công ty này có mối quan hệ chặt chẽ với FTX US - một công ty con thuộc sàn giao dịch tiền số FTX Group. Vào tháng 7/2022, FTX đã cung cấp cho BlockFi hạn mức tín dụng quay vòng trị giá 400 triệu USD, đi kèm với tùy chọn mua công ty. Trong khi đó, BlockFi đã cung cấp các khoản vay cho Alameda Research - công ty thuộc FTX Group.

tien-ao-anh-dnt-4--837

Nhà đầu tư tiền số luôn gánh chịu mọi rủi ro khi sàn giao dịch sụp đổ. ĐÀO NGỌC THẠCH

Một tuần trước (ngày 11/11), sàn giao dịch tiền số lớn thứ hai thế giới - FTX Group - đã nộp đơn xin phá sản. Trong hồ sơ xin phá sản, FTX Group liệt kê khoảng 130 công ty liên quan. Sàn này đã bị mất thanh khoản và nhà đầu tư (NĐT) không thể rút tiền. FTX cho biết họ có hơn 100.000 chủ nợ có yêu cầu bồi thường trong vụ việc. Tuy nhiên, trong một hồ sơ cập nhật hôm 15.11, các luật sư của công ty cho biết trên thực tế, có thể có hơn 1 triệu chủ nợ trong vụ phá sản này.

Trước khi sụp đổ, FTX từng được các NĐT định giá 32 tỉ USD với hơn 1 triệu người dùng. Sự thất bại của công ty đã gây ra một hiệu ứng nghiêm trọng cho toàn ngành, với việc các NĐT vội vàng bán tháo và chuyển tiền khỏi các sàn giao dịch bitcoin, tiền ảo nói chung. Chỉ riêng với FTX Token, sau một đêm 8.11, giá trị đã bốc hơi hơn 75% khi bị các NĐT tháo chạy. Từ giá gần 23 USD, FTX Token đã rớt xuống còn sát 3 USD.

Sự sụp đổ của FTX Group cũng khiến nhiều NĐT trong nước khốn khổ. Trên các diễn đàn tiền số, nhiều người than trời khi không thể rút được tài sản của mình trên sàn FTX. Nhóm Telegram chính thức của FTX dành cho người Việt có gần 10.000 thành viên đã ngừng hoạt động. Có người nói họ mất hàng chục nghìn USD… Song song đó, nhiều NĐT chỉ trong một đêm số tiền đầu tư vào FTX Token hầu như biến mất. Dù chưa về 0 đồng nhưng thanh khoản hầu như không có. "Chắc giữ FTX làm kỷ niệm luôn như Luna một thời", "Thôi rồi bao nhiêu tiền trong ví đã đi tong"… là những lời than thở của các NĐT tiền số.

Rủi ro chực chờ

Không chỉ các NĐT giao dịch trên sàn FTX hay đầu tư vào FTX Token bị mất tiền khi công ty này phá sản mà sự kiện đó cũng đẩy các đồng tiền số lao dốc mạnh. Tuần qua, theo ước tính đồng Bitcoin đã mất 20% giá trị và xuống mức thấp là 15.700 USD, hay Ethereum giảm 20%… Nhiều dự báo cho rằng Bitcoin có thể giảm xuống 13.000 USD.

Trong quá khứ, thị trường tiền số đã có nhiều trường hợp sàn giao dịch sập hay phá sản như Mt.Gox, Bitfinex, BitConnect, QuadrigaCX… và thảm họa Luna hồi tháng 5. Nhưng FTX là lớn nhất cả về số người tham gia lẫn giá trị tài sản. Đáng chú ý, ngay sau khi FTX Group nộp đơn xin phá sản, Hãng tin Reuters cho rằng có ít nhất 1 tỉ USD của khách hàng đã biến mất khỏi sàn giao dịch này mặc dù bản thân khách hàng không được rút tiền. Nhiều ý kiến nghi ngờ rằng chỉ có thành viên nội bộ hay bản thân ông chủ của FTX đã bí mật chuyển số tiền nêu trên. Sau đó 2 ngày, kênh Telegram của FTX thông báo sàn bị tấn công mạng và tiền dường như đã hết sạch. Hiện vấn đề vẫn đang được điều tra.

Nhiều chuyên gia đánh giá cú sập sàn của FTX không chỉ thổi bay tài sản của NĐT mà cũng thổi luôn niềm tin vào thị trường tiền số. Vì vậy đầu tuần này, người đứng đầu các sàn giao dịch Binance và Crypto.com đã tìm cách trấn an các NĐT về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp họ. Ông Phan Dũng Khánh, Trường doanh nhân BizLight, cho rằng đầu tư tiền số có rủi ro lớn nhất là không theo mô hình truyền thống. Điều đó có nghĩa là không có cơ quan quản lý nên NĐT phải gánh chịu hết rủi ro nếu các sàn giao dịch hay công ty phát hành tiền số có mục đích lừa đảo. Sự sụp đổ của FTX Group và các công ty liên quan sẽ khiến NĐT lo ngại, mất niềm tin vào thị trường này. Từ đó cũng có nhiều người sẽ đưa vốn quay trở lại với các kênh đầu tư truyền thống.

Đồng tình, TS Nguyễn Hữu Huân, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, nhận định cú sập sàn của FTX là giọt nước tràn ly sau vụ đồng tiền Luna cách đây vài tháng.

Trên thực tế, hầu hết những đồng tiền số đang được giao dịch hiện nay cũng chỉ huy động vốn của khách hàng với lời hứa sẽ làm nhiều thứ nhưng vẫn chưa có cái nào thực hiện được. Đó là chưa kể hàng loạt dự án mang tính lừa đảo nên thị trường này cực kỳ rủi ro.

Đặc biệt, các "ông chủ" công ty hay sàn giao dịch dù được xem có uy tín cao như FTX vốn có toàn quyền với tiền của khách hàng ký gửi trên sàn. Vì vậy, câu chuyện khách hàng nghi ngờ chính chủ sàn FTX rút tiền ra khỏi sàn không phải bất ngờ.

"Vụ sập sàn FTX làm niềm tin của NĐT vào thị trường tiền số giảm mạnh, báo hiệu sự thoái trào của thị trường này sẽ còn tiếp diễn. Có thể thị trường tiền số cần một cơ chế mới hơn. Theo xu hướng sẽ có tiền số của các ngân hàng trung ương phát hành thay thế cho các công ty tư nhân tự phát như hiện nay", TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ thêm.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50

Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử

Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử

Thay vì cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc chip tiên tiến với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam tập trung mở rộng vai trò trong khâu lắp ráp điện tử thành phẩm, đặc biệt là điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh.

Công nghệ - 28/03/2026 10:04

FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản

FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản

Mới đây, FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ với Kyushu (KFG), một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tối ưu vận hành và tăng trưởng bền vững của KFG.

Công nghệ - 19/03/2026 13:05

Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?

Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?

Bà Mai Thanh Yến, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định trong vài năm tới, khi các mô hình AI ngày càng thông minh hơn và dữ liệu tài chính ngày càng phong phú, trợ lý tài chính AI có thể sẽ trở thành một công cụ quen thuộc trong cách mỗi cá nhân quản lý tài sản của mình.

Công nghệ - 14/03/2026 14:12

 Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029

Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.

Công nghệ - 06/03/2026 15:45

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng

FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.

Công nghệ - 06/03/2026 11:25