Ngành sản xuất 'khát' nhân lực để đón sóng phục hồi

LIÊN THƯỢNG - THIÊN KỲ
06:53 07/09/2023

Nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành sản xuất đang rục rịch quay lại tuyển dụng nhân sự, cải thiện năng suất và đón đầu thị trường. Trong khi đó, phần lớn người lao động đang nâng cao kỹ năng và tay nghề để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, cạnh tranh.

20180104_143940-1253

Nhiều doanh nghiệp sản xuất đang rục rịch tuyển dụng lao động đón sóng thị trường phục hồi. Ảnh: Thiên Kỳ

Nhiều địa phương "khát" nhân lực

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý II/2023, có khoảng 1,07 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 25.400 người so với quý trước và tăng 1.900 người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất thuộc về các tỉnh ở ĐBSCL, tiếp theo là vùng Đông Nam Bộ (Bình Dương, Đồng Nai); sau đó là các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng.

Đơn cử như công ty PouYuen Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, chuyên về sản xuất, xuất khẩu giày thể thao - sử dụng trên 110.000 lao động, trong đó lao động làm việc tại TP.HCM khoảng 50.000 người.

Vì thiếu đơn hàng, từ tháng 11/2022, công ty PouYuen VN đã phải cho gần 20.000 công nhân nghỉ việc luân phiên trong 2 ngày cuối tuần để đảm bảo ai cũng có việc làm.

Từ đầu năm 2023 đến cuối tháng 8/2023, công ty đã phải sa thải 4 lần với khoảng gần 10.000 công nhân với hình thức "thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động".

Theo dự báo, "cơn bão sa thải" công nhân sẽ còn kéo dài trong năm 2023, vì theo một khảo sát ở 9.560 doanh nghiệp vào cuối tháng 4/23, có 82% doanh nghiệp cho biết sẽ giảm quy mô, tạm dừng hoặc ngừng kinh doanh trong nửa năm còn lại.

Trong khi đó, báo cáo mới đây của Vietnamworks về tình hình nhân sự ngành sản xuất tại Việt Nam cho thấy, thị trường lao động VN đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh chịu tác động kéo dài của các cú sốc tiêu cực chồng chéo như đại dịch COVID-19, xung đột địa chính trị và tổng cầu thế giới suy giảm làm cho nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng.

Khảo sát chỉ ra có 58% người lao động ngành sản xuất bị cắt giảm 20-50% tổng lương, 34% người lao động bị cắt giảm 10%, có 6% người lao động bị cắt giảm từ 10-30% tổng lương và có 2% người lao động bị cắt giảm hơn 50% tổng lương.

Làn sóng sa thải, cắt giảm nhân sự tăng cao suốt thời gian dài trước đó khiến doanh nghiệp khó có thể trở tay khi thị trường đang có dấu hiệu khởi sắc, đơn hàng ngày càng trở lại. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tăng cao.

Như Nhadautu.vn từng thông tin, hiện các địa phương hàng đầu về công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ như Bình Dương và Long An đang có nhu cầu tuyển dụng hàng chục ngàn lao động từ nay đến cuối năm.

Theo ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương dự báo từ nay đến cuối năm nhu cầu tuyển dụng lao động toàn tỉnh từ 20.000 -22.000 lao động.

Hiện, một số doanh nghiệp tuyển dụng số lượng lao động lớn như Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam đang có nhu cầu cần tuyển 785 lao động phổ thông cho Nhà máy ở Dĩ An và Mỹ Phước (Bến Cát); Công ty TNHH Hài Mỹ - Nhà máy Sài Gòn (TP. Thuận An) dự kiến tuyển thêm 1.000 lao động, ngoài ra một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng từ 20 – 100 lao động cho các đơn hàng sắp tới.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường Lao động TP.HCM, trong ngắn hạn, thị trường lao động có những chuyển biến tích cực.

Cụ thể trong nửa cuối năm 2023, các doanh nghiệp ở TP.HCM cần khoảng 155.000 - 165.000 chỗ làm việc, tập trung ở 4 ngành công nghiệp trọng yếu là chế biến lương thực-thực phẩm, hóa chất - cao su - nhựa, cơ khí, điện tử và các ngành dịch vụ chủ yếu như: thương mại, dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải và kho bãi. Đáng chú ý, nhu cầu lao động qua đào tạo chiếm trên 86% tổng nhu cầu nhân lực.

