Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nghệ An cần tích cực đổi mới và sáng tạo để thu hút đầu tư đến từ Nhật Bản
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị “Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển” sáng 26/4 tại thành phố Vinh do Đại sứ quán Nhật Bản phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức

Toàn cảnh Hội nghi gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản
Thời gian qua, hợp tác phát triển giữa Nghệ An và Nhật Bản tuy đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp, song vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai bên. Vì vậy, Hội nghị "Gặp gỡ Nghệ An - Nhật Bản: Hợp tác và Phát triển" sẽ giúp các nhà đầu tư Nhật Bản hiểu hơn về tỉnh Nghệ An để đẩy mạnh làn sóng đầu tư, tăng cường hợp tác và xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh lâu dài tại vùng đất này, đó là chia sẻ của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng "Nghệ An cần cải thiện thực chất hơn nữa môi trường đầu tư"
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, Nghệ An luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đàu để hợp tác và phát triển, đồng thời xác định Nhật Bản sẽ là đối tác trụ cột để hợp tác trong Chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh tầm nhìn 2030 - 2035.
Đồng quan điểm với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio bày tỏ mong muốn thông qua hội nghị, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và Nghệ An nói riêng sẽ là cơ sở thu hút đầu tư và kết nối chính quyền, doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, các tổ chức kinh tế - xã hội của Nghệ An và Nhật Bản sẽ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, tìm ra cách thức phù hợp để tăng cường hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương cũng như hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, trải qua nhiều năm nỗ lực phát triển, từ một vùng đất nghèo, Nghệ An đã chuyển mình trở thành khu vực năng động, nhiều tiềm năng phát triển và lợi thể để thu hút đầu tư, được Chính phủ Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng và các nhà đầu tư trong, ngoài nước trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm tìm đến.
Trước các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản; các nhà đầu tư Nhật Bản, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã điểm lại những lợi thế hết sức nổi bật của Nghệ An.
Trong đó, Nghệ An là một trong rất ít địa phương của Việt Nam được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng. Đó là Nghị quyết 26 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Các Đại biểu chủ trì Hội nghị
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng thông tin đến các đại biểu về công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển du lịch, vị trí của Nghệ An trong vùng kinh tế Nam Thanh - Bắc Nghệ và Nam Nghệ - Bắc Hà…
Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh đã có các nhà đầu tư lớn về hạ tầng khu công nghiệp như: VISIP, WHA Hemaraj, Hoàng Thịnh Đạt.
Tuy nhiên, để có thể làm tốt công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Nghệ An 3 việc:
Lãnh đạo và chính quyền tỉnh Nghệ An cần hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh xây dựng những chính sách, giải pháp cụ thể, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ Nghệ An - Nhật Bản từ đối ngoại đến thu hút đầu tư, thương mại, du lịch…
Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục cải thiện thực chất hơn nữa, hiệu quả hơn môi trường đầu tư, không chỉ lãnh đạo tỉnh mà các sở, ngành, các địa phương, những người thực thi công vụ; rút ngắn hơn nữa khoảng cách giữa các quyết định, giữa lời nói và thực thi trong thực tế để môi trường kinh doanh thuận lợi hơn; cải cách hành chính ở tất cả các cấp, có cơ chế thu hút các nguồn lực, thực hiện tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu…
Qua đó, Nghệ An tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh thuận lợi và mang lại thành công tại Nghệ An.
Tiếp đó, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Nghệ An cần tích cực, đổi mới, và sáng tạo hơn nữa để giới thiệu, quảng bá rộng rãi về tiềm năng hợp tác, kinh doanh tại địa phương mình, đồng thời tìm hiểu để đáp ứng tốt hơn yêu cầu, mong muốn của các đối tác, các nhà đầu tư Nhật Bản.
Nghệ An cần tiếp tục phát huy tốt nội lực, khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của địa phương, thúc đẩy liên kết giữa hai bên thông qua tăng cường hợp tác về ODA, thương mại, đầu tư. Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác hai bên đã triển khai, cần nghiên cứu, xây dựng chiến lược trung hạn, dài hạn để phát triển hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác chưa được khai phá.
Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Nhật Tô Huy Rứa; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh; Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý.
Về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, đại diện lãnh đạo Cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam, lãnh đạo và đại diện các tập đoàn, công ty, hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản.
