'Nốt trầm' bất động sản Đà Nẵng - Bài 1: Áp lực tài chính, loạt khách sạn được rao bán
Dù du lịch đang dần phục hồi sau dịch bệnh COVID-19, nhưng tại Đà Nẵng, nhiều khách sạn đang được rao bán trước sức ép lãi vay và tái cơ cấu vốn dịp cuối năm.
20-30% khách sạn tại Đà Nẵng được rao bán
Thời gian gần đây, nếu truy cập vào những trang web quảng cáo nhà đất tại Đà Nẵng, dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin rao bán khách sạn từ 1 - 4 sao, cá biệt có những khách sạn 5 năm cũng được rao bán.
Các khách sạn ở khu vực quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn được rao bán nhiều hơn cả. Đặc biệt, có những khách sạn nằm ở vị trí du lịch "đắc địa" như: đường Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp… hay nằm trong khu phố Tây An Thượng.
Đơn cử, một khách sạn 4 sao nằm trên đường An Thượng 1 (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) - sát biển Mỹ Khê, có diện tích sử dụng gần 2.000m2. Khách sạn này có 40 phòng, trong đó tầng 1 có khu phức hợp cà phê - ăn sáng và phòng nhạc được rao bán với giá gần 100 tỷ đồng.
Hay một khách sạn nằm trên đường Võ Nguyên Giáp - ngay bãi tắm T20 (thuộc quận Ngũ Hành Sơn), có diện tích sử dụng hơn 1.234m2, cao 10 tầng (1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 7 tầng nổi, 1 tầng kĩ thuật), khách sạn có 26 phòng được xây dựng trong năm 2022 được ra bán với giá 43 tỷ đồng.
Rất nhiều thông tin rao bán khách sạn từ 1 - 4 sao trên các trang web quảng cáo nhà đất tại Đà Nẵng. Ảnh: Chụp màn hình.
Đáng chú ý, một khách sạn 5 sao, nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) có diện tích sàn 18.000m2, với 27 tầng, 2 hầm, 164 phòng được rao bán với giá 950 tỷ đồng.
Khách sạn này được quảng cáo là mới xây cách đây 3 năm, doanh thu hiện tại 8 tỷ/tháng, hiện tại giá phòng giảm 30% so với lúc chưa dịch và đang vay ngân hàng.
Theo Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố có khoảng 1.000 khách sạn lớn, nhỏ, trong đó, hiện có khoảng 20-30% khách sạn rao bán. Nguyên nhân các khách sạn rao bán vì không có nguồn khách, không đảm bảo trang trải các khoản vay và nợ ngân hàng lại đến hạn.
Lãnh đạo Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng còn cho hay, sau đại dịch, hoạt động du lịch đã quay trở lại, tuy nhiên, du khách đến Đà Nẵng chưa thể phục hồi như những năm trước dịch.
"Du lịch Đà Nẵng chủ yếu phụ thuộc vào 3 thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện 3 thị trường này mới chỉ rục rịch trở lại", lãnh đạo Hiệp hội này cho biết thêm.
Một khách sạn ở Đà Nẵng đang được rao bán. Ảnh: Nguyễn Tri.
Sổ đỏ khách sạn đang "gửi" tại ngân hàng
Qua ghi nhận, hầu hết các khách sạn được rao bán trên mạng chứ không treo biển công khai. Theo một nhân viên môi giới khách sạn trên địa bàn TP. Đà Nẵng, nguyên nhân giới chủ rao bán khách sạn là do đang cần tiền mặt hoặc khó khăn do các khoản vay để đầu tư xây dựng khách sạn trước đó.
"Đa phần, các chủ khách sạn đều khá kín tiếng và giao hết toàn bộ việc định giá, rao bán, làm việc với khách mua cho bên môi giới chứ không ra mặt. Trên những trang web quảng cáo nhà đất, thông tin rao bán, chúng tôi cũng không ghi rõ tên, địa chỉ khách sạn", người môi giới này cho biết.
Theo một nữ nhân viên môi giới tên P, hiện, người này đang rao bán khách sạn trên đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà) gồm 17 tầng, gần 70 phòng... với giá 100 tỷ đồng.
Nữ nhân viên môi giới trên còn cho hay, có rất nhiều khách sạn đang gửi công ty của người này bán. Đồng thời, sổ đỏ khách sạn đang ở ngân hàng, nếu giao dịch thì sẽ đến ngân hàng làm thủ tục.
Trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện có khoảng 1.000 khách sạn lớn, nhỏ. Ảnh: Nguyễn Tri
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản Đà Nẵng cho hay, theo số liệu của Cục thống kê TP. Đà Nẵng, trong 10 tháng năm 2022, tổng lượng khách đến Đà Nẵng đạt khoảng 3,1 triệu người (bằng khoảng 36% so với mức cao điểm cả năm 2019), lượng khách quốc tế đạt 354 ngàn lượt (bằng khoảng 10% so với mức cao điểm cả năm 2019).
Đồng thời, Đà Nẵng đang vào mùa mưa gió, mùa thấp điểm nhất trong năm nên tình hình sẽ không có nhiều cải thiện cho đến hết năm nay. "Từ các số liệu trên cho thấy, thu nhập của các khách sạn hiện nay rất thấp so với công suất thiết kế nên giá trị tài chính của các khách sạn giảm sút đáng kể", ông Lập nói.
Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản Đà Nẵng, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, lãi suất cho vay tăng cao nên áp lực tài chính với các khoản vay rất lớn.
Đồng thời, triển vọng thu hút khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng rất khó khăn khi du khách tại thị trường chính là Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu mở cửa, cho phép đi lại do chính sách "ZERO COVID".
"Việc thiếu hụt dòng tiền thanh toán chi phí lãi vay do doanh thu bấp bênh và thiếu triển vọng cải thiện trong tương lai gần, thị trường bất động sản đang bước vào chu kỳ suy giảm nên quyết định rao bán là phù hợp với bối cảnh khó khăn hiện nay", ông Lập cho hay.
Ông Lập còn nhận định, thị trường bất động sản nói chung đang gặp nhiều khó khăn do Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ siết chặt và lãi suất ngân hàng tăng mạnh gần đây. Bên cạnh đó còn do thiếu hụt nguồn cung vì nhiều địa phương đang rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể.
"Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng còn phải chịu thêm sự tác động trực tiếp từ sự phục hồi yếu ớt của ngành du lịch", ông Lập nói và phân tích thêm, vấn đề cấp Giấy Chứng nhận cho các loại hình bất động sản du lịch như Căn hộ du lịch (condotel) vẫn chưa hoàn toàn thống nhất tại nhiều địa phương khiến cho dòng sản phẩm này gần như "chết đứng" trong thời gian qua.
- Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam
SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.
Đầu tư - 29/05/2026 11:41
Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?
Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.
Đầu tư - 29/05/2026 10:08
Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc
Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.
Đầu tư - 29/05/2026 06:45
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.
Đầu tư - 28/05/2026 15:56
Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD
Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.
Đầu tư - 28/05/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















