Mua thêm lượng lớn ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hướng đến một năm khác biệt
Năm 2017 tiếp tục chứng kiến nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam gia tăng mạnh, các kỷ lục liên tục được lập mới ngay cả thời điểm thường có căng thẳng tỷ giá USD/VND những năm trước đây.

Rủi ro tỷ giá USD/VND năm nay đến nay cơ bản được hạn chế, để doanh nghiệp có thêm thời gian, nguồn lực và sự chủ động trong sản xuất, kinh doanh
Tròn một tháng trước, ngày 16/11, trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết đã mua ròng 7 tỷ USD kể từ đầu năm, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên kỷ mục 46 tỷ USD.
Quy mô trên ước tính đã tiếp tục tăng nhanh trong một tháng trở lại đây. Lượng ngoại tệ các tổ chức bán ròng lại cho Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có quy mô lớn, ước tính vào khoảng 1,5 tỷ USD kể từ sau thời điểm Thống đốc trả lời chất vấn Quốc hội nói trên cho đến nay.
Trong đó, bên cạnh dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tham gia mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng như đi cùng với kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp lớn vừa qua, lượng ngoại tệ chuyển đổi trong dân cư tiếp tục ghi nhận rõ nét.
Với diễn biến trên, kết thúc năm 2017, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục đạt kỷ lục mới, trong khoảng 47,5-48 tỷ USD, củng cố thêm một nguồn lực quan trọng của quốc gia.
Như trên, bên cạnh thuận lợi về xuất siêu cùng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng, chính sách chuyển hóa nguồn lực ngoại tệ trong dân cư mà Ngân hàng Nhà nước đang theo đuổi tiếp tục phát huy tác dụng.
Cụ thể, ước tính cân đối sơ bộ từ cơ quan chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, 9 tháng đầu năm nay cán cân tổng thể của Việt Nam chỉ thặng dư khoảng 4,8 tỷ USD.
Trong khi đó, lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua ròng lần lượt vượt xa con số này, hiện ước tính đã đạt 8-8,5 tỷ USD kể từ đầu năm. Một phần lớn trong chênh lệch này có từ nguồn lực ngoại tệ trong dân cư chuyển đổi sang VND để đưa vào đầu tư, tiêu dùng, sản xuất kinh doanh…
Ở diễn biến khác, tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017, thị trường trong nước bước vào những tuần giao dịch cuối năm, nhưng tỷ giá USD/VND vẫn rất ổn định mà không có những xáo trộn hoặc biến động, căng thẳng thường thấy như những năm trước (với tác động bên ngoài lớn và yếu tố "mùa vụ" cuối năm).
Sự ổn định trên cho thấy diễn biến tỷ giá USD/VND năm nay đã có khác biệt lớn, chính sách điều hành theo hướng ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam và kích thích chuyển đổi nguồn lực ngoại tệ trong dân cư tiếp tục cho kết quả phản ánh ở quy mô nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia.
Với doanh nghiệp, rủi ro tỷ giá USD/VND năm nay đến nay cơ bản được hạn chế, để họ có thêm thời gian, nguồn lực và sự chủ động trong sản xuất, kinh doanh.
(Theo VnEconomy)
- Cùng chuyên mục
Đạm Phú Mỹ phát quà ‘khủng’ cho cổ đông
Đạm Phú Mỹ đang triển khai các thủ tục cần thiết để thực hiện chia thưởng lớn cho cổ đông theo quyết định đã được thông qua từ kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2025.
Tài chính - 10/07/2025 15:38
Chính sách thuế quan mới của Mỹ: Thách thức và cơ hội chiến lược cho Việt Nam
Chính sách thuế quan mới của Mỹ là thách thức lớn đối với các ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên cũng mở ra cơ hội để tái cấu trúc chuỗi cung ứng và nâng cao vị thế cạnh tranh trong bối cảnh thương mại toàn cầu đầy biến động.
Tài chính - 10/07/2025 08:41
Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực thực hiện các cải cách để hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán lên hạng mới nổi (Emerging Market), vai trò của nhà đầu tư cá nhân ngày càng trở nên quan trọng.
Tài chính - 10/07/2025 07:30
‘Mưa’ cổ tức sau mùa đại hội
Hàng loạt doanh nghiệp thông báo chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức trong tháng 7. Nổi bật nhất, Bia Hạ Long trả cổ tức tiền mặt lên đến 110%.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
[E] Nhìn lại 25 năm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
Đánh dấu 25 năm mở cửa, chứng khoán Việt Nam đứng trước cột mốc mới là được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Điều này sẽ giúp thị trường Việt Nam trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn trên bản đồ tài chính thế giới.
Tài chính - 10/07/2025 07:00
Vốn ngoại ‘ồ ạt’ chảy vào chứng khoán và ngân hàng
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp với giá trị gần 2.000 tỷ đồng, tập trung vào nhóm chứng khoán và ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2025 16:12
Lộ diện chủ mới dự án Cát Bà Amatina
Tân cổ đông của Vinaconex ITC là Công ty TNHH Sàn giao dịch Bất động sản Hà Nội Anpha.
Tài chính - 09/07/2025 08:00
Niềm tin trở lại với chứng khoán
Chuyên gia VPBankS cho rằng niềm tin đã trở lại với chứng khoán khi VN-Index tăng tốt từ đầu tháng 4. Còn nhiều động lực để VN-Index chinh phục mốc 1.500 điểm phía trước.
Tài chính - 09/07/2025 07:00
'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% cho năm 2025, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết con số tăng trưởng tín dụng 16% không chỉ khả thi mà còn có thể cao hơn, với điều kiện kiểm soát tốt lạm phát và nợ xấu.
Tài chính - 08/07/2025 21:31
Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn
Sau đợt IPO, TCBS sẽ triển khai việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, niêm yết HoSE hoặc đăng ký giao dịch UPCoM nếu không thỏa điều kiện niêm yết.
Tài chính - 08/07/2025 15:58
UOB: Kỳ vọng lãi suất ổn định, tỷ giá dần hạ nhiệt
Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát tại Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được giữ ở mức hỗ trợ tăng trưởng trong nửa cuối năm.
Tài chính - 08/07/2025 15:57
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp
Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý khi họ có phiên mua ròng thứ 5 phiên liên tiếp (tổng giá trị đạt 7.679,37 tỷ đồng) trên sàn HoSE.
Tài chính - 08/07/2025 15:56
Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp
Bà Nguyễn Hoàng Yến, Chủ tịch Mirae Asset cho biết, không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng nhà đầu tư cũng có sự thay đổi rõ rệt, ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu tiếp cận phương pháp quản lý tài sản, đầu tư có kỷ luật thay vì chỉ đơn thuần giao dịch ngắn hạn.
Tài chính - 08/07/2025 14:10
Nhiều 'ẩn số' với biến động tỷ giá
Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN Phạm Chí Quang thẳng thắn nhận định, nhiều ẩn số với chính sách tiền tệ, tỷ giá trong thời gian tới.
Tài chính - 08/07/2025 14:07
Nhiều động lực hướng VN-Index đến vùng điểm cao hơn
Dù dự báo thị trường chứng khoán có thể chinh phục các mốc điểm cao hơn với nhiều động lực hỗ trợ, song các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng với chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu hàng đầu với định giá hợp lý.
Tài chính - 08/07/2025 08:55
3 câu chuyện hấp dẫn vốn ngoại của chứng khoán Việt Nam
Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Agriseco nhìn nhận Việt Nam đủ tiềm năng để thu hút mạnh dòng vốn ngoại trong trung hạn 1-2 năm tới. 3 câu chuyện củng cố niềm tin đó là: Khối ngoại đảo chiều mua ròng; nâng hạng thị trường; và quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.
Tài chính - 08/07/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago
- Doanh nghiệp
-
Bảo Việt - doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm được vinh danh liên tiếp trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” (2013-2025)
-
Sữa thanh trùng ít đường TH true MILK – lựa chọn thông minh cho sức khỏe cả gia đình
-
Techcombank Investment Summit 2025: 'Việt Nam mới – tầm nhìn kiến tạo giá trị'