- Cùng chuyên mục
Trông đợi sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế
Khi mà nhiệm vụ tăng trưởng năm 2025 còn nhiều thách thức, thì để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5%, phải trông đợi vào sự bứt tốc của các đầu tàu kinh tế, các địa phương trọng điểm.
Đầu tư - 16/09/2025 15:01
QNIC làm dự án nhà ở xã hội gần 600 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án dự án Nhà ở xã hội Khu chung cư An Phú (ở phường Quảng Phú, TP. Đà Nẵng) có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (tên viết tắt QNIC) làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 16/09/2025 14:45
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
Kỳ vọng dư địa tăng giá trong tương lai, sự hiện diện của các "ông lớn" cùng hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, thị trường bất động sản phía Nam đang chứng kiến làn sóng "Nam tiến" mạnh mẽ của nhà đầu tư phía Bắc.
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
AI có thể đóng góp 80 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2030
Ngày 15/9, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia "Sức mạnh không giới hạn và những thách thức khó dự báo của trí tuệ nhân tạo (AI) – Tác động và ứng phó chính sách".
Đầu tư - 16/09/2025 06:45
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.600 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn
Quảng Ninh cắt giảm hơn 4.675 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ 3 dự án không có khả năng giải ngân và phân bổ lại số vốn này cho 41 dự án khác
Đầu tư - 15/09/2025 15:16
Hải Phòng nỗ lực vượt chỉ tiêu về nhà ở xã hội
TP. Hải Phòng là 1 trong những địa phương dự kiến vượt chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.
Đầu tư - 15/09/2025 09:44
‘WHA đang xây khu công nghiệp mới tại Việt Nam và Thái Lan để đón đầu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thương chiến’
WHA Corp đang xây dựng các khu công nghiệp mới tại Thái Lan và Việt Nam để đáp ứng nhu cầu từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang gấp rút chuyển sản xuất ra nước ngoài và né tránh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo Bangkok Post.
Đầu tư - 15/09/2025 06:45
Dòng vốn vào Đà Nẵng dịch chuyển sang công nghệ cao, bán dẫn
Hàng loạt dự án nghìn tỷ trong lĩnh vực dữ liệu, vi mạch, công nghệ cao liên tiếp khởi động, cho thấy TP. Đà Nẵng đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn chất lượng cao.
Đầu tư - 14/09/2025 17:54
Liên danh Đèo Cả được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng trị giá 300.000 tỷ
Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng được UBND TP. Hà Nội đặc biệt yêu cầu với các Nhà đầu tư, quyết tâm khởi công trong 1/1/2026, ngoài Tập đoàn Đèo cả và Văn Phú đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, MIK Group và VPBank là 2 đơn vị vừa đề xuất cùng tham gia.
Đầu tư - 14/09/2025 09:41
Sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng, công suất lên tới 20 triệu khách/năm
Theo hồ sơ quy hoạch đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến của các bộ liên quan, đến năm 2050, sân bay Vân Đồn sẽ có thêm đường băng thứ hai và công suất được nâng lên 20 triệu khách/năm.
Đầu tư - 14/09/2025 09:37
Đà Nẵng sẵn sàng cho 'sân chơi' tài sản số
Là địa phương đầu tiên cho phép giao dịch tài sản mã hóa theo cơ chế sandbox, Đà Nẵng đang tiên phong phát triển và thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư blockchain trong lĩnh vực tài sản số, tài chính số.
Đầu tư - 14/09/2025 06:45
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội tiếp tục hạn chế, khiến giá bán căn hộ chung cư tại đô thị lớn như TP.HCM tăng trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.
Đầu tư - 13/09/2025 19:32
Soi định dạng của Tập đoàn Đường sắt Việt Nam
Việc hình thành Tập đoàn Đường sắt Việt Nam trên nền tảng Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) phụ thuộc rất lớn vào việc tuyến đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đầu tư bằng vốn đầu tư công hay vốn đầu tư tư nhân.
Đầu tư - 13/09/2025 08:32
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy gần 24.000 tỷ dự kiến khai thác vào năm 2029
Cao tốc Vinh – Thanh Thủy với chiều dài 60km dự kiến đưa vào khai thác, vận hành năm 2029, thực hiện hoàn thành hồ sơ thủ tục quyết toán năm 2030.
Đầu tư - 12/09/2025 16:06
Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An
Tập đoàn Đèo Cả đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An theo mô hình phát triển đô thị định hướng giao thông (TOD) bằng phương thức đối tác công - tư (PPP).
Đầu tư - 12/09/2025 10:18
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago