Sai phạm đất đai tại Ba Vì: Khu Điền Viên thôn bao giờ mới được xử lý?

QUANG DÂN
15:03 25/11/2019

Theo UBND Hà Nội, kết quả thanh tra, xử lý các vi phạm về đất đai tại Yên Bài – Ba Vì đã có từ năm 2016. Nhưng đến nay vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các Sở ngành và UBND huyện Ba Vì tổ chức xử lý vi phạm.

Năm 2016, Chánh Thanh tra thành phố đã có Kết luận thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc xã Yên Bài.

ba-nam-sau-ket-luan-thanh-tra-ba-vi-van-chua-xu-ly-xong-vi-pham-tai-xa-yen-bai-090423

Khu nhà ở với tên gọi Điền Viên thôn tại xã Yên Bài

Cụ thể, Khu Rừng Mu, thôn Chóng xã Yên Bài có diện tích khoảng 4,89ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba (tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương).

Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89ha là “Điền Viên thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng.

Ông Ba đã tự ý xây dựng đường nội bộ dài 499m, rộng 5m. Cải tạo và xây dựng 57 căn nhà, 01 căn thi công móng,03 nhà khung tre, mái lợp lá cọ. 01 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2, các lô đất được chuyển nhượng 90/90 lô đất cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà.

Các hộ dân và ông Nguyễn Thành Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Đối với khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, khu vực này có diện tích đất khoảng 3,81ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định (17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2).

Liên quan đến việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài. UBND huyện Ba Vì cho biết, đến nay, các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã được UBND huyện chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm theo lĩnh vực đất đai, thống kê, rà soát và đề xuất phương án xử lý.

Theo đó, ngày 22/8/2017, UBND Thành phố đã có văn bản số 4025/UBND-ĐT về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các Sở, ngành hướng dẫn UBND huyện Ba Vì xây dựng phương án xử lý đối với các công trình xây dựng tại khu vực thôn Chóng và Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài.

Tiếp đó, ngày 22/7/2019, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 157/KH-UBND về việc tổ chức xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm tại huyện Ba Vì trong đó có khu Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc xã Yên Bài.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, xử lý đối với 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ đất rừng tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc, và Đồi Đống và các trường hợp cấp giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật; Kiểm tra, rà soát nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng để UBND huyện Ba Vì xem xét việc công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân từ năm 2010 đến năm 2012 tránh thất thu tiền thuế sử dụng đất theo thẩm quyền.

Sở Xây dựng được giao chủ trì phối hợp các Sở ngành: Xử lý theo quy định pháp luật các công trình xây dựng trái phép tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc và Đồi Đống và các khu vực tương tự khác trên địa bàn huyện Ba Vì; Kiểm tra, rà soát, đánh giá, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trong thời gian tới UBND Thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các Sở ngành và UBND huyện Ba Vì tổ chức xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì trong đó có xã Yên Bài.

  • Cùng chuyên mục
'Trái đắng' của những người nuôi ảo vọng 'việc nhẹ lương cao'

'Trái đắng' của những người nuôi ảo vọng 'việc nhẹ lương cao'

Ngồi giữa nhà, đã sống trong vòng tay yêu thương, chia sẻ của gia đình nhưng anh N.Q.L (SN 1996, trú xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng), vẫn chưa hết bàng hoàng. Nghĩ về khoảng thời gian vượt biên, sang nước bạn nuôi ảo vọng làm giàu, sớm đổi đời với hi vọng "việc nhẹ lương cao" khiến anh rùng mình khiếp hãi.

Pháp luật - 18/09/2025 06:45

Đề nghị xem xét lại quy định cấm xuất cảnh doanh nghiệp nợ thuế

Đề nghị xem xét lại quy định cấm xuất cảnh doanh nghiệp nợ thuế

Lo ngại ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp đề xuất xem xét lại quy định cưỡng chế xuất cảnh đối với doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Pháp luật - 17/09/2025 13:30

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam lĩnh án 4,5 năm tù

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo bị tuyên phạt 2 tỷ đồng về tội "Trốn thuế", 4,5 năm tù về tội "Buôn lậu" và phạt bổ sung 100 triệu đồng.

