Ông Trump đề cử thẩm phán bảo thủ Amy Coney Barrett thay thế cho cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg

CHÍ THÀNH
07:13 27/09/2020

Hôm thứ Bẩy (giờ Mỹ), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức đề cử thẩm phán Amy Coney Barrett, một người có quan điểm cực kỳ bảo thủ, vốn chống chuyện nạo, phá thai để thay thế cho cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, ông Trump ca ngợi bà Barrett là "một người phụ nữ có thành tích vô song, có trí tuệ cao, có nhiều bằng cấp tốt và có lòng trung thành kiên cường với Hiến pháp".

Trump TP

Ông Trump trong buổi lễ công bố đề cử bà Amy Coney Barrett (phải) vào chiếc ghế trống mà cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg để lại tại Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh Olivier Douliery/AFP via Getty Images

Bà Barrett, người từng được ông Trump bổ nhiệm vào Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ sau vòng đua thứ 7 vào năm 2017, được coi là người kế thừa ý thức hệ của nhà tư pháp bảo thủ Antonin Scalia, mà bà Barrett từng là thư ký vào cuối những năm 1990.

Bà Barrett cũng xác nhận điều này trong một bài phát biểu ngắn vào chiều thứ Bảy, khi nói rằng "triết lý tư pháp của Scalia cũng là của tôi".

"Một thẩm phán phải áp dụng luật như nó được viết. Các thẩm phán không phải là người hoạch định chính sách. Họ phải gạt bỏ mọi quan điểm chính trị mà họ nắm giữ", bà nói.

Trong bài phát biểu của mình, bà Barrett cũng bày tỏ sự kính trọng đối với bà Ginsburg, người mà bà gọi là "một phụ nữ có tài năng và có sự nghiệp vĩ đại".

"Justice Ginsburg bắt đầu sự nghiệp của mình vào thời điểm mà phụ nữ không được chào đón trong nghề luật. Nhưng cô ấy không chỉ chạm tới lớp trần kính ngăn cách mà còn đập vỡ chúng", bà Barrett nói.

Đám đông cử tọa cũng hoan nghênh nhiệt liệt khi ông Trump lưu ý rằng nếu việc bổ nhiệm được thông qua, bà Barrett sẽ làm nên lịch sử khi trở thành người mẹ đầu tiên của những đứa trẻ trong độ tuổi đi học được phục vụ tại Tòa án Tối cao.

Những người bảo thủ vui mừng với lựa chọn của ông Trump. Nếu được chính thức thông qua cho vị trí trống mà bà Ginsburg để lại, nữ thẩm phán 48 tuổi sẽ chuyển cán cân tư tưởng của tòa án sang cánh hữu, giúp phe bảo thủ chiếm đa số với tỉ lệ 6-3.

Những người bảo thủ đã ca ngợi lựa chọn của ông Trump và hứa sẽ thúc đẩy quá trình đề cử. Bà Barrett từng xuất hiện trong danh sách các ứng cử viên tiềm năng của Tòa án Tối cao năm 2018 của ông Trump, khi ông Trump nói với các cộng sự rằng ông muốn "dành cô ấy để thay cho Ginsburg", ám chỉ lựa chọn thay thế Ginsburg trong Tòa án Tối cao, theo Axios.

"Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi rất vui mừng", Mallory Quigley, người phát ngôn của nhóm chống phân biệt Susan B. Anthony List, nói với Business Insider.

Nhóm hoạt động xã hội này đã tuyên bố dành sự ưu tiên của họ đối với bà Barrett vào đầu tuần này và chủ tịch của nhóm đã nói chuyện với ông Trump về điều này.

Ban lãnh đạo của đảng Cộng hòa do Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, người đứng đầu Thượng viện nơi phe Cộng hòa nắm đa số nói sẽ thẩm tra và tổ chức các phiên điều trần để thông qua đề cử của ông Trump trước ngày bầu cử, tức là trong 38 ngày nữa. Trong khi quy trình đề cử của Tòa án Tối cao trung bình mất khoảng 70 ngày. Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa là Lisa Murkowski ở Alaska và Susan Collins ở Maine đã nói rằng họ không ủng hộ một cuộc bỏ phiếu cho ứng cử viên thẩm phán Tòa tối cao trước ngày tổng thống mới của Mỹ nhậm chức.