Là doanh nghiệp chuyên về may mặc đồng phục cho thị trường nội địa lẫn xuất khẩu, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty may mặc Dony (quận Bình Tân, TP.HCM), cho biết hiện nay, công ty ông đang cần tuyển một lượng lớn lao động.

"Chúng tôi vẫn đang tuyển dụng lao động cho nhu cầu sản xuất của công ty. Trong đó bao gồm lực lượng công nhân làm việc tại xưởng và lực lượng làm việc ở khối hành chính văn phòng. Với vị trí làm việc tại xưởng, công ty đang tuyển thêm 20% lực lượng lao động so với quý III, quý IV của năm ngoái. Lao động tuyển mới đảm bảo các chế độ đầy đủ theo chính sách của công ty, không có gì thay đổi", ông Phạm Quang Anh nói với Nhadautu.vn.

Vị này còn cho biết thêm, do chuyển hướng thị trường thay vì hướng đến châu Âu, Nhật với lợi nhuận cao nhưng nhiều tiêu chí khắt khe thì doanh nghiệp Dony lại rẽ sang thị trường Mỹ và Trung Đông với lợi nhuận không quá cao tuy nhiên không quá nhiều tiêu chuẩn kèm theo. Đáng nói hơn, đơn hàng tại các khu vực này nhiều và liên tục. Chính điều này khiến doanh nghiệp cần tuyển thêm lao động để đáp ứng đơn hàng.

Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đánh giá tình hình lao động tuy có dấu hiệu từng bước đang phục hồi nhưng còn chậm. Doanh nghiệp và người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Đón sóng phục hồi

39% doanh nghiệp được Vietnamworks khảo sát cho rằng, sẽ mất đến 12 hoặc hơn 12 tháng, thị trường mới có thể phục hồi. Chỉ 8% lạc quan dự đoán thị trường sẽ phục hồi sau 3 tháng. Các doanh nghiệp sẽ nắm bắt tình hình chung đưa ra đối sách phù hợp trong bối cảnh hiện tại. 62% doanh nghiệp chọn giải pháp tận dụng thời gian để cải thiện năng suất và đón đầu thị trường, chỉ 38% duy trì hoạt động kinh doanh tối thiểu

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng từng nhận định, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế và hội nhập quốc tế vẫn là một thách thức đối với Việt Nam. Thực tế cho thấy, tỷ lệ lao động chất lượng cao của Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với tương quan chung trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thực tế hiện nay phần lớn lao động Việt Nam có tay nghề thấp chủ yếu là gia công. Vì thế nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang phản ánh việc thiếu nghiêm trọng lực lượng có kỹ năng nghề để phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là trong các ngành sản xuất, công nghiệp…

Trong điều kiện thị trường lao động nhiều biến động, thách thức, lao động có tay nghề, chứng nhận, chứng chỉ nghề vẫn có lợi thế. Vì vậy, công tác giáo dục, đào tạo cần tiếp tục được đẩy mạnh, đổi mới để cung ứng nguồn nhân lực có tay nghề, chất lượng, góp phần phát triển thị trường lao động hiệu quả. Cụ thể, cần xác định được tầm quan trọng của việc gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã chủ động tìm kiếm, kết nối và hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển sinh, đào tạo theo nhu cầu và giải quyết việc làm.

Khảo sát của Vietnamwork cũng cho thấy, người lao động cũng chọn cách nâng cao kỹ năng và tay nghề đế duy trì lợi thế cạnh tranh. Phần lớn người lao động chọn nâng cao kỹ năng quản lý (39%), nâng cao kỹ năng quản lý tài chính (29%) và nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ vào sản xuất (24%).

  • Cùng chuyên mục
TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch

TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch

Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".

Thị trường - 01/11/2025 06:45

Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ

Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ

Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.

Thị trường - 01/11/2025 06:45

Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’

Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.

Thị trường - 01/11/2025 06:45

Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý III tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý III tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất quý III của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:31

Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD

Vietjet và Rolls-Royce ký kết hợp đồng động cơ Trent 7000 trị giá 3,8 tỷ USD

Vietjet và Rolls-Royce vừa ký kết hợp đồng 92 động cơ Trent 7000, bao gồm cả dịch vụ bảo dưỡng toàn diện trị giá 3,8 tỷ Đô la Mỹ.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:30

Đèo Cả tìm lời giải 'bài toán' trị thuỷ tại đô thị

Đèo Cả tìm lời giải 'bài toán' trị thuỷ tại đô thị

Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dẫn đầu vừa có chuyến làm việc, tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm, kết hợp với khảo sát hiện trường tại Trung Quốc, nhằm tìm hiểu các giải pháp khả thi trong xây dựng hạ tầng kết hợp trị thuỷ tại các đô thị tại Việt Nam.

Thị trường - 31/10/2025 16:24

HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu sinh lời tiếp tục dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA 2,1%, phản ánh năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính vững mạnh.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:07

Vietjet tăng trưởng mạnh trong quý 3/2025 - chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Vietjet tăng trưởng mạnh trong quý 3/2025 - chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Thị trường - 31/10/2025 15:07

Bảo Việt đạt giải Vàng Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất Châu Á tại Lễ trao giải AIRA 2025

Bảo Việt đạt giải Vàng Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất Châu Á tại Lễ trao giải AIRA 2025

Bảo Việt được vinh danh lần thứ 9 tại Asia Integrated Reporting Awards (AIRA), đạt Giải Vàng (Gold Award) hạng mục Báo cáo tích hợp xuất sắc nhất châu Á - Khối doanh nghiệp Nhà nước (Asia’s Best Integrated Report - Public Sector)

Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:06

T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa

T&T Group đề xuất đầu tư nhiều dự án chiến lược tại tỉnh Khánh Hòa

Ngày 30/10, tại Khánh Hoà, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa trao đổi về đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:05

VTVcab và tập đoàn Charm Group ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện

VTVcab và tập đoàn Charm Group ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện

Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Tập đoàn Charm Group chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược toàn diện, mở ra một giai đoạn hợp tác sâu rộng, cộng hưởng thế mạnh trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sản xuất nội dung, bảo hiểm và bán chéo sản phẩm. Đây là một bước đi quan trọng, không chỉ nâng cao giá trị của hai bên mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 15:04

Chuyên nghiệp hóa quản lý vận hành - Cuộc chuyển mình tất yếu của các KCN Việt

Chuyên nghiệp hóa quản lý vận hành - Cuộc chuyển mình tất yếu của các KCN Việt

Sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân và mô hình khu công nghiệp (KCN) đa chức năng đang tạo áp lực đổi mới, buộc các nhà đầu tư nâng chuẩn quản lý vận hành. Điều này sẽ tạo ra nền tảng giúp khu công nghiệp Việt Nam tăng sức cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 10:13

Ngân hàng tiếp sức tài chính, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người trẻ

Ngân hàng tiếp sức tài chính, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người trẻ

Nhờ hành lang pháp lý vững vàng từ Luật Đất Đai 2024, thúc đẩy tiềm lực nguồn cung mới và sự trợ lực từ các tổ chức tài chính với đa dạng hóa gói tín dụng ưu đãi,… điều này giúp thị trường bất động sản Việt Nam nhanh chóng quay trở lại đường đua tăng trưởng, tiếp thêm động lực cho những gia đình đang có kế hoạch sở hữu tổ ấm cho riêng mình.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 08:00

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

MSB công bố kết quả kinh doanh 9 tháng

9 tháng đầu năm, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định với lợi nhuận đạt trên 4.760 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 356.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 08:00

Nhà đầu tư chờ phút chót để xuống tiền: Cuộc đua giành suất IPO VPS tiếp tục nóng

Nhà đầu tư chờ phút chót để xuống tiền: Cuộc đua giành suất IPO VPS tiếp tục nóng

"Ghi điểm" ở cả mô hình hoạt động lẫn hiệu quả kinh doanh, câu hỏi "tại sao Chứng khoán VPS không công bố giá chào bán cố định?" càng được giới đầu tư quan tâm. Thực tế, câu trả lời nằm ngay trong cơ chế IPO mà VPS đang triển khai.

Doanh nghiệp - 31/10/2025 08:00