Pháp luật - 17/09/2025 11:25

Bộ Công an cảnh báo 3 nhóm đối tượng dễ tổn thương sau sự cố CIC

Bộ Công an cảnh báo 3 nhóm đối tượng dễ tổn thương sau sự cố CIC

Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa phát đi cảnh báo khẩn cấp liên quan đến các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, lợi dụng sự cố an ninh mạng xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) vào ngày 10/9.

Pháp luật - 17/09/2025 10:03

Kiến nghị xử lý trạm thu phí ở Đà Nẵng quá hạn hơn 5 năm vẫn tồn tại

Kiến nghị xử lý trạm thu phí ở Đà Nẵng quá hạn hơn 5 năm vẫn tồn tại

Theo UBND phường An Thắng (TP. Đà Nẵng), trạm thu phí của CTCP Đầu tư xây dựng 545 đã hết thời hạn từ năm 2020 nhưng vẫn duy trì, gây nhiều hệ lụy cho người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Pháp luật - 17/09/2025 07:54

Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Công an tìm bị hại của đường dây tiền ảo Kittyrun chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Dưới danh nghĩa kêu gọi đầu tư dự án tiền ảo Kittyrun (KTR), các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo hàng trăm người tham gia, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Pháp luật - 16/09/2025 13:26

Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm

Hà Nội tăng cường kỷ cương công tác đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký ban hành Công văn số 5099/UBND-KT về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác đấu thầu trên địa bàn.

Pháp luật - 16/09/2025 10:01

Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người

Triệt phá đường dây lập công ty 'ma' ở Campuchia lừa hơn 160 tỷ của gần 400 người

Công an tỉnh Cao Bằng triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của gần 400 người dân trên cả nước.

Pháp luật - 16/09/2025 10:00

Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường

Khó khăn kiểm soát sách giáo khoa giả trên thị trường

PGS-TS. Nguyễn Văn Tùng, Thành viên HĐTV, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) chỉ ra những khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sách giáo khoa (SGK) cũng như các giải pháp mà NXBGDVN đang triển khai để ngăn chặn thực trạng này.

Pháp luật - 16/09/2025 09:52

Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng

Một khách sạn ở Đà Nẵng bị phạt gần 600 triệu đồng

Đà Nẵng xử phạt 564 triệu đồng khách sạn Chicland Danang Beach vì nhiều vi phạm về môi trường, an toàn thực phẩm và buộc khắc phục ô nhiễm.

Pháp luật - 16/09/2025 08:16

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa bị bắt

Ông Trần Văn Thức, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố, bắt tạm giam về tội ‘Giả mạo trong công tác’.

Pháp luật - 15/09/2025 13:48

Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10

Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10

Tại Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2025, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 9 dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực then chốt của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội...

Pháp luật - 15/09/2025 08:57

Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị

Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn khống gần 50 tỷ đồng ở Quảng Trị

Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can liên quan hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Pháp luật - 14/09/2025 17:53

Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu

Hồi kết của công ty làm nhà máy thức ăn chăn nuôi nhưng tự ý sản xuất rượu

Agribank chi nhánh Tây Hồ vừa thông báo bán đấu giá một loạt tài sản của một doanh nghiệp đăng ký sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng lại… sản xuất rượu.

Pháp luật - 14/09/2025 09:14

Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ

Phó Chánh án TAND TP. Huế bị khởi tố vì nhận hối lộ

Bà Thái Thị Hồng Vân, Phó Chánh án Tòa dân sự TAND TP. Huế vừa bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khởi tố để điều tra hành vi "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 13/09/2025 19:31

Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng

Hà Nội 'chốt' 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phòng, chống tham nhũng

Hà Nội triển khai thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về tăng cường thể chế hóa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Pháp luật - 13/09/2025 08:53