Quảng Trị chi 80 tỷ đồng mở rộng cảng Cửa Việt
Mục đích đầu tư nhằm tạo mặt bằng sạch, mở rộng cảng Cửa Việt và xây dựng khu tái định cư phục vụ di dời các hộ dân ra khỏi khu vực diện tích mở rộng cảng Cửa Việt.

Dự án đầu tư nhằm tạo mặt bằng sạch, mở rộng cảng Cửa Việt. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ký quyết định số 2441/QĐ-UBND ngày 10/9/2021 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) để mở rộng cảng Cửa Việt tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.
Dự án có tổng mức đầu tư hơn 80,1 tỷ đồng (trong đó chi phí đền bù, GPMB hơn 51 tỷ đồng), tiến độ thực hiện từ 2021-2024, nhằm GPMB tạo mặt bằng sạch để mở rộng cảng Cửa Việt và xây dựng khu tái định cư phục vụ di dời các hộ dân ra khỏi khu vực diện tích mở rộng cảng Cửa Việt.
Dự án do Ban QLDA Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Gio Linh làm chủ đầu tư. Trong đó, khu vực GPMB để mở rộng cảng Cửa Việt có diện tích 11,1ha, khu vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật (khu vực xây dựng khu tái định cư) để phục vụ GPMB có diện tích 5,2ha.
Khu vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật để phục vụ GPMB gồm các hạng: đường giao thông, san lấp mặt bằng và phân lô, hệ thống cấp nước, cấp điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải. Trong đó, đường giao thông đầu tư xây dựng 6 tuyến với tổng chiều dài hơn 1,2km; san lấp mặt bằng diện tích 2,52ha, dự kiến khu vực xây dựng 79 lô đất…
Trước đó, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ GPMB để mở rộng cảng Cửa Việt đã được HĐND tỉnh Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 12/5/2021.
Tháng 10/2015, HĐND tỉnh Quảng Trị thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân nằm trong phạm vi quy hoạch cảng Cửa Việt.
Đến tháng 2/2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính đề nghị thẩm định nguồn vốn và phần vốn ngân sách Trung ương để thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật phục vụ GPMB để mở rộng cảng Cửa Việt, nhằm xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ di dời các hộ dân ra khỏi khu vực cảng Cửa Việt và tạo điều kiện xây dựng cảng theo quy hoạch đã được phê duyệt.
UBND huyện Gio Linh cũng đã chọn được địa điểm xây dựng khu tái định cư phục vụ di dời các hộ dân nói trên.
Tuy nhiên, nhiều năm qua do chưa có được nguồn kinh phí nên dự án xây dựng khu tái định cư trên vẫn chưa được triển khai, hàng chục hộ dân trên vẫn đang phải sống chung trong khu vực cảng Cửa Việt.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM sắp thí điểm mô hình cho thuê căn hộ lưu trú ngắn hạn
TP.HCM dự kiến cho phép các căn hộ thí điểm mô hình cho thuê lưu trú ngắn hạn kể từ ngày 1/9. Các căn hộ thuộc những tòa chung cư có hệ thống kỹ thuật đảm bảo, xây dựng đúng theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Chủ căn hộ cũng phải đáp ứng một số điều kiện khi tham gia thí điểm mô hình này.
Đầu tư - 17/07/2025 20:20
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh các doanh nghiệp quan tâm và có kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Khu công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
Theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp vẫn là kênh chủ đạo giúp Việt Nam thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hiệu quả, bất chấp biến động kinh tế thế giới.
Đầu tư - 17/07/2025 06:45
Vai trò tiến bộ công nghệ đối với sự phát triển bền vững và minh bạch của thị trường chứng khoán
Sự xuất hiện của công nghệ không chỉ như một công cụ, mà là một "người bạn đồng hành" của sự minh bạch, giúp khôi phục lại sự công bằng vốn cần được đảm bảo trên thị trường.
