Samsung sẽ trình làng công nghệ 6G tại sự kiện sắp tới?

KIM NGÂN
10:04 07/06/2021

Câu hỏi liệu Samsung Electronics có tiết lộ công nghệ 6G tại sự kiện của hãng ngày 22/6 đang thu hút sự quan tâm rất lớn của ngành viễn thông.

Samsung 2

Samsung đặt mục tiêu thương mại hóa công nghệ 6G vào năm 2030. Ảnh: Samsung

Sự kiện trực tuyến có tên "Giải phóng toàn bộ sức mạnh của 5G" sẽ giới thiệu công nghệ 5G mới, nhưng rất có thể Samsung sẽ giới thiệu 6G, công nghệ hiện đang được phát triển, các chuyên gia ngành cho biết.

"Chúng tôi sẽ giới thiệu cách chúng tôi dẫn đầu trong tiến trình phát triển các mạng thế hệ tiếp theo tại sự kiện này", Samsung cho biết trong một thông cáo.

Năm 2018, Giám đốc Samsung Electronics Lee Jae-yong chọn kinh doanh mạng 5G là một trong bốn động lực tăng trưởng tương lai của công ty và cam kết đầu tư 25 nghìn tỷ won (22,5 tỷ USD) trong ba năm tiếp theo.

Doanh nghiệp đang nỗ lực nhằm đạt được 20% thị phần 5G toàn cầu. Theo công ty nghiên cứu thị trường Dell'Oro Group, tính đến 2020, Samsung đứng thứ bảy với 2% thị phần 5G toàn cầu.

Samsung tham gia muộn hơn vào thị trường thiết bị mạng, vốn bị chi phối bởi Huawei, Nokia, Ericsson và ZTE.

Doanh nghiệp này hiện đang phát triển công nghệ 6G. Tháng 5 năm 2019, Samsung thành lập Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Tiên tiến thuộc Samsung Research cho mục tiêu này.

Trung tâm nghiên cứu các dịch vụ 5G và 6G của Samsung đang làm việc với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu ở Hàn Quốc và nước ngoài.

Tháng 7 năm ngoái, Samsung Research phát hành sách trắng 6G trình bày chi tiết về tầm nhìn "Trải nghiệm siêu kết nối tiếp theo".

Tháng 3, kỹ sư chính tại Samsung Research, Hyoungjin Choi, được bổ nhiệm làm chủ tịch Liên minh Viễn thông Quốc tế - Nhóm Tầm nhìn 6G của Truyền thông vô tuyến (ITU-R).

ITU-R là cơ quan quốc tế ra quyết định về các quy định liên quan đến thông tin vô tuyến của 193 quốc gia thành viên. Nhóm Tầm nhìn 6G, xác định các khả năng chính của 6G, đang nghiên cứu phát triển công nghệ và xác định các mốc thời gian về tiêu chuẩn hóa và thương mại hóa 6G.

Các đối thủ của Samsung cũng đang cạnh tranh để có công nghệ 6G. LG Electronics hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc. Các công ty viễn thông KT và SK Telecom có hợp tác riêng rẽ với Đại học Quốc gia Seoul và Samsung Electronics.

Dịch vụ thế hệ tiếp theo được thiết lập để kích hoạt tối đa 1 terabit mỗi giây (Tbps) với độ trễ dưới 1 micro giây. Mạng 6G dự kiến sẽ cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn 50 lần so với 5G và giảm độ trễ xuống còn 1/10 so với 5G.

Mạng sẽ hỗ trợ các ứng dụng như thực tế ảo, thực tế tăng cường và Internet of Everything (IoE), mở rộng Internet of Things (IoT) bao gồm cả con người và các quy trình.

Các chuyên gia kỳ vọng 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2028, sau khi tiêu chuẩn hóa quốc tế vào năm 2025.

Các nền kinh tế lớn, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, đang cạnh tranh để đạt danh hiệu nước đầu tiên thương mại hóa 6G.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên thương mại hóa dịch vụ 5G năm 2019.

(Theo The Korea Times)

  • Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45