Quyết định của đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho người được ông Trump đề cử ngay trước thềm của cuộc bầu cử đã khiến các đảng viên Dân chủ tức giận, vì điều đó ngược lại với chính yêu sách vào năm 2016 của đảng Cộng hòa (GOP) khi họ yêu cầu các đề cử của Tòa án tối cao không nên được xem xét trong năm bầu cử. GOP thậm chí còn từ chối tổ chức các phiên điều trần đối với người được Tổng thống Barack Obama đề cử vào Tòa án Tối cao năm 2016, thẩm phán Merrick Garland thuộc Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ tại đặc khu Columbia.

Các đảng viên Dân chủ và các nhóm vận động sự tiến bộ đã lên án gay gắt lựa chọn của Trump. Họ bày tỏ quan ngại với các quyết định mới của tòa án trong tương lai về chăm sóc sức khỏe, quyền bầu cử, quyền sinh sản và quyền của người lao động.

"Cuộc sống của mọi người đang gặp nguy hiểm nếu cô ấy trở thành một thẩm phán của Tòa án Tối cao", Daniel Goldberg, giám đốc pháp lý của Liên minh cánh tả vì công lý, nói với Business Insider.

Bà Barrett sẽ là thẩm phán phe bảo thủ thứ ba mà ông Trump đã đề cử lên Tòa án Tối cao sau các thẩm phán Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Nhưng bà lại là người có lý lịch tư pháp sạch sẽ và tốt đẹp nhất cho bất kỳ sự lựa chọn nào của ông Trump.

  • Cùng chuyên mục
Quảng cáo trên mạng phải có dấu hiệu nhận biết, cho phép tắt quảng cáo

Quảng cáo trên mạng phải có dấu hiệu nhận biết, cho phép tắt quảng cáo

Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội, ứng dụng trực tuyến, nền tảng số có kết nối Internet, phải tuân thủ các quy định, đó là phải có dấu hiệu nhận diện rõ ràng bằng chữ số, chữ viết, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh để phân biệt giữa nội dung quảng cáo với các nội dung khác không phải quảng cáo.

Sự kiện - 16/06/2025 13:11

Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp, chính thức bỏ cấp huyện

Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp, chính thức bỏ cấp huyện

Với 470/470 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Sự kiện - 16/06/2025 10:17

Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí

Chính thức giảm thuế xuống 10% với các loại hình báo chí

Quốc hội đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) theo hướng áp dụng thống nhất mức thuế suất ưu đãi 10% (trước đó là 20%) đối với tất cả các loại hình báo chí, tương tự như chính sách ưu đãi đang áp dụng cho báo in.

Sự kiện - 14/06/2025 19:45

Nước giải khát có đường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027

Nước giải khát có đường chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 2027

Sáng 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), đưa nước giải khát có đường vào diện chiệu thuế tiêu thụ đặc biệt, áp dụng từ 2027.

Sự kiện - 14/06/2025 15:47

Việt Nam chính thức có quy định khung pháp lý về tài sản số

Việt Nam chính thức có quy định khung pháp lý về tài sản số

Một điểm mới đáng chú ý trong Luật Công nghiệp công nghệ số mới được thông qua là quy định về quản lý tài sản mã hóa.

Sự kiện - 14/06/2025 15:46

[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập

[Café Cuối tuần] Đóng cửa chợ – cú sốc cần thiết để thanh lọc và hội nhập

Việc hàng loạt gian hàng tại các chợ trung tâm TP.HCM như Bến Thành, Saigon Square hay An Đông đồng loạt đóng cửa những ngày qua có thể gây choáng váng với một vài người.

Sự kiện - 14/06/2025 10:33

Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh  Quảng Ngãi

Đại tá Hồ Song Ân làm Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi

Đại tá Hồ Song Ân được Bộ trưởng Bộ Công an điều động giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Sự kiện - 14/06/2025 06:45

Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Đại tá Đinh Việt Dũng giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Đại tá Đinh Việt Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình vừa được Bộ Công an điều động nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Sự kiện - 13/06/2025 19:30

Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Trương Việt Dũng làm Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện - 13/06/2025 12:55

Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.

Sự kiện - 12/06/2025 14:41

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.

Sự kiện - 12/06/2025 11:31

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam

Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.

Sự kiện - 12/06/2025 06:45

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu

Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.

Sự kiện - 11/06/2025 19:10

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?

Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Sự kiện - 11/06/2025 14:07

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu

Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Sự kiện - 11/06/2025 06:45

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Sự kiện - 11/06/2025 06:44