Đầu tư thông minh - 16/07/2025 07:00
Dự án sản xuất ô tô tại Huế tăng vốn thêm hơn 21.000 tỷ đồng
Dự án Khu liên hợp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế vừa được điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 21.178 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/07/2025 06:45
AI - Công cụ hữu ích nâng cao nhận thức nhà đầu tư
Trong thời đại công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư. Đối với các nhà đầu tư cá nhân, AI giúp hỗ trợ nâng cao nhận thức của nhà đầu tư, không chỉ tiết kiệm thời gian nghiên cứu mà còn giúp tăng độ chính xác trong việc ra quyết định.
Đầu tư thông minh - 15/07/2025 07:00
Kinh doanh vàng trang sức phải xin phép, Việt Nam khó chen chân vào chuỗi chế tác vàng khu vực
Luật Đầu tư 2000 đưa toàn bộ hoạt động kinh danh vàng, trong đó có vàng trang sức, mỹ nghệ vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này đang làm mất đi cơ hội để Việt Nam trở thành trung tâm chế tác vàng khu vực.
Đầu tư - 15/07/2025 06:45
Chiến lược tổng thể để đạt tăng trưởng hai con số
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong giai đoạn 2026 - 2030 đòi hỏi chiến lược tổng thể, cải cách thể chế mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các động lực mới trong bối cảnh nhiều thách thức trong và ngoài nước.
Đầu tư - 14/07/2025 14:14
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
Thống kê của Nhadautu.vn cho thấy xét từ phiên “đáy” 10/4 của năm 2025, nhiều quỹ đầu tư cổ phiếu ghi nhận hiệu suất tăng trưởng mạnh vượt mức 30%.
Đầu tư - 14/07/2025 12:58
TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư
Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.
Bất động sản - 14/07/2025 10:59
Gia Lai đề xuất cơ chế đặc thù dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Để chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc, Gia Lai kiến nghị sớm triển khai giải phóng mặt bằng, xin cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phục vụ dự án.
Đầu tư - 14/07/2025 10:56
Kinh nghiệm quản lý và phát triển quỹ ETF nhìn từ thị trường Đài Loan
Với đặc thù là tỷ lệ giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lên tới hơn 80%, sản phẩm ETF rất phù hợp tại thị trường Việt Nam với chi phí thấp, thanh khoản cao so với các chứng chỉ quỹ khác, dễ giao dịch.
Đầu tư - 14/07/2025 07:00
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
Thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục ghi nhận lượng nguồn cung chào bán mới hạn chế, giá bán tiếp tục tăng. Dù nguồn cung căn hộ đã tăng gấp đôi so với quý trước, nhưng nguồn cung của 6 tháng thấp nhất kể từ 2015 đến nay.
Đầu tư - 14/07/2025 06:45
Chủ tịch Sunhouse: Sản xuất là nền tảng của phát minh, sáng tạo
Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse, cho rằng sản xuất là yếu tố cốt lõi của một quốc gia. Nếu một đất nước không trực tiếp tham gia vào sản xuất, chỉ cần một thế hệ thôi, khả năng sáng tạo sẽ mất đi.
Đầu tư - 13/07/2025 08:50
Chứng chỉ quỹ: Lựa chọn tối ưu giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động
Nhiều chuyên gia nhận định trong bối cảnh bên ngoài bất định, bên trong ổn định, chứng chỉ quỹ nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn, phù hợp với đông đảo người dân, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm.
Đầu tư - 13/07/2025 07:00
Bất động sản Đà Nẵng tăng nhiệt trước loạt thông tin 'hot'
Thời gian qua, TP. Đà Nẵng liên tiếp đón nhận các thông tin quy hoạch và hạ tầng dồn dập, điều này khiến cho thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tích cực, thậm chí nhiều khu vực biến động mạnh.
Đầu tư - 13/07/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
2
VN-Index tiến gần đỉnh lịch sử
-
3
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
4
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago