Nhiều doanh nghiệp Séc muốn đầu tư tại Việt Nam
Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc Zbynek Stanjura khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Séc tại ASEAN, hiện nhiều doanh nghiệp Séc đang rất quan tâm đầu tư tại Việt Nam.
Đích thân Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc Zbynek Stanjura đã dẫn đoàn doanh nghiệp gồm đại diện từ các lĩnh vực quốc phòng, công nghệ thông tin, công nghệ tài chính, dịch vụ pháp lý, tài trợ xuất khẩu… tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Séc – Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội chiều 22/4. Tất cả đều kỳ vọng tìm kiếm cơ hội hợp tác mới và triển khai các dự án chung tiềm năng.
Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Zbynek Stanjura khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng nhất của Séc tại ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương đã vượt mốc 4 tỷ USD trong năm qua và tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.
Trong số các dự án hợp tác nổi bật, đáng chú ý là khoản đầu tư lớn của hãng ô tô Skoda Auto – hiện đang phối hợp với Tập đoàn Thành Công để vận hành nhà máy sản xuất tại Quảng Ninh. Nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay và được kỳ vọng sẽ giúp Skoda mở rộng thị trường sang toàn khu vực Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Zbynek Stanjura cũng cho biết Sev.en Global Investments đang quan tâm đến việc đầu tư vào lĩnh vực nhiệt điện tại Việt Nam, trong khi công ty Elmich đang phát triển sản xuất thiết bị nhà bếp tại tỉnh Hà Nam.

Bộ trưởng chia sẻ, tại Cộng hòa Séc, cộng đồng người Việt là lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò là cầu nối văn hóa và kinh tế giữa hai nước, cũng như là minh chứng rõ nét cho sự hội nhập thành công và tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại đây.
Tại Diễn đàn, Công ty an ninh mạng hàng đầu của Cộng hòa Séc – Whalebone đã ký thỏa thuận hợp tác với đối tác Việt Nam. Đây được xem là bước đi thể hiện sự chuyển dịch hợp tác sang các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như công nghệ số và an ninh mạng.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cũng khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển tích cực, đặc biệt sau khi chính thức nâng cấp thành đối tác chiến lược.
Hiện Cộng hòa Séc có 42 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 91 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực khai khoáng và chế biến. Ngược lại, Việt Nam cũng có 4 dự án đầu tư tại Séc với tổng vốn đăng ký 1,5 triệu USD, tập trung vào thương mại, dịch vụ và công nghệ thông tin.
"Những con số này, dù còn khiêm tốn so với tiềm năng, song đã phản ánh sự khởi đầu đầy triển vọng trong quan hệ đầu tư song phương…”- Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.
Đồng thời cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, Việt Nam đã khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế.
Năm 2024, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt 25,4 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm trước, đánh dấu mức cao nhất từ trước đến nay.
Trên thị trường vốn, tổng huy động vốn đạt gần 930 nghìn tỷ đồng (tương đương 36,37 tỷ USD), tăng 1,3 lần so với năm 2023, chiếm 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Quy mô thị trường cổ phiếu và trái phiếu đến cuối năm 2024 đạt 93,3% GDP.
Đặc biệt, các nhà đầu tư nước ngoài đã mở gần 48.000 tài khoản đầu tư gián tiếp, với tổng giá trị giao dịch đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng (tương đương 43 tỷ USD). Những thành tựu này đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP đạt 7,09%, đưa quy mô nền kinh tế Việt Nam lên 476,3 tỷ USD, xếp hạng 33 trên thế giới.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn trở thành một nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045. Để hiện thực hóa mục tiêu này, việc thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng thu hút FDI là vô cùng quan trọng.
Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách, và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư yên tâm, tin tưởng đầu tư lâu dài tại Việt Nam, tập trung khuyến khích mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển, nhất là đầu tư cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới, đồng thời chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu và toàn diện, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.
“Diễn đàn ngày hôm nay là cơ hội quý báu để chúng ta cùng thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc. Đây cũng là dịp để hai bên cùng đánh giá tiềm năng, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng các chiến lược hợp tác bền vững, hiệu quả…”- Thứ trưởng nhấn mạnh.
Trong bài phát biểu, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng khẳng định Việt Nam cam kết hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu với 17 hiệp định thương mại tự do đang có hiệu lực, bao phủ gần 90% GDP toàn cầu. Với nền chính trị ổn định, lực lượng lao động dồi dào và hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược trong mắt các tập đoàn quốc tế.
Chủ tịch VCCI cũng đề xuất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như công nghiệp và giao thông vận tải, năng lượng tái tạo, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thực phẩm, cũng như thúc đẩy nghiên cứu chung về trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin. Ngoài ra, Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo nghề trong việc nâng cao năng lực nhân lực cho hợp tác kinh tế song phương.
- Cùng chuyên mục
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý đầu năm. Cơ cấu giá tiếp tục dịch chuyển, số lượng sản phẩm có giá 20-30 tỷ đồng chiếm đa số, trong khi nhóm dưới 20 tỷ đồng đã trở nên khan hiếm.
Đầu tư - 05/05/2025 15:53
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago