Năm 2021, Quảng Ngãi đẩy mạnh thu hút đầu tư ngành công nghiệp sạch và công nghiệp hỗ trợ

PHƯỚC NGUYÊN
06:30 04/01/2021

Trong mục tiêu, nhiệm vụ phát triển Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi năm 2021, tỉnh Quảng Ngãi ưu tiên đến các ngành công nghiệp sạch và công nghiệp hỗ trợ.

Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, địa phương vừa đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong năm 2021. Trong đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ chú trọng đến các ngành công nghiệp sạch và công nghiệp hỗ trợ.

Luỹ kế đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 353 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 296.715 tỷ đồng (tương đương 14.497 tỷ USD); trong đó có 54 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 1,88 tỷ USD và 299 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 254.638 tỷ đồng (tương đương 12,612 tỷ USD).

Bên cạnh đó, trong năm 2020, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 169 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Giá trị sản lượng công nghiệp dịch vụ ước đạt 120.000 tỷ đồng; nộp NSNN ước đạt: 10.500 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1 tỷ USD; giải quyết việc làm mới cho 5.050 người.

khu-kinh-te-dung-quat---trung-tam-cong-nghiep-nang-lon-nhat-mien-trung1598377195

Năm 2021, Quảng Ngãi đẩy mạnh thu hút đầu tư ngành công nghiệp sạch và công nghiệp hỗ trợ. Ảnh: Báo Đầu tư.

Theo Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, do tác động của dịch COVID-19, các hoạt động của các doanh nghiệp trong KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cũng gặp nhiều khó khăn, dù địa phương đã đề ra nhiều biện pháp kép, để phòng chống dịch bệnh và khôi phục kinh tế.

Ngoài nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ đột phá trên các lĩnh vực như: phát triển công nghiệp, phát triển hạ tầng theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các chương trình hành động của UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy gắn với đề án vị trí việc làm.

Đối với việc định hướng phát triển, tỉnh sẽ tiến hành lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm đầu tư, xây dựng, phát triển Khu kinh tế Dung Quất phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và chiến lược phát triển biển Việt Nam nói riêng.

Đối với thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, tỉnh sẽ tập trung vào các lĩnh vực sau: công nghiệp hỗ trợ; chuỗi dự án sản xuất các sản phẩm sau thép; các dự án ít nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; Logistic; năng lượng; đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, khu du lịch sinh thái, khu nông nghiệp công nghệ cao…

Để phục vụ cho ngành kinh tế biển, tỉnh đầu tư xây dựng hình thành tuyến container trung chuyển quốc tế tại KKT Dung Quất, phát triển cảng nước sâu Dung Quất trở thành những cảng có quy mô lớn ở khu vực miền Trung, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực để thực hiện đầu tư đồng bộ nhằm xây dựng trung tâm logistics hiện đại tại KKT Dung Quất đáp ứng yêu cầu về thị trường trong khu vực.

Ngoài ra, Ban Quản lý cũng đặt mục tiêu thu hút đầu tư cho năm 2021 của tỉnh, phải đạt từ 150 – 200 triệu USD, trong đó giá trị sản lượng công nghiệp dịch vụt ước đạt khoảng 148.000 tỷ đồng, nộp NSNN 13.900 tỷ đồng. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1.060 triệu USD, đồng thời giải quyết việc làm cho 5.000 